Phạm Tú Tháng Sáu 11, 2018 178

Giữa Influencer Agency vs Influencer Platform – giải pháp nào để lựa chọn?

Influencer Marketing là một trong những lĩnh vực quảng cáo phát triển nhanh nhất. Chỉ riêng trên Instagram, chi tiêu quảng cáo cho ngành này được ước tính là 1 tỷ đô la vào năm 2017 và dự kiến ​​vượt quá 2 tỷ đô la vào năm 2019. Cùng với sự tăng trưởng của thị trường này,  các công ty đã cắt giảm hàng loạt dịch vụ để dành ngân sách cho Influencer Marketing.

Instagram trở thành nền tảng được ưa chuộng nhất của các Influencer để phát triển và kết nối đến follower.

Khi tìm kiếm giải pháp về Influencer Marketing, nhãn hàng thường có 2 lựa chọn: thuê một Agency hoặc sử dụng platform tìm kiếm influencer tự động. Nhiều nhãn hàng và marketer vẫn còn khá phân vân lựa chọn Platform hay Agency.

Các điểm khác biệt chính giữa các Agency và Platform làm về Influencer Marketing dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Các kết nối với Influencer

Khi sử dụng Platform, sự lựa chọn của thương hiệu bị giới hạn chỉ ở trong nhóm influencer đã đăng ký trên nền tảng đó. Influencer đăng ký trên các nền tảng thường thuộc nhóm micro-influencer. Do đó, nhãn hàng sẽ khó kết nối với nhóm celebrity hay top-influencer.

Trong khi đó, Influencer Agency có thể làm việc với bất kỳ Influencer nào, bất kể quy mô. Các Agency chuyên về Influencer Marketing cũng có mối quan hệ tốt với top influencer nhờ việc tư vấn cho KOL xây dựng hình ảnh thương hiệu, phát triển trang mạng xã hội.

Skyperry là một Agency tại Việt Nam có thể cung cấp đầu đủ các dịch vụ về Influencer.

Cách chọn lựa Influencer phù hợp

Agency dựa vào kinh nghiệm làm việc để lựa chọn KOL phù hợp với chiến dịch của nhãn hàng. Các Agency giỏi sẽ lưu trữ những thông tin performance trong các campaign trước đây đồng thời theo dõi những thay đổi trên kênh của KOL làm cơ sở để xác định KOL đó có phù hợp hay không. Điểm trừ của phương pháp này là không phải agency nào cũng thu thập được data tốt, đầy đủ về KOL. Điểm trừ thứ 2 là những đánh giá chuyên sâu này của Agency cũng sẽ ít nhiều có phần cảm tính.

Khác với Agency, Platform dựa trên các chỉ số mà hệ thống của họ thu thập được về các Influencer đã đăng ký tham gia vào platform . Ưu điểm là các chỉ số có thể xuất ra khá nhanh gọn và tự động với chi phí thấp. Điểm trừ là các loại chỉ số này như nhau cho mọi nhóm KOL từ micro đến top celebrity. Điều này khá bất tiện vì đối với nhóm celebrity, top influencer tốn chi phí cao, nhãn hàng sẽ đòi hỏi nhiều phân tích chuyên sâu hơn.

Creative Strategy

Khi sử dụng Platform, các thương hiệu có thể tự lên ngân sách, lựa chọn influencer theo danh sách gợi ý, tương tự như các chiến dịch trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) truyền thống. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có thể làm giảm tính authority, sáng tạo của nội dung vốn là điểm hấp dẫn, khác biệt của Influencer Marketing.

Hiip – một trong những platform nổi bật của thị trường Influencer Việt Nam.

Đổi lại Platform có ưu điểm là chi phí thấp, nhãn hàng có thể tự điều chỉnh chiến dịch linh hoạt theo nhu cầu của mình.

Khác với Platform, Agency xây dựng đội ngũ Creative để cung cấp dịch vụ lên chiến lược và sáng tạo nội dung influencer marketing. Agency phù hợp với các nhãn hàng chú trọng chiến lược và nội dung sáng tạo. Đổi lại, quy trình làm việc với Agency Influencer Marketing cũng sẽ phức tạp, bài bản hơn với chi phí cao hơn.

Các triển khai chiến dịch

Mô hình kinh doanh của Platform là tạo ra 1 nền tảng tự động để brand và influencer gặp gỡ, giao dịch với nhau. Khi sử dụng Platform, thương hiệu phải tự lập kế hoạch, điều chỉnh chiến dịch đồng thời theo dõi để hoàn thành KPI.

Khác với Platform, Agency thực toàn bộ chiến dịch, từ lên kế hoạch, triển khai, cam kết KPI cho đến báo cáo performance của từng KOL trong chiến dịch.

Nguồn: tổng hợp