Truong Bao Tháng Tám 13, 2023 522

Top 9 Checklist chiến dịch Influencer Marketing cần có – 2023

Hàng tuần, chúng tôi tiếp nhận khoảng 5-10 khách hàng inbox hoặc gọi đến IMVN, dĩ nhiên đa phần sẽ tìm kiếm và check giá influencer. Rất rõ ràng, Influencer marketing là một chiến lược cực kỳ hiệu quả, và quan trọng, RẤT DỄ LÀM.

Và mới tốc độ tăng trưởng khủng khiếp của các nền tảng mạng xã hội, thì influencer marketing hiển nhiên đã trở thành một trong những phương pháp tiếp thị – quảng cáo phổ biến nhất. Khi thị trường mục tiêu trở nên trẻ hơn và kết nối số hóa nhiều hơn, thì các influencer giúp các thương hiệu kết nối với người tiêu dùng một cách “trực tuyến” nhiều hơn.

Không cần phải giải thích về Influencer marketing nữa. Nhưng nếu đang cân nhắc thuê influencer cho thương hiệu, chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu?

Đây là điều chúng tôi trăn trở khi tiếp cận với các bạn trong suốt nhiều năm qua trên chính fanpage và website của IMVN:

  • Executive ở các nhãn hàng: chưa được đào tạo nghiệp vụ về influencer, chưa có kiến thức về influencer, chưa có kế hoạch sử dụng influencer… hỏi về danh sách KOL + hỏi thêm 800 agency khác, nhưng hoàn toàn thiếu về ngân sách, sản phẩm, mục tiêu, chiến lược, Target audience.
  • Executive ở các agency: đa phần là fresher hoặc junior mới vào agency đi check giá, khảo sát thị trường. Có kinh nghiệm hơn thì sẽ gửi brief nhưng là bê nguyên cái brief plan tổng, chưa được revise lại thành brief chỉn chu.
  • Chủ doanh nghiệp: xem influencer marketing chỉ để tìm kiếm người nói về sản phẩm của thương hiệu, không chiến lược, không để làm gì. Thậm chí là để đại lý cấp 1 2 3 xác nhận là thương hiệu có hoạt động marketing tốt.

Với kinh nghiệm quá nhiều năm làm nghề, mong bài viết này đến tay các bạn đọc với mục tiêu giúp thu hẹp tìm kiếm và đảm bảo chiến lược influencer marketing của bạn hiệu quả nhất có thể.

Trước khi đọc phần bên dưới, chúng ta điểm lại vài hiện thực về influencer marketing hiện tại:

  • Bớt than thở “Chị hợp tác với K.O.C không ra đơn, không ra kết quả, ai cũng tương tác ảo” > Vậy thì chị làm cách khác tốt hơn, các đối thủ cạnh tranh sẽ làm giúp chị.
  • Hãy dùng ngân sách influencer thông minh, đừng chỉ booking thôi và … hết. Thà trả tiền để mua kiến thức từ người có chuyên môn, còn hơn tiết kiệm tiền bằng cách tự check giá rồi booking vớ vẩn.
  • Sa đà vào số follow hay tương tác thì agency hoặc chính K.O.C sẽ cho mình vào ma thuật của số follow và tương tác ảo.
  • Sa đà vào kiểm soát nội dung, thì mất đi khả năng sáng tạo của K.O.C/K.O.L.
  • Sa đà vào doanh thu hay Affliate, thì mất giá trị branding. Mà tập trung branding thì đừng đòi ra đơn.

Theo Influencer Marketing Hub, 90% chiến lược marketing có ngân sách cho influencer marketing, trong số đó có 62% tăng ngân sách cho influencer marketing. Nghiên cứu cũng cho thấy hầu hết các nhãn hàng đã làm việc với influencer hài lòng với sự hợp tác, cũng như là không dứt ra được.

Dưới đây là Checklist cho một chiến dịch Influencer Marketing:

Xác định mục tiêu

Làm branding hay tăng chuyển đổi, hay là cả 2. Bạn muốn tăng cường sự xuất hiện của nhãn hàng hay tăng trưởng tương tác? Bạn tạo lead mới – tăng doanh thu hay muốn xây dựng niệm tin và trung thành của khách hàng hiện tại?

Chọn đối tượng mục tiêu rõ ràng

Xác định phân khúc và đối tượng đúng, giúp tăng hiệu quả và thành công của influencer marketing. Việc xác định đối tượng nào sẽ giúp ích nhất cho mục tiêu tiếp thị của bạn sẽ dễ dàng hơn sau khi bạn xác định chúng.

Xác định ngân sách cụ thể đáp ứng mục tiêu

Việc xác định ngân sách là rất cần thiết, nó gần như quyết định việc bạn tiếp cận dịch vụ influencer marketing như thế nào. Ví dụ, nếu bạn có ngân sách hạn chế, bạn có thể từ tốn booking riêng lẻ từng KOC/KOL thay vì booking qua agency. Lựa chọn booking ít KOC/KOL phân khúc cao, hay nhiều KOC/KOL nhỏ trên thị trường. Thậm chí là trả cash + sản phẩm.

Phân loại chiến dịch

Đăng bài kiểu khách mời, bài đăng được tài trợ, re-targeting, co-creation, các cuộc thi hay mini game, đề cập trên bài đăng, tặng mã giảm giá và còn nhiều hơn nữa nếu những kiểu influencer marketing có thể triển khai

Chọn nền tảng thích hợp

TikTok, Facebook, Instagram, Youtube hay mix các loại nền tảng.

Sáng tạo nội dung cho chiến dịch của bạn

Kể cả khi bạn có chiến dịch thú vị nhất hoặc sản phẩm phù hợp nhất, thì người tiêu cũng cũng sẽ không quan tâm nếu thông điệp và nội dung được tạo ra từ influencer không thu hút được họ. Hãy đơn giản nội dung mà bạn muốn các KOC/KOL chia sẻ. Hãy để KOC/KOL sáng tạo nội dung theo cách của họ, thì thông điệp của thương hiệu sẽ phù hợp với tập follow của họ.

Hình dung hình tượng influencer cụ thể

Bạn càng hình dung rõ về người đó trông như thế nào, bạn càng tiếp cận đúng đến khách hàng tiềm năng của bạn – và ngược lại. Bạn có thể tìm những người có sức ảnh hưởng trong ngành của mình bằng cách sử dụng hashtag trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Phân phối nội dung

Bây giờ là thời gian đăng bài và hãy nghĩ về cách gia tăng phạm vi tiếp cận bằng những câu hỏi như Có push ads không và bao nhiêu? – Có hoặc động PR bổ trợ không?

Kiểm tra và đo lường

Tracking realtime – đo lường cụ thể: Để biết được chiến dịch có thành công thì việc đo lương chỉ số mọi lúc rất quan trọng. Hãy theo dõi cả những tác động khác ngoài chỉ số của KOC/KOL như lưu lượng truy cập trang web, tương tác trên các bài đăng của thương hiệu, chuyển đổi hoặc các chỉ số quyết định với KOC/KOL.

Hãy yêu cầu nhân viên hoặc agency báo cáo ngày, tuần, hàng tháng hoặc hàng quý tùy thuộc vào bản chất chiến dịch. Một số đơn vị agency triển khai tích hợp realtime data để phân tích, sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn về chiến dịch. Hết rồi thời đại, làm xong chiến dịch mới nhận những bảng báo cáo vô hồn. Việc kiếm tra chéo kênh là cực quan trọng để phân tích thành công của chiến dịch influencer markting và tối ưu cho các đợt kế tiếp.

Hợp tác với influencer chắc chắn mang lại nhiều cơ hội phát triển cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc tận dụng tối đa tiềm năng của influencer đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về chiến lược và thực thi. Cho dù doanh nghiệp đã lựa chọn đúng influencer, có ngân sách hợp lý và hợp tác với đơn vị agency trung gian uy tín, các nhà marketer vẫn cần nắm rõ các yếu tố then chốt để đạt hiệu quả tối ưu từ chiến dịch. Hy vọng những phân tích trong bài viết này sẽ cung cấp thêm góc nhìn hữu ích cho các bạn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.