Thiên Trang Tháng Bảy 30, 2018 132

Từ sự ra đời của Children Of nhìn về xu hướng Content Co-Creation

The Purpose Group vừa tuyên bố thành lập content studio mang tên Children Of. Đây là nơi hội tụ các chuyên gia sáng tạo như nghệ sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, nhiếp ảnh gia, nhà làm phim, giám đốc nghệ thuật… cùng tham gia sáng tạo nội dung cho  chiến dịch quảng cáo của nhãn hàng. Đây là dấu hiệu cho thấy sự rục rịch để đón đầu xu hướng đồng sáng tạo nội dung của ngành quảng cáo.

Thế nào là đồng sáng tạo nội dung?

Dù mới thành lập nhưng Children Of đã gây tiếng vang với MV We Are The Rising của Budweiser hợp tác cùng nhà sản xuất âm nhạc Hoàng Touliver, rapper Rhymastic và Bùi Tiến Dũng, Hà Đức Chinh, Công Vinh, Vlogger Huyme.

Cùng lúc đó, một chiến dịch mùa Wolrd Cup khác là Creativity Is The Answer của Adidas cũng tung ra TVC đồng sáng tạo nội dung. TVC kết thúc mùa World Cup của Adidas được tạo thành từ hàng loạt video tự thực hiện của các nghệ sĩ, cầu thủ, nhà làm phim, youtuber…. trên toàn thế giới. Các content creator sẽ cùng với Adidas kể câu chuyện về sự sáng tạo trong thể thao qua những góc nhìn vô cùng khác biệt.

Đối với đồng sáng tạo nội dung, nhãn hàng không hoàn toàn quản lý quá trình sáng tạo nội dung: họ trao quyền cho content creator tận dụng thế mạnh riêng để tạo ra nội dung cho chiến dịch. Với cách thức sản xuất nội dung mới này, tiêu chuẩn mới đặt ra cho người làm sáng tạo là khả năng tạo ra ý tưởng kết hợp được khả năng sáng tạo của content creator và câu chuyện của thương hiệu.

Từ đó, việc sáng nào nội dung không còn giới hạn trong nhân sự của ngành quảng cáo mà bất cứ ai có khả năng tạo ra những nội dung thu hút công chúng đều có thể được mời tham gia xây nội dung cho chiến dịch quảng cáo.

Kết hợp để không giới hạn nguồn lực sáng tạo

Xu hướng đồng sáng tạo nội dung bắt nguồn từ việc thay đổi thói quen tiếp nhận nội dung của công chúng.

Bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản thế này: Công chúng đang tiêu hoá nội dung ở đâu nhiều nhất? Câu trả lời không phải là các hãng truyền thông, các kênh thông tin đại chúng hay bất cứ kênh thông tin nào mà là hàng triệu content creator trên toàn thế giới.

Ngày nay, nhu cầu về nội dung lớn hơn bao giờ hết nhưng công chúng cũng phân mảnh thành các cộng đồng nhỏ hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh đó, không kênh thông tin nào có thể làm thoả mãn đại bộ phận công chúng.

Công chúng hiện nay vừa dễ bị phân tâm nhưng lại vừa có quyền lực rất lớn. Nếu cảm thấy bị quảng cáo làm phiền, họ không ngại bỏ qua thậm chí chặn luôn quảng cáo. Mặt khác, công chúng ngày nay cũng có quyền lực sàng lọc thông tin, chỉ những nội dung liên quan và phù hợp nhất mới có khả năng tiếp cận với công chúng.

Những nội dung liên quan đến nhãn hãng giờ đây muốn vượt qua lớp rào chắn đó phải trở nên thật liên quan, phù hợp và có tính giải trí. Và nguồn lực sáng tạo được những nội dung phù hợp cho các nhóm cộng đồng tiểu văn hoá, có tính giải trí và sự liên quan cao không ai khác chính là hàng triệu content creator. Lúc này, agency khó có thể đáp ứng được thách thức mới về nội dung nếu không bắt tay đồng sáng tạo với các content creator.

Thách thức đặt ra của agency trước xu hướng  Content Co-Creation là làm sao xây dựng quy trình sáng tạo nội dung có thể vận hành nhằm tận dụng nguồn lực của content creator, làm sao tạo ra đội ngũ đồng sáng tạo thay vì đội ngũ sáng tạo?