Phạm Tú Tháng Sáu 28, 2019 222

5 bước đơn giản giúp tiếp thị thành công trên Facebook

Facebook là một trong những nền tảng phổ biến rộng rãi nhất hiện nay. Facebook đã giới thiệu nhiều tính năng giúp nó trở thành công cụ giúp ích cho các thương hiệu và nhà tiếp thị.

Tuy nhiên, do việc sử dụng Facebook để tiếp thị sản phẩm và dịch vụ trở nên quá phổ biến nên làm sao để nội dung của bạn nổi bật trở nên khó khăn hơn.

Dưới đây là một số chiến thuật hiệu quả nhất để giúp bạn xây dựng chiến lược tiếp thị thành công trên Facebook và đánh bại các đối thủ cạnh tranh.

1. Đặt mục tiêu tiếp thị trên Facebook 

Bước đầu tiên, trước khi xây dựng chiến lược tiếp thị trên Facebook cần xác định rõ mục tiêu và đặt mục tiêu. Đây là cơ sở để bạn có thể xây dựng toàn bộ chiến lược và xác định công cụ đo lường hiệu quả

Dưới đây là một số mục tiêu tiếp thị phổ biến nhất của Facebook mà các nhà tiếp thị đặt ra:

Khi đặt mục tiêu, bạn cần phải làm rõ những câu hỏi: Mục tiêu này đã cụ thể chưa? Có đáng để đạt được không? Hướng tới những hành động nào? Làm sao để đo lường? Và làm sao để nâng cao hiệu quả của mục tiêu? Ngoài ra, mục tiêu cũng cần đi theo khuôn khổ đặt mục tiêu hiệu quả SMART: cụ thể (specific), tính toán được (measurable), có khả năng thực hiện (achievable), phù hợp (relevant), và kiểm soát thời gian (time-bound).

2. Hiểu rõ đối tượng độc giả

Cũng giống như với bất kỳ chiến lược tiếp thị nào khác, bạn cần hiểu đối tượng của mình trước khi quyết định sử dụng chiến thuật tiếp thị nào. Mọi thứ từ nội dung đến  lựa chọn định dạng sẽ phụ thuộc vào người mà bạn nhắm đến.

Hiện nay, Facebook đã có công cụ hỗ trợ tìm ra insight của độc giả nếu bạn có trang kinh doanh trên Facebook. Cần lưu ý, nhóm độc giả của Facebook có tuổi đời ngày càng cao trong khi những độc giả nhỏ tuổi hơn đang hào hứng với những nền tảng mới khác như TikTok và Snapchat. Vậy nên, bạn không nên quá đầu tư cho đối tượng Gen Z nếu bạn muốn bán hàng trên Facebook

Sau đây là những bước để bạn tìm hiểu về insignt độc giả trên Facebook

  • Tạo và tối ưu hóa trang kinh doanh trên Facebook

Để tạo trang kinh doanh trên Facebook, tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào “Creat” ở góc trên bên phải trang Facebook của bạn. Sau đó chọn “Page”.

Nhấn chọn “Business and brand” từ các tùy chọn đã cho và làm theo hướng dẫn.


Bạn cũng có thể chọn loại hình doanh nghiệp bạn có và đặt tên cho trang của bạn. Hãy chắc chắn chọn đúng danh mục doanh nghiệp và một tên thích hợp đại diện cho doanh nghiệp của bạn.

Ngoài ra, bạn hãy thêm thông tin vào mục tiểu sử, ảnh tiểu sử và liên kết trang web vào trang của bạn.

  • Sử dụng thông tin chi tiết trang Facebook để hiểu độc giả của bạn

Khi bạn có một trang kinh doanh trên Facebook đã hoạt động được một thời gian, bạn có thể kiểm tra thông tin chi tiết về trang và độc giả của bạn. Để làm điều đó, hãy truy cập trang của bạn và nhấp vào Insights. Sau đó chọn “People” để xem nhân khẩu học độc giả của bạn là nam hay nữ và có độ tuổi bao nhiêu.

3. Xây dựng chiến lược nội dung

Phần chính của việc xây dựng chiến lược tiếp thị Facebook của bạn là quyết định thông điệp và nội dung bạn sẽ sử dụng.

Dưới đây là một số yếu tố chính của chiến lược nội dung Facebook mà bạn cần tìm ra.

  • Giọng điệu hoặc tiếng nói thương hiệu

Các thương hiệu khác nhau có “tông giọng” khác nhau. Và thương hiệu có tiếng nói rõ ràng và khác biệt tạo nổi bật hơn các đối thủ. Các giọng điệu bạn có thể tham khảo như hài hước, nghiêm túc, giản dị, chân thành hay thực tế.

Sự lựa chọn giọng điệu cũng phụ thuộc vào bạn thuộc ngành nào. Ví dụ, giọng điệu hài hước sẽ không phù hợp với một tổ chức xử lý các vấn đề xã hội nghiêm trọng mà giọng nghiêm túc sẽ phù hợp hơn.

  • Kết hợp các loại nội dung

Có nhiều cách để truyền tải nội dung đến độc giả của bạn mà bạn có thể thử nghiệm:

-Video bài viết

Video đang được xem là cách truyền tải nội dung hiệu quả nhất. Ngoài ra, người dùng Facebook xem hơn 100 triệu giờ nội dung video trong một ngày, khiến nó trở thành một trong những loại nội dung đem lại lượt tương tác cao nhất cho các nhãn hàng.

Theo một nghiên cứu Quintly, nội dung video gốc- video được đăng tải trực tiếp trên Facebook- có mức độ tương tác cao hơn 168% so với bất kỳ hình thức nội dung nào khác trên Facebook.


-Hình ảnh bài viết

Các bài đăng trên Facebook có hình ảnh đính kèm thường có sự tương tác cao hơn so với các bài đăng toàn văn bản vì yếu tố trực quan. Theo nguyên tắc thông thường, hãy nhớ rằng nội dung trực quan luôn hấp dẫn hơn nội dung toàn văn bản.

Sử dụng hình ảnh chất lượng tốt và sử dụng văn bản một cách tiết kiệm để mô tả hình ảnh hoặc truyền tải thông điệp của bạn.

-Facebook Story

Đây là tính năng mới mà Facebook ra mắt, tương tự như Instagram Stories. Khi độc giả xem Facebook trên máy tính để bàn, họ sẽ thấy mục Story của bạn bè và các trang bạn theo dõi trên cùng của bảng tin

Vì những câu chuyện này được xuất hiện ngay trên đầu, chúng có khả năng hiển thị tốt hơn các bài đăng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng định dạng này để quảng bá bài đăng, cuộc thi, ưu đãi hoặc bất cứ điều gì bạn muốn người theo dõi chú ý.

-Facebook Watch

Đây là một tính năng khá mới và ít được biết đến từ Facebook, nơi cung cấp nền tảng để chia sẻ các video tiếp thị của bạn. Facebook Watch là nỗ lực thay thế hoặc ít nhất là cạnh tranh với YouTube.

Lý do bạn nên tận dụng điều này là vì nền tảng này chỉ dành riêng cho video và bài đăng của bạn , được chú ý nhiều hơn so với các nội dung khác trên bảng tin của người dùng

-Bài viết văn bản

Đây là những bài đăng Facebook truyền thống, bạn có thể sử dụng chúng để chia sẻ nội dung văn bản ngắn hoặc liên kết đến nội dung khác.

4. Tạo lịch nội dung và lịch trình bài viết

Bất kể loại nội dung nào trước khi quyết định đăng, bạn cần lên kế hoạch cụ thể, tốt nhất là sử dụng kế hoạch nội dung có ngày, nội dung sẽ đăng tải, mục đích đăng và thông số để đo lường hiệu qủa.

Điều này sẽ giúp bạn duy trì tần suất đăng bài tốt và có tính nhất quán, là những tiêu chí quan trọng để tăng sự hiện diện tích cực của Facebook

Bạn có thể sử dụng một công cụ lên lịch và đăng nội dung như Buffer để hỗ trợ bạn trong việc đăng bài lên đúng ngày và thời điểm trong ngày.

Mặt khác, cần đảm bảo lịch đăng bài đúng thời điểm có độ tương tác cao. Theo một nghiên cứu, thứ Tư và thứ Năm là những ngày tốt nhất để đăng trên Facebook, vào buổi sáng và buổi chiều (9 giờ sáng đến 3 giờ chiều)

5. Tận dụng quảng cáo Facebook

Quảng cáo Facebook là phải có nếu bạn muốn đưa marketing Facebook của mình lên một tầm cao mới và tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Với tất cả các loại nội dung khác, bạn chỉ có thể tiếp cận và tiếp thị cho những người theo dõi trang của bạn.

Facebook cung cấp các tùy chọn nhắm mục tiêu đối tượng nâng cao mà bạn có thể sử dụng để chỉ hiển thị quảng cáo của mình cho những người thực sự quan tâm.

Nhãn hàng có thể sử dụng các tính năng “lookalike audiences” để nhắm đến mục tiêu quảng cáo. Những người có tâm lý và nhân khẩu học tương tự như đối tượng mục tiêu. Chọn những người theo dõi trên Facebook làm đối tượng hiện tại của mình hoặc có thể sử dụng bất kỳ nguồn nào khác, như danh sách email của khách truy cập trang web của bạn

Chỉ cần thêm nguồn của đối tượng hiện tại, vị trí của mình và Facebook sẽ tạo đối tượng giống như vậy để nhắm mục tiêu chính của tin quảng cáo đó.

Số lượng đối tượng tiếp cận được phụ thuộc vào ngân sách của bạn. Ngân sách càng lớn, càng có nhiều người tiếp cận

Kết luận

Facebook là một nền tảng truyền thông xã hội phổ biến với hàng triệu người dùng hoạt động. Nhiều thương hiệu và nhà tiếp thị sử dụng nền tảng để tiếp thị và thu hút khán giả của họ. Sử dụng các bước cơ bản trên đây là cách để tạo chiến lược tiếp thị Facebook hiệu quả và thu hút khán giả của bạn. Những điều này sẽ giúp nhãn hàng thúc đẩy các sáng kiến ​​tiếp thị trên Facebook và đạt được các mục tiêu tiếp thị.

Tham khảo: Influencer Marketing Hub

Like (53)
Bình luận ()
Share
Chia sẻ
Bình luận: