Truong Bao Tháng Năm 28, 2018 210

4 điều quyết định sự thành bại của một chiến dịch Influencer Marketing

Các thương hiệu đã tăng cường đầu tư lớn hơn gấp 10 lần ngân sách trong năm nay cho Influencer Marketing (IM) minh chứng, họ đã đặt hi vọng rất lớn vào hình thức tiếp thị mới này. Thế nhưng, nếu không xem xét kỹ 4 điều dưới đây trước khi lên kế hoạch, rất có thể chiến dịch IM của bạn sẽ nhanh chóng lặn.

Chọn đúng Influencers để tạo tác động lớn nhất

Theo ước tính, chỉ 3% cá nhân có thể tác động tới 90% dư luận trên mạng xã hội trực tuyến. Là người lên kế hoạch cho chiến dịch IM, bạn không nên lãng phí thời gian để nghĩ ra những mục tiêu xa vời. Thay vào đó, hãy tập trung tìm ra Influencers có thể tạo nên tác động lớn nhất tới nhóm công chúng mục tiêu mà chiến dịch hướng tới.

Khi lên danh sách KOLs, nhiều marketer chỉ nhắm tới Influencers có lượng công chúng đông đảo nhất. Những Influencers này có thể giúp brand được nhiều người biết nhưng chưa chắc là người phù hợp để tác động lên khách hàng. Hãy tìm đến những nhân vật có hiểu biết về ngành hàng của bạn, hoặc đơn giản là người có khả năng thôi thúc công chúng mua hàng. Những người này sẽ giúp chiến dịch đạt được đúng mục tiêu brand của bạn đã đặt ra.

4 điều quyết định sự thành bại của một chiến dịch Influencer Marketing-Chau Bui

Sự kết hợp giữa Châu Bùi và hãng son LouLou đã tạo nên cơn sốt đối với các bạn trẻ

Thay đổi cách tiếp cận tiếp cận Influencers

Sai lầm lớn nhất mà các marketer mắc phải khi thực hiện một chiến dịch Influencer Marketing là quá tập trung vào khía cạnh “What’s in it for me?” – “Tôi sẽ được lợi gì?”. Với IM, nếu khía cạnh trên được đặt ưu tiên thì khả năng thất bại của chiến dịch là rất lớn.

Hãy ngừng ngay suy nghĩ đó! Trong IM, việc bạn được lợi chính là điều mà KOLs mang tới cho công chúng của họ. Influencers là người mang hình ảnh của bạn tới khách hàng. Vậy thì thay vì chỉ nghĩ brand được lợi gì, hãy hỏi rằng sự hợp tác này mang lại lợi ích gì cho cả hai bên. Cách để thành công với IM bắt nguồn từ việc nuôi dưỡng các mối quan hệ với KOLs, giá trị đôi bên mang lại cho nhau và mang tới khách hàng. Điều này phụ thuộc vào cách tiếp cận và suy nghĩ của chính người marketer.

Đừng chỉ nghĩ rằng bạn đang thuê Influencers

Bạn biết không, việc bạn trả tiền cho 1 Influencer để họ đề cập tới brand của bạn chỉ trong một hình ảnh, vài câu nói và ngày sau đó, bạn đã thấy họ nói tốt cho đối thủ của bạn, đó không phải là sự ảnh hưởng thực sự. Đó chỉ là một giao dịch được trả tiền. Điều này hoàn toàn bình thường nếu bạn nghĩ đơn giản là thuê influencers nhưng tốt nhất là bạn nên thay đổi quan điểm này.

Hợp tác cùng Influencer, biến họ thành đại diện và là khách hàng thân thiết của brand mới là điều khó khăn. Do vậy, khi lên chiến dịch Influencer Marketing, marketer khôn ngoan là người biết tận dụng sự hợp tác, xây dựng mối quan hệ gắn bó với KOLs để phục vụ cho chiến lược lâu dài.

Hiểu cách thiết lập các mục tiêu có thể đạt được trong chiến dịch Influencer Marketing

Một điều quan trọng là cần xem xét IM như một cách tiếp cận toàn diện để thúc đẩy chiến lược marketing tổng thể cho sản phẩm và thương hiệu của bạn. Nhưng trước khi tính đến các mục tiêu của chiến dịch IM, bạn đã thực sự hiểu rõ về những mục tiêu kinh doanh của mình?

Để hiểu cách đúng đắn khi nghĩ về chiến lược IM, bạn cần phải xem xét những điều: Ai là người bạn muốn họ nói về doanh nghiệp của mình? Tại sao bạn muốn những người đó nói về brand của bạn? Làm thế nào để nhãn hàng của bạn kết nối được với họ ngay hôm nay?

Chỉ khi bạn biết rõ mục tiêu kinh doanh của mình thì bạn mới có thể xác định những mũi tên mà bạn muốn chiến dịch Influencer Marketing hướng tới.