Thiên Trang Tháng Ba 24, 2018 138

Bạn đã sử dụng hashtag đúng cách chưa?

Hashtag được miêu tả là tất cả những gì đặt sau dấu thăng (#). Mục đích ban đầu của hashtag là để quản lí nội dung các bài post trên Twitter. Tuy khởi đầu bằng một vài chiến dịch nhỏ lẻ trên Twitter nhưng đến nay, hashtag đã chiếm một vị trí quan trọng trong các chiến dịch marketing trên mọi platform. Từ thương hiệu lớn cho đến các thương hiệu nhỏ đều bắt đầu sử dụng hashtag như một công cụ tạo nên thành công cho chiến dịch của mình.

Lợi ích của hashtag với các nhãn hàng

Việc sáng tạo một hashtag riêng giúp các nhãn hàng dễ dàng đo lường lượng tương tác và phản ứng từ khách hàng khi mỗi chiến dịch được tung ra trên các kênh mạng xã hội. Chỉ cần click vào hashtag, nhãn hàng có thể nhận định sơ bộ về sự thành bại của chiến dịch. Hashtag cung cấp cho nhãn hàng những thống kê trực quan về chỉ số KPI cũng như đối tượng khách hàng mà chiến dịch đã tiếp cận được.

Đây là một công cụ đơn giản để tăng tiếp cận khách hàng và nâng cao nhận thức thương hiệu. Những hashtag ngắn gọn, dễ nhớ nhưng ấn tượng sẽ khiến khách hàng thích thú và có xu hướng sử dụng nó trong các bài post của mình. Từ đó biến việc sử dụng hashtag này trở thành một trào lưu. Khi các nhãn hàng tận dụng được lợi thế này, chiến dịch sẽ được lan tỏa cực kỳ mạnh mẽ trên các kênh mạng xã hội.

Cách tạo dựng hashtag

Nếu biết sáng tạo và sử dụng hashtag đúng cách, chiến dịch của bạn chắc chắn sẽ thu về thành công ngoài mong đợi. Có hai cách để nhãn hàng tận dụng lợi ích từ hashtag: một là tạo ra hashtag hoàn toàn khác biệt, hai là sử dụng một hashtag nào đó đang là xu hướng.

Vì hầu hết kênh mạng xã hội đều cho người dùng nhìn thấy danh sách các hashtag đang là xu hướng trên social nên một số nhãn hàng có thể lựa chọn những hashtag phù hợp và có lợi cho chiến dịch của họ. Nếu lựa chọn tạo một hashtag hoàn toàn mới, nhãn hàng phải cân nhắc việc chèn gì đằng sau dấu # vì đây chính là yếu tố thu hút tương tác từ khách hàng: Thông điệp chiến dịch? Hay một nội dung mới mẻ, ấn tượng? Theo thống kê từ các website lớn như Brands Vietnam, việc nhãn hàng tự sáng tạo nên một hashtag mới  luôn mang lại hiệu quả cao hơn.

Những chiến dịch thành công với hashtag

Năm 2015, người dùng mạng xã hội dường như “phát sốt” với hashtag #nhàlànơi – chiến dịch được Fami phát động vào ngày Gia đình Việt Nam. Fami đã sử dụng hơn 30 người nổi tiếng để chia sẻ định nghĩa “Nhà là gì”. Ca khúc chủ đạo của chiến dịch cũng chiếm trọn tình cảm của khán giả. Nhờ đó, Fami đã thu hút hơn 22.000 khán giả cùng chia sẻ định nghĩa “Nhà là gì”. Ngay cả những người không biết đến chiến dịch này cũng đăng tải lên trang cá nhân những chia sẻ rất thật của bản thân kèm theo hashtag. Tiếp nối thành công của Nhà là nơi, Fami đã tiếp tục tung ra viral clip cùng chiến dịch chia sẻ định nghĩa #nhàlànơi vào ngày Gia đình Việt Nam vừa qua và được hưởng ứng khá rộng rãi.

Một nhãn hàng khác cũng thành công không kém trong thời gian quảng bá sản phẩm là Samsung. Siêu phẩm Galaxy S7 được ra mắt với chiến dịch “S7 thách bạn phá vỡ giới hạn” cùng sự xuất hiện của một loạt influencer như An Nguy, Ninh Dương Lan Ngọc, Trần Quốc Anh… . Hashtag #S7tháchbạn xuất hiện với tần suất dày đặc trên các kênh mạng xã hội khác nhau và tiếp cận được lượng lớn khách hàng mục tiêu. Mỗi post của Influencer kèm theo hashtag này thu về lượng tương tác rất cao (từ 2k đến 100k).

Ngoài ea có thể kể đến chiến dịch #samesameBUDdifferent của thương hiệu bia cao cấp Budweiser. Để kỷ niệm 140 năm ra mắt, thông điệp “Sống là phải khác biệt” cùng clip viral của chiến dịch chỉ trong 1 tuần đã đạt được hơn 2,5 triệu lượt xem với sự tham gia của MC Phan Anh, Tóc Tiên và Kim Lý. Hashtag #samesameBUDdifferent góp phần rất lớn tạo nên thành công của chiến dịch này vì vừa phù hợp để viral, vừa thể hiện được sự khác biệt, đẳng cấp của thương hiệu Budweiser.

Ngoài ea có thể kể đến chiến dịch #samesameBUDdifferent của thương hiệu bia cao cấp Budweiser. Để kỷ niệm 140 năm ra mắt, thông điệp “Sống là phải khác biệt” cùng clip viral của chiến dịch chỉ trong 1 tuần đã đạt được hơn 2,5 triệu lượt xem với sự tham gia của MC Phan Anh, Tóc Tiên và Kim Lý. Hashtag #samesameBUDdifferent góp phần rất lớn tạo nên thành công của chiến dịch này vì vừa phù hợp để viral, vừa thể hiện được sự khác biệt, đẳng cấp của thương hiệu Budweiser.

Sử dụng hashtag dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong quảng bá sản phẩm của các nhãn hàng. Tùy vào mục đích và đối tượng nhắm đến mà thương hiệu đưa ra những hashtag độc đáo, mang ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia, một bài post chứa quá nhiều hashtag sẽ không mang lại hiệu quả cao trong việc quảng cáo nên thông thường, một chiến dịch sẽ không bao giờ sử dụng quá 3 hashtag.