Truong Bao Tháng Mười Hai 16, 2023 1008

Bắt trend với Influencer nước ngoài: Khi nào là THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP?

Với sự phát triển vượt bậc của mạng xã hội, các doanh nghiệp ngày càng nhận ra tiềm năng của Influencer Marketing, đặc biệt là các ngôi sao nổi tiếng đến từ nước ngoài. Tuy nhiên, không phải lúc nào sử dụng Influencer nước ngoài cũng mang lại hiệu quả, đặc biệt là với khán giả Việt Nam. Thời điểm chiến dịch có vai trò rất quan trọng.

Dưới đây là một số gợi ý về thời điểm thích hợp để kết hợp cùng ngôi sao ngoại tiến hành các chiến dịch Influencer Marketing nhắm đến khách hàng Việt Nam

Mùa cao điểm mua sắm và lễ hội mang tính địa phương.

Đây là những khoảng thời gian vàng cho các chiến dịch quảng cáo. Chẳng hạn dịp Tết Nguyên đán, người Việt thường có xu hướng tìm mua quần áo mới, đồ trang trí nhà cửa mới trong không khí đón năm mới. Hay vào dịp Black Friday, người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua đồ điện tử, mỹ phẩm… Đây chính là thời điểm để lan truyền thông điệp thương hiệu rộng rãi và kích thích mua sắm. Các KOC livestream để bán hàng vào các dịp mua sắm không phải là lạ. Nhưng vai trò của KOC ngoại giúp đẩy thương hiệu và được chú ý hơn vào những giai đoạn này.

Ngày lễ và sự kiện lớn.

Nhân các ngày lễ, sự kiện lớn cũng là cơ hội cho các nhãn hàng kết hợp cùng ngôi sao ngoại để thu hút chú ý. Ví dụ, mời các rapper, ca sĩ Hàn Quốc, Trung Quốc nổi tiếng biểu diễn trong các sự kiện âm nhạc tại Việt Nam. Hoặc đại sứ thời trang Nhật Bản, Hàn Quốc tham gia các tuần lễ thời trang lớn, gắn kết hình ảnh với thương hiệu.

Không khó để nhìn thấy những hoạt động này trong suốt nhiều năm qua. Ví dụ: Nhãn hàng Everon mời Kim Tae Hee về Việt Nam, ngoài việc khai trương showroom, còn tận dụng tổ chức tiệc Year End Party cho các đại lý của Everon.

Ra mắt dòng sản phẩm mới mang tính đột phá của thương hiệu

Các thương hiệu quốc tế, điểm hình như Samsung, LG thường xuyên áp dụng việc mời KOC regional (bản địa) trong các chương trình ra mắt sản phẩm mới (điện thoại, tivi…). Điều này giúp tăng doanh số đáng kế trong nhóm khách hàng mục tiêu của sản phẩm, khi mà các nghệ sĩ Hàn tác động rất nhiều đến giới trẻ Việt Nam. Gần đây nhất, nhãn hàng Vinfast tổ chức show âm nhạc Maroon 5 và mời khác nhiều các KOC ở các thị trương Philipine – Indo – Thái, vừa tổ chức show diễn, vừa tăng traffic sử dụng dịch vụ ở Phú Quốc, vừa mở rộng danh tiếng của Vinfast trước khi họ đánh vào các thị trường này.

Social Trend

Ngoài các mùa cao điểm truyền thống, các sự kiện thịnh hành trên mạng xã hội toàn cầu cũng là cơ hội cho các chiến dịch Influencer nước ngoài. Điển hình là hiện tượng đổ xô đi đặt quán cà phê sau khi drama Hàn Quốc gây sốt toàn châu Á. Hay trào lưu làm bánh dalgona sau series ăn khách Squid Game. Lúc này chính là thời cơ để các nhãn hàng cà phê hay bánh kẹo bắt kịp xu hướng.

Kết luận

Kết hợp cùng Influencer nước ngoài đúng lúc sẽ giúp thương hiệu gia tăng nhận diện và doanh số bán hàng. Tuy nhiên cũng đừng bỏ qua yếu tố then chốt: Influencer phải phù hợp với văn hóa và khẩu vị người Việt. Một chiến dịch Influencer quốc tế thành công cần sự am hiểu sâu sắc về thị trường nội địa cùng chiến lược nhạy bén, kịp thời. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy lan tỏa thông điệp thương hiệu của mình đến đúng đối tượng và đúng lúc để tối đa hóa hiệu quả nhé!