Ly Nguyen Tháng Tư 30, 2018 195

Beauty Blogger – Danh Tiếng Và Quyền Lực

Beauty blogger (BB) xuất hiện ngày càng nhiều chứng tỏ rằng nhu cầu được đẹp của phụ nữ ngày càng tăng cao. Nghiên cứu của Buzzmetrics giữa tháng 4 vừa qua mới chỉ ra rằng, thị trường mỹ phẩm đang trong giai đoạn “sôi nổi” hơn bao giờ hết. Nhu cầu người dùng tăng, thị trường mỹ phẩm nhộn nhịp, vậy BB có vai trò như thế nào đối với hai yếu tố ấy?

Beauty blogger – Danh tiếng

Miếng bánh ngon không dành cho riêng một người! Nếu quay ngược thời gian trở lại 2 năm trước, BB chỉ là một danh xưng cho những ai đam mê mỹ phẩm và “miếng bánh” này vẫn chưa được nhiều người mặn mà. Thế nhưng trong vòng 1 năm trở lại đây, BB xuất hiện như vũ bão. Cứ dăm bữa nửa tháng, người theo dõi lại thấy BB quần là áo lượt đi hết event thương hiệu này đến sự kiện thương hiệu nọ. BB bây giờ không còn là một danh xưng, nó là danh tiếng đã được công nhận.

BB ngày càng nhiều, nhưng dấu hiệu follow BB lại không hề có dấu hiệu thuyên giảm. Dạo một vòng quanh fanpage của nhiều BB, dễ dàng nhận thấy rằng mức độ tương tác và quan tâm của follower là vô cùng lớn. Mỗi post trung bình nhận được từ 1k đến 5k lượt like cùng một cơ số bình luận xoay quanh chủ đề làm đẹp. Trong bản đồ BB hiện nay, người sở hữu lượt follow nhiều nhất là Changmakeup với gần 1 triệu người follow, những BB còn lại đều sở hữu lượt follow dưới 150k. Điều này chứng tỏ rằng với thị trường mỹ phẩm, phái đẹp chuộng nhất là sản phẩm về son (Changmakeup là BB chuyên swatch son).

Danh tiếng của BB sẽ không là gì nếu không có những nhãn hàng mỹ phẩm đứng đằng sau. Thị trường mỹ phẩm được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao trong vòng 3 năm sắp tới vì nhu cầu làm đẹp của phái đẹp đang lớn hơn bao giờ hết. Nhãn hàng muốn BB giúp sản phẩm của mình đến gần với khách hàng, BB lại muốn “vin” vào nhãn hàng để tăng danh tiếng của mình lên. Nếu như trước đây, BB chưa quảng cáo sản phẩm quá nhiều, mỗi review đều mang tính chân thực, khen – chê công bằng, vậy nên tỉ lệ lead conversion đối với nhãn hàng vẫn cao. Thì giờ đây, sự phát triển ồ ạt của các brand mỹ phẩm khiến cho tiêu chí lead conversion không còn được đặt lên hàng đầu. Trong post quảng cáo của BB, chỉ cần đảm bảo hai tiêu chí brand mention và relevance cho nhãn hàng, vậy là đủ.

Beauty Blogger – Danh Tiếng Và Quyền Lực-Beauty blogger – Danh tiếng

Những Beauty blogger nổi bật trên Youtube: Cloe Nguyễn,Linh Trương, Chang makeup…

Beauty blogger – Quyền lực

Quyền lực đến từ danh tiếng. Muốn đảm bảo quyền lực và danh tiếng của mình, BB phải thận trọng trong quá trình lựa chọn nhãn hàng để quảng cáo, cũng như tìm ra những phương thức quảng cáo thông minh hơn. Dễ dàng nhận thấy trong thời gian gần đây, những post hoặc video quảng cáo không còn mang tính thương mại quá nặng nề. Đây là một cách giúp BB đảm bảo yếu tố sentiment distribution (cảm xúc người tiêu dùng) cho sản phẩm của nhãn hàng.

Quyền lực của BB còn giúp nhãn hàng branding và tăng brand awareness. Đó là lý do trong sự kiện của những nhãn hàng mỹ phẩm tên tuổi luôn có sự góp mặt của số lượng lớn BB. Ngay tại buổi event, BB sẽ “hoạt động” hết công suất, người thì livestream trực tiếp quang cảnh sự kiện, người sẽ upload ảnh check in lên Facebook. Dưới mỗi post như thế này, BB có thể thu về lượng tương tác cực lớn từ follower. Với bốn kênh social media chính của BB luôn là Facebook, Youtube, Instagram và Snapchat, thương hiệu sẽ được quảng bá và phủ sóng rộng rãi hết mức có thể.

Tuy nhiên, quyền lực của BB lại bị phụ thuộc vào người hâm mộ. Vì sao Changmakeup lại có lượt follow vượt trội hơn các đồng nghiệp khác? Vì sao Bánh bèo phù phiếm không còn được yêu thích như xưa? Lý do chính là nằm ở người hâm mộ. BB nhận được càng nhiều sự ủng hộ của người hâm mộ, danh tiếng và quyền lực của BB sẽ càng cao. Để “chiều chuộng” follower của mình, ngoài việc review phải mang tính công bằng và trung lập, BB còn phải biết nắm rõ tâm lý follower để tạo nên những nội dung mới chất lượng, độc đáo, thu hút thêm nhiều follower khác, cũng như làm hài lòng người theo dõi hiện có của mình.

Kết

BB luôn được nhận định là một “nghề” phù phiếm và đầy hoa hồng, thế nhưng sự thật đằng sau luôn ngược lại. Một Beauty Blogger muốn trụ vững thì cần phải biết giữ gìn quyền lực và danh tiếng của bản thân, đồng thời phải luôn biết nắm bắt xu hướng để tạo content mới liên tục. Từ thế giới ảo đến thế giới thật, các BB đang ở trong giai đoạn cần cẩn trọng cho “danh tiếng” và “quyền lực” của mình hơn bao giờ hết!