Ly Nguyen Tháng Tám 15, 2018 177

Những dạng Influencer chưa xuất hiện ở Việt Nam

Influencer Marketing bùng nổ từ cuối năm 2014 đến nay kéo theo sự đa dạng của các loại hình KOL. Từ những ngôi sao đã nổi tiếng đến hot profile trên mạng xã hội cũng có thể trở thành một kênh Influencer. Nhưng so với trên thế giới, thị trường Influencer Việt Nam vẫn đang thiếu một số hình thức KOL như sau:

1. Thú cưng.

Trên cộng đồng mạng xã hội, những tài khoản của thú cưng đã trở thành hot trend với số lượng follower không thua kém bất cứ ngôi sao nào từ nhiều năm trở lại đây. Và việc những cô cậu thú cưng tham gia vào thị trường Influencer cũng không xa lạ với giới Marketing.

Venus là chú mèo hai mặt có 1.5 triệu follower trên Instagram tham gia vào thị trường “người nổi tiếng” từ năm 2015. Là một chú mèo hoang, nhờ ngoại hình khác biệt mà giờ đây chú ta còn quảng cáo cho cả nhãn hàng về robot.

Ý tưởng ban đầu của chủ chú chó Bobhi chỉ là khoe những bức ảnh mặc quần áo thật ngầu của chú trên mạng xã hội, giờ đây Bobhi đã trở thành mẫu ảnh của rất nhiều nhãn hàng thời trang. Instagram của chú có đến 355k follower.

Việt Nam cũng không hề thiếu những tài khoản dành riêng cho thú cưng và nhận được sự chú ý đặc biệt của một cộng đồng lớn.  Nhưng hiện tại gần như chưa có một nhãn hàng nào sử dụng kênh này như một KOL.

Bư là chú mèo gây sốt trên facebook với hơn 240k người theo dõi, kênh youtube riêng có 21k subcriber.  Chủ của Bư luôn đem đến những câu chuyện thú vị về Bư qua các bức hình đẹp và ngộ nghĩnh. Một chú mèo thì không có gì đặc biệt nhưng khi gặp người chủ biết photoshop và viết content có tâm thì chú mèo đó có thể trở thành một “người có ảnh hưởng” trong cộng đồng những người yêu động vật.

2. Robot và trí thông minh nhân tạo.

Robot chưa thể thay thế con người trong mọi việc, tuy nhiên với social media influencer lại không còn là ngoại lệ. Robot kết với với AI (trí thông minh nhân tạo) đang lấn sân sang cả lĩnh vực Influencer Marketing.

Lil Miquela đã là một nhân vật quen mặt với cộng đồng yêu thời trang thế giới. Cô là sản phẩm kết hợp của robot và trí thông minh nhân tạo có hơn 1.3 triệu follower trên Instagram. Lil đăng một bức ảnh với mũ và áo của hãng thời trang Coach và nhận được 71,000 like với hàng ngàn bình luận về nhãn hàng. Điều đó cho thấy sức hút của Lil không thua kém bất kì một fashionista người thật nào.  Nhưng đơn giản hơn cho các nhãn hàng hay agency khi làm việc cùng cô sẽ không cần phải đối phó với “tính cách ngôi sao” hay những yêu cầu khác người.

Tại Việt Nam đây vẫn là một xu hướng mới, chưa có nhãn hàng hay công ty nào tiên phong tạo nên một robot để xây dựng thành người nổi tiếng. Tuy nhiên, điều đó không phải là không thể xảy ra trong tương lai, khi mà KOL đang trở thành một nghề kiếm tiền tỉ

3. Các nhà lãnh đạo.

Putin – nhà lãnh đạo dài kì của Nga luôn được xem là hình mẫu lý tưởng cho nhiều quý ông, từ những gì ông mặc đến vật dụng hàng ngày như gậy đánh goft, xe trượt tuyết đều được săn lùng. Dĩ nhiên không phải nhà lãnh đạo nào cũng có thể trở thành người đại diện thương hiệu và có sức ảnh hưởng như Putin. Do sự khác nhau về luật pháp và văn hóa, lãnh đạo vẫn là những người tương đối xa cách đối với người Việt. Nhưng khi những chương trình truyền hình như Shark Tank lên ngôi, hình ảnh các nhà lãnh đạo trở nên phổ biến hơn trên social media thì việc hợp tác của họ với các nhãn hàng sẽ là chuyện một sớm một chiều. Tuy nhiên sẽ khó khăn cho các nhãn hàng để tiếp cận và tìm được một nhà lãnh đạo có hình ảnh, mức chi phí, khả năng tương tác trên mạng xã hội phù hợp. Chi phí cho sự hợp tác với các nhà lãnh đạo cũng rất cao mà không phải nhãn hàng nào cũng đủ khả năng.