Truong Bao Tháng Sáu 9, 2018 177

8 xu hướng influencer marketing quan trọng của năm 2018

Influencer Marketing chỉ mất vài năm để từ một hoạt động bổ trợ trở thành hạng mục bắt buộc cho tiếp thị trực tuyến của nhãn hàng. Tiếp tục với năm 2018 Influencer Marketing được kỳ vọng sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận và tăng cường tác động của nó. Khi cơ hội mở ra cũng là lúc thách thức mới nảy sinh. Đó chính là làm sao để đo lường ROI, sự thay đổi thuật toán của Facebook, sự hoành hành tài khoản ảo, sự ra đời của công nghệ và các platform mới. Năm 2018 sẽ chứa đựng nhiều sự thya đổi lớn và bước ngoặt của cả influencer và nhãn hàng.

Vậy thay đổi đó có thể là gì?

Tiếp thị Influencer tiếp tục phát triển thần tốc.

Trên Google, cụm từ “Influencer Marketing” được tìm kiếm tăng 90 lần từ năm 2013 đến năm 2016, mức độ quan tâm đến chủ đề này đã tăng gấp đôi trong chín tháng đầu năm 2017. Trong cùng thời gian, tìm kiếm “Instagram Influencer” đã tăng gấp ba lần. Có rất nhiều lý do cho sự quan tâm này, nhưng một lý do quan trọng là: Influencer Marketing đang được sử dụng cho tất cả các loại thương hiệu.

Theo dự báo các doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ phân bổ nhiều tiền hơn cho Influencer trong năm 2018.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ngành đang có nhiều dấu hiệu bão hoà, những thương hiệu không có chiến lược tiếp thị rõ ràng sẽ khó có thể vượt qua. Đối với những doanh nghiệp đã sử dụng Influencer từ trước, thách thức trong giai đoạn mới của họ sẽ là làm sao để  tối đa hóa hiệu qủa của chiến dịch, cũng như tách bản thân khỏi sự cạnh tranh.

Nhu cầu và giá trị của Influencer đang tăng lên

Khi nhu cầu về Influencer tăng lên, chi phí cho  hoạt động này cũng đắt đỏ hơn. Scott Mathison, một Influencer về thể dục thẩm mĩ với hơn 200.000 follower trên Instagram, nói rằng các thương hiệu tiếp cận anh ta mỗi ngày, yêu cầu anh ta thử đồ của họ. Phải mất nhiều tiền hơn để có được Mathison. Anh ta chỉ làm việc với những công ty mà anh cảm thấy phù hợp với anh và những follower của anh.

Scott Mathison – một Influencer trên Instagram với hơn 200.000 lượt follow, điều kiện để thu hút nhiều nhãn hàng nổi tiếng muốn hợp tác với anh ta như H&M.

Tuy nhiên, Mathison thừa nhận rằng giá trị và chi phí của anh ta đã tăng lên từ đó. Mathison không phải là cá biệt trong môi trường Influencer đang không ngừng phát triển. Nhiều cá nhân khác cũng đang bắt đầu nhận ra giá trị của họ với tư cách là người sáng tạo nội dung, và doanh nghiệp cần khôn ngoan trong sử dụng ngân sách cho dịch vụ của họ.

Khi đầu tư cho Influencer tăng, đo lường KPI & ROI trở nên quan trọng hơn

Khi ngân sách dành cho influencer ngày càng tăng, yêu cầu đo lường KPI và ROI là một đòi hỏi chính đáng của nhãn hàng.

Agency cần có nhiều hoạt động mạnh mẽ hơn để chứng minh sự phù hợp của influencer trước campaign, và hiệu quả mang lại của từng influencer sau campaign. Đầu tư vào các công cụ hỗ trợ thu thập data, phân tích số liệu để chỉ ra hiệu quả của từng engagement có được từ KOL sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các influencer marketing agency.

Đối với KOL, dù tương tác ảo có thể làm con số trên report của họ đẹp đẽ hơn, tuy nhiên hiệu quả ROI mới là con số cuối cùng mà nhãn hàng hướng tới. Vì vậy, KOL cần có chiến lược để cần gia tăng ảnh hưởng thực sự của họ để thu hút sự hợp tác lâu dài của nhãn hàng.

Sự suy giảm của MCN

MCN là các mạng đa phương tiện-bên thứ ba hợp tác với các content creator để cung cấp các dịch vụ cho creator như quản lý kênh, tăng lượt xem, chịu trách vấn đề bảo vệ bản quyền nội dung…. Ở VN, các MCN lớn có thể kể đến Yeah1, Pop Worldwide, Metub.

Trên thế giới, nhiều MCN đang trải qua nhiều biến động lớn như Maker Studios, thuộc sở hữu của Disney, đã sa thải những Creator từ 60.000 người chỉ còn 1.000 người trong năm 2016 và 2017. 2 MCN khác là Fullscreen và StyleHaul cũng có động thái tương tự khi tìm cách thích nghi với những thay đổi của thị trường.

Nhiều MCN cũng đã thay đổi mô hình kinh doanh: thay vì tìm kiếm lợi nhuận từ content của creator, họ chuyển sang tự mình sản xuất nội dung kỹ thuật số.

Những chuyển biến này có thể bắt nguồn từ việc chuỗi cung ứng của ngành nội dung kỹ thuật số đang có xu hướng tinh giản để tối ưu hoá lợi nhuận. Theo đó, những nhà cung cấp không thật sự tạo ra nhiều giá trị cho chuỗi sẽ bị tiêu giảm.

Video marketing với influencer sẽ phổ biến hơn

Vào năm 2018, xu hướng content dạng video vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo Business Insider, video có thể hiệu quả gấp đôi trong việc thúc đẩy bán hàng so với dạng quảng cáo dựa trên văn bản. Hơn nữa, báo cáo chỉ ra những người thường xem video có xu hướng mua sắm tích cực hơn.

Tiếp tục xu hướng này, năm 2018 dự báo cuộc đua khốc liệt về real time video content và các video ngắn của không những các nền tảng mạng xã hội mà còn các ứng dụng video.

Nếu chiến lược influencer marketing của bạn không có chỗ cho những ý tưởng hợp tác sản xuất content dạng video với KOL thì xem ra bạn đang đi chậm 1 bước với xu hướng.

Nội dung được tài trợ sẽ bị siết chặt hơn.

Sự việc bắt đầu từ năm 2017 khi Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đệ đơn kiện chống lại Influencer vì không tiết lộ những gì sở hữu và tiền tài trợ từ các chương trình khuyến mãi. Gần đây, ủy ban này cũng gửi thư cho hơn 90 Influencer và các nhà quảng cáo về những vấn đề cần tuân thủ. Tuy nhiên, vẫn có đến 90% số tiền trả cho Influencer và thương hiệu không được công khai.

Các nền tảng social network xem ra không còn dễ dãi với những nội dung liên quan tới nhãn hàng trên trang của KOL. Facebook gần đây bắt buộc các influencer phải thông báo những nội dung được tài trợ. Đồng thời các influencer cũng đau lòng chứng kiến lượt reach giảm không phanh đối với những post chứa nội dung liên quan đến nhãn hang.

Instagram vượt 1 tỷ người dùng

Tháng tư vừa qua, Instagram thông báo đã đạt mốc 700 triệu người dùng. Chỉ bốn tháng sau, nó đã thêm 100 triệu nữa. Với tốc độ tăng trưởng hiện tại, Instagram sẽ vượt quá 1 tỷ người dùng vào năm 2018.

Influencer Marketing trên Instagram hiện là một ngành công nghiệp trị giá 1 tỷ đô la và có thể đạt 2 tỷ đô la vào năm 2019. Với ước tính 2,7 triệu bài đăng trên nền tảng khổng lồ này là được tài trợ.

Tương tự như facebook, sự nổi lên của instagram cũng làm cho tình trạng follower ảo trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh này tăng cao hơn bao giờ.  Cuốn theo làn sóng Instagram nhưng doanh nghiệp cũng cần tỉnh táo để tránh ném tiền ngoài cửa sổ.

Kết hợp cả macro và micro Influencers

Sự lựa chọn hợp tác với Macro hay Micro Influencer được đưa ra tranh luận trong vài năm qua. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người có ảnh hưởng nhỏ có tỷ lệ tương tác cao hơn so với những người có ảnh hưởng vĩ mô.

Các nhà quảng cáo vẫn luôn cân nhắc ưu và khuyết điểm của Macro và Micro Influencer ở các phía cạnh khả năng tăng lượng follower, tăng ảnh hưởng đến người theo dõi…

Giải pháp kết hợp macro và micro Influencer xem ra được các marketer ưu ái hơn cả. Kết hợp 2 tầng ảnh hưởng như thế nào để tạo hiệu quả cho campaign ở mọi cấp độ sẽ là vấn đề đáng quan tâm hơn

Nguồn: http://mediakix.com/2017/11/influencer-marketing-trends-2018/#gs.kDSdDEQ