Ly Nguyen Tháng Sáu 11, 2018 220

Influencer Marketing và seeding

Thật vui khi người ta hô hào tuyên chiến với follower ảo nhưng lại luôn mong muốn có lực lượng seeder hùng hậu.

Seeding quan trọng thế nào? Rất quan trọng vì seeding có thể xoay chuyển cục diện. Không có campaign nào bắt đầu mà không chuẩn bị kế hoạch seeding.

Dưới đây là những điều bạn cần biết để triển khai kế hoạch seeding hiệu quả.

Thẳng thắn và rõ ràng

Nếu bạn sử dụng seeding, bạn cần ý thức được đó là seeding.

Nguyên tắc đơn giản và có vẻ hiển nhiên nhưng lại quan trọng hàng đầu.

Điều này để tránh đánh lận con đen trong trường hợp bạn mua các profile seeder nhưng không được thông báo rõ về việc đó, bạn dễ hiểu nhầm đây là các tài khoản thật.

Hãy đề nghị agency thông báo khi họ sử dụng seeder và seeding đang chiếm bao nhiêu % conversation. Trước khi sử dụng, agency cũng cần giải thích cho brands rõ mục đích sử dụng seeding và ưu nhược điểm của công cụ này.

Hiểu về seeding

Với các cửa hàng nhỏ, seeding có thể là một vài người quen vào review 5 sao hoặc comment khen sản phẩm.

Với các campaign lớn, thường được sử dụng để drive conversation, khi bạn muốn mọi người quan tâm và thảo luận về một vấn đề, câu chuyện liên quan.

Seeding có thể là một phần của chiến dịch kéo dài khoảng thời gian nhất định để thực hiện một mục tiêu truyền thông, seeding cũng có thể là hoạt động thường xuyên của nhãn hàng nhằm duy trì thảo luận thường xuyên về sản phẩm trên truyền thông.

Seeding được thực hiện trên trên nhiều platform từ báo chí, app, forum đến các kênh social media. Seeding có thể là bình luận của người dùng trên các platform đó hoặc cũng có thể là post chia sẻ của hàng loạt tài khoản MXH.

Sử dụng seeding vào việc gì?

Nếu seeding cho forum chú trọng đến mục tiêu thay đổi thứ hạng tìm kiếm trên google search thì seeding cho social network chú trọng đến drive conversation ngay thời điểm thảo luận đang diễn ra.

Kể cả những content có khả năng viral tốt nhất cũng không thể viral được nếu không can thiệp seeding. Để sản phẩm trở thành “talked of town”, cần tạo ra loạt thảo luận xung quanh sản phẩm trên social network.

Đối với các hoạt động thường niên, biến sản phẩm trở thành “talked of town” có thể không cần thiết nhưng vẫn cần giữ cho sản phẩm nằm đâu đó trong những cuộc trò chuyện thường ngày trên mạng xã hội. Hãy hình dung các hội nhóm, group, trang cộng đồng, công chúng vẫn ngày ngày bàn tán râm ran về các sản phẩm đối thủ mà thương hiệu của bạn lại hoàn toàn vắng bóng trong câu chuyện. Thật là một cơn ác mộng. Đó chính là lúc seeding phát huy tác dụng: giữ cho sản phẩm của bạn luôn được xuất hiện trong câu chuyện thường ngày của công chúng mục tiêu.

Seeding còn là một phần không-thể-tách-rời khi booking KOL. Hãy hình dung bạn bỏ một số tiền lớn cho một KOL nổi tiếng chụp với sản phẩm của bạn nhưng hàng ngàn comment bên dưới chỉ là: “Chị ơi, chị đẹp quá.” “Add friend em đi”. Lại là một cơn ác mộng khác. Bạn sẽ cần nhẹ nhàng nhưng nhanh chóng dùng seeding lái sự chú ý về đúng hướng nó nên được chú ý.

Seeding để cải thiện SEO. Bạn có từng nghe đến sử dụng influencer marketing để cải thiện SEO? Đó chính xác là một vai trò quan trọng của seeder. Khi một nội dung được chia sẻ nhiều trên social media, google sẽ đánh giá nội dung đó hữu ích và phân phối vị trí tốt hơn cho nó.

Influencer thường được sử dụng song song với tối ưu hoá từ khoá để cải thiện thứ hạng trên Goole đặc biệt trong những lĩnh vực cạnh tranh từ khoá gay gắt.

Seeding thế nào?

Seeding được bán giá từ cực rẻ đến siêu đắt tuỳ thuộc vào seed bằng tool hay bằng các profile chất lượng. Tuỳ thuộc vào mục tiêu của chiến dịch mà cân nhắc chọn profile chất lượng như thế nào.

Nếu bạn mua dịch vụ seeding hãy trao đổi thật kỹ với agency về chất lượng của các profile được sử dụng và định hướng nội dung quan trọng. Trước khi campaign bắt đầu chạy, plan seeding đã sẵn sàng với dự đoán những phản hồi tích cực/tiêu cực có thể xảy ra và cách định hướng luồng dư luận phù hợp với từng kiểu phản hồi.

Nếu seeding đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch marketing của bạn, nên sử dụng social listening để theo dõi các cuộc trò chuyện về thương hiệu. Dựa vào báo cáo social listening, bạn có thể lên kế hoạch seeding hiệu quả hơn.