Ly Nguyen Tháng Mười Hai 25, 2018 204

Xu hướng campaign tết 2019 có gì?

Tết là thời điểm vàng cho các thương hiệu dành nhiều ngân sách truyền thông để quảng bá hình ảnh và củng cố quan hệ và xây dựng niềm tin với người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi có quá nhiều nhãn hàng cùng ồ ạt tung ra “đứa con tinh thần” của mình trong dịp Tết thì mức độ cạnh tranh sẽ càng cao. Làm sao để thương hiệu mình nổi bật, ấn tượng và dễ nhớ đối với khán giả trong mùa vàng này luôn là câu hỏi mà các thương hiệu trăn trở và mất khá nhiều thời gian để đưa ra câu trả lời ưng ý.

TVC/ video quảng cáo với những chủ đề, thông điệp đa dạng, mang đậm hình ảnh và tính cách riêng từng thương hiệu chính là câu trả lời ưng ý nhất được đầu tư nhiều thời gian và tâm sức của các thương hiệu. Nhiều góc nhìn khác nhau nhưng campaign tết thường có những xu hướng chung nhất định. Cùng nhìn lại những chiến dịch tết nổi bật năm 2018 và dự đoán xu hướng truyền thông cho dịp tết sắp tới nhé!

2018 – content tết nhẹ nhàng

Thay vì tập trung kể những câu chuyện đầy tâm tư, gợi cảm xúc để lấy nước mắt của người xem với những chủ đề về tình cảm gia đình hay đề cập đến những phong tục truyền thống mà điển hình hay gắn với những thương hiệu quen thuộc trong nhiều năm qua như CocaCola, Neptune, Omo… thì năm 2018 vừa qua có sự đột phá hơn khi những chủ đề liên quan đến giới trẻ, chủ đề về vai trò của người phụ nữ trong gia đình được đào sâu và truyền tải một cách nhẹ nhàng, thân thiện.

Một trong những ví dụ điển hình là video bài hát “Đi để trở về 2” của Biti’s với thông điệp chuyến đi cuối cùng của năm, nhắc nhở thế hệ trẻ dù có trải qua nhiều hành trình thú vị, đặt chân đến nhiều nơi để thoả sức khám phá, nhưng cuối cùng chỉ có chuyến đi trở về với gia đình vào những ngày cuối năm mới là chuyến đi đặc biệt và mang lại nhiều cảm xúc nhất.

Đi để trở về 2 của Bitis’s: “Chuyến đi của năm” – Đạt 28 triệu view

Hay trong quảng cáo năm mới của Maggi – Món ngon vạn ý nghĩa, Knorr – Vị nào làm nên Tết khi vai trò của người mẹ nay trở nên chủ động hơn, là người đề xuất cả gia đình cùng nấu ăn, nghĩ ra những món ngon để chiêu đãi cả nhà.

Sự góp mặt của người chơi mới – Vinpearl với thông điệp đón tết thảnh thơi, khá ấn tượng khi đánh đúng vào insight phụ nữ muốn mọi thứ thật hoàn hảo để chuẩn bị đón Tết nên khá bận rộn và mệt mỏi giữa hàng núi công việc và đưa ra cách giải quyết là họ chủ động lựa chọn một cái Tết thảnh thơi cùng gia đình tại Vinpearl thay vì ở nhà.

Vinpearl: “Đón tết thảnh thơi” – 173k lượt view

Tết qua con mắt trẻ nhỏ

Những câu chuyện được khai thác xoay quanh các mối quan hệ gia đình như quan hệ vợ – chồng, mẹ chồng – nàng dâu, hay điển hình cho năm 2018 là thông qua lăn kính của con trẻ để nói lên tiếng lòng của người mẹ (Nestle – Tết có thể vui hơn nữa; Omo – Tết như vậy chưa đủ vui sao má)

Giá trị truyền thống được gìn giữ và làm mới

Ngoài ra, truyền thông 2018 vừa qua thật thiếu sót nếu không kể đến một điểm sáng nội dung của những thương hiệu muốn truyền tải thông điệp của giới trẻ “giữ gìn những giá trị truyền thống theo cách đương đại hoá”. Điển hình là chiến dịch Pepsi – Rước lân về nhà, với ứng dụng công nghệ ghép smartphone rước lân, gợi lại không khí Tết xưa khi được tận hưởng những phút giây quây quần cùng gia đình. Hay chiến dịch “Đương đại hoá tranh Đông Hồ” của Highlands coffee, khuyến khích giới trẻ gìn giữ nét văn hoá cổ truyền bằng cách làm mới nhưng vẫn giữ nguyên giá trị vốn có.

Sự xuất hiện của các gương mặt KOL trẻ ngày càng nhiều hơn

Có thể nói rằng, việc sử dụng celeb hoặc social influencer nổi tiếng, quá quen mặt như Trấn Thành, Diệu Nhi, Sơn Tùng M-TP, Soobin Hoàng Sơn đã không còn xa lạ đối với các thương hiệu lớn trong ngành FMCG, F&B, dược phẩm hay công nghê đặc biệt là vào những dịp đón năm mới. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là mức độ gợi nhắc từng thương hiệu sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Năm vừa qua những gương mặt trẻ, mới xuất hiện dần được sử dụng nhiều hơn, tạo nên sự đa dạng và gần gũi cho người xem. Đây được xem là biện pháp khắc phục những nhầm lẫn và tăng tính tương quan giữa ngừơi có tầm ảnh hưởng và thương hiệu.

Điểm nhấn truyền thông của Tết 2019 sẽ được dự đoán sẽ như thế nào?

1/ Những câu chuyện truyền thông có thể nên được mở rộng thêm

Ở nhiều khía cạnh, góc nhìn khác như góc nhìn của chồng dành cho vợ, góc nhìn của ba chồng – nàng dâu, của anh trai – em trai. Một “insight” (sự thật ngầm hiểu) nhưng với nhiều góc nhìn khác nhau sẽ tạo nên nhiều hương vị cho độc giả.

2/ Sự lên ngôi của video trên di động

Đây sẽ là cơ hội tạo được nhiều đất diễn hơn cho các thương hiệu, xoá bỏ khoảng cách và áp lực thời gian của những kênh truyền thống. Livestream, viral clip và phim ngắn sẽ dần được tận dụng nhiều hơn trong các chiến dịch Tết 2019.

3/ Những quảng cáo thông qua âm nhạc

Dự đoán sẽ tiếp tục được sử dụng vì khả năng gây ấn tượng nhanh và hiệu quả mang lại. Ngoài ra, nhiều hình thức đa dạng khác như thơ văn, câu đối, ca dao, tục ngữ hay các hình thức nghệ thuật văn hoá dân gian khác sẽ dần trở thành cảm hứng truyền tải thông điệp từ các thương hiệu để tạo sự nổi bật.

4/ Sự chọn lọc kỹ lưỡng trong việc sử dụng KOL

Đảm bảo KOL vẫn có tầm ảnh hưởng, khó gây nhầm lẫn, có hình ảnh gần gũi nhất với đối tượng khách hàng mục tiêu, có độ liên quan đến thương hiệu cao. Đảm bảo sự xuất hiện xuyên suốt và đồng nhất của KOL trong các hoạt động truyền thông.

5/ Đề cập đến một insight

Sự thật ngầm hiều không còn xa lạ, nhưng đưa ra cách giải quyết mới, tạo sự thích thú cho người xem. Quảng cáo Tết nay không chỉ dừng lại ở insight (sự thật ngầm hiểu), từ đó kể những câu chuyện chạm đến trái tim người dùng. Cách giải quyết đột phá, mới lạ cho vấn đề mình đưa ra được dự đoán sẽ xuất hiện nhiều ở truyền thông Tết 2019.