Thiên Trang Tháng Tám 6, 2018 188

Chọn KOL cho chiến dịch World Cup: Ai thắng? Ai thua?

World Cup khi là dịp để các thương hiệu tung hết nguồn lực. Chiến dịch quảng cáo mùa World Cup là cuộc đấu trí của các chuyên gia sáng tạo hàng đầu thế giới. Theo đó, một trong những câu hỏi được quan tâm nhất dành cho các chuyên gia là: Mùa World Cup này, thương hiệu nào chọn lựa ngôi sao nào đại diện cho mùa World Cup?

Lựa chọn gương mặt đại diện cho mùa World Cup không khác gì cuộc đánh bạc của các thương hiệu lớn bởi thành công của chiến dịch phụ thuộc rất lớn vào sự thành công cá nhân của ngôi sao thi đấu tại World Cup. Mùa World Cup rầm rộ đã đi qua, giờ là lúc các nhà quảng cáo cùng ngồi lại xem thương hiệu nào đã có sự lựa chọn KOL đúng đắn.

Kylian Mbappe trong chiến dịch mùa World Cup 2018 của Nike

Nike được cho là thương hiệu thống lĩnh mùa World Cup. Theo nghiên cứu của Campaign, hơn 50% người tiêu dùng tin rằng thương hiệu đồ thể thao này là nhà tài trợ chính thức của giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Khác với chiến lược phủ sóng rầm rộ mùa World Cup của Adidas, Nike tập trung nguồn lực để phục kích vào những điểm mấu chốt của mùa World Cup. Đặc biệt, Nike có quyết định không thể đúng đắn hơn khi lựa chọn cầu thủ trẻ của tuyển Pháp – Mbappe đại diện cho họ trong chiến dịch mùa World Cup. Sự toả sáng của ngôi sao trẻ này cộng hưởng cho thành công của Nike trong mùa World Cup 2018. Mặt khác, Nike tạo ra cơn sốt mua hàng trên toàn cầu khi các cầu thủ dành danh hiệu cá nhân xuất sắc đều mang giày Nike.

Khác với Nike, Adidas lựa chọn dàn cầu thủ ngôi sao tên tuổi với Messi là tâm điểm cho World Cup 2018. Mặc dù vậy, may mắn không mỉm cười với nhà tài trợ chính lâu đời của World Cup khi những ngôi sao của họ đều sớm dừng chân tại World Cup.  Tuy nhiên, Adidas khá thông minh chuyển một phần trọng tâm của chiến lược sang hàng loạt Content Creator trên toàn thế giới.  56 các nhà làm phim, youtuber, nghệ sĩ… hàng đầu đã tham gia kêu gọi sáng tạo trong chiến Creativity Is The Answer của Adidas. Kết quả ngọt ngào của chiến dịch này giúp họ không bị lép vế trước Nike: lượt download app Adidas tăng 14%, lượt mua hàng trên các trang thương mại điện tử của Adidas cũng được ghi nhận tăng gấp đôi.

Creativity Is The Answer của Adidas

Các nhà tài trợ khác của World Cup cũng giành được kết quả ngọt ngào cho riêng mình. Những lon coke màu đỏ từ 0 đến 9 để fan hâm mộ dự đoán tỉ số của Coca Cola đã chiến thắng dàn cầu thủ siêu sao Messi, Marcelo, Kroos, Lloyd, Dele Alli của Pepsi về nhận diện thương hiệu nước giải khát đồng hành với World Cup.

Coca-cola với dàn tỉ số đỏ đã chiến thắng “những ngôi sao xanh” của Pepsi

Dàn ngôi sao của Pepsi trong chiến dịch World Cup 2018

Trước đó, một thương hiệu nước giải khát khác là Carlsberg – nhà tài trợ cho tuyển Anh tại World Cup đã được hiểu nhầm là nhà tài trợ bia chính chức cho World Cup. Tuy nhiên, khi tuyển Anh dừng chân ở bán kết, tỉ lệ này đã giảm xuống nhường chỗ cho nhà tài trợ chính thức thật sự là thương hiệu bia Mỹ –  Budweiser.

Budweiser thắng lớn với World Cup 2018

Ngành dịch vụ tài chính cũng không bỏ lỡ cơ hội World Cup. Visa – thương hiệu của Mỹ đã đầu tư vào Zlatan Ibrahimovic thuộc đội tuyển quốc gia Thuỵ Điển. Zlatan Ibrahimovic cũng đồng thời đang chơi ở giải Nhà Nghề Mỹ cho câu lạc bộ LA Galaxy nên sự nhận diện của anh trên đất Mỹ cũng không hề thấp. Sự đầu tư này đã giúp họ chiến thắng đối thủ MasterCard về nhận diện thương hiệu trước giải đấu

TVC của Visa với Zlatan Ibrahimovic mùa World Cup 2018