Ly Nguyen Tháng Tư 10, 2020 295

Covid-19 có ý nghĩa như thế nào đối với ngành Influencer Marketing?

Covid-19 đã và đang là mối nguy hại cho toàn cầu, kéo theo nhiều hệ luỵ đối với nền kinh tế thế giới. Influencer Marketing không nằm ngoài mối lo này. Chúng ta đều đang cố gắng hết sức để theo kịp những gì đang xảy ra, và tìm kiếm những lợi thế để khắc phục tác động của kẻ thù vô hình này.

Thời gian sử dụng mạng xã hội đang tăng mạnh

Tại thời điểm cách ly toàn xã hội, người dùng đã dành rất nhiều thời gian hoạt động trên các trang mạng. Tik Tok là nền tảng ứng dụng phát triển mạnh mẽ trong thời gian này vì thể hiện nội dung hài hước, giúp người dùng giải tỏa, tạm quên những ngày đen tối hiện tại. Facebook và Instagram đang nỗ lực giúp chính phủ các nước truyền thông và cảnh báo người dùng về mối nguy hại về dịch Covid-19.

Ván cờ của Influencer Marketing sẽ được thiết lập lại

Trong khi người tiêu dùng đang ở nhà toàn thời gian, hoặc một số đang trong khu cách ly, họ mong chờ được thấy những nội dung tích cực từ influencer. Điều này khiến influencer marketing phải cung cấp những nội dung phù hợp với thời điểm hiện tại hơn. Đó không thể là những nội dung về một cuộc sống đáng mơ ước với những chuyến đi xa xỉ, hay những video đập hộp đắt tiền. Những nội dung về công thức nấu ăn, bài tập thể dục, hướng dẫn pha các loại đồ uống healthy,… sẽ được ưa chuộng hơn trong khoảng thời gian này. Điều quan trọng là những Influencer cần thay đổi nội dung phù hợp để giữ được lượng người theo dõi ổn định ngay cả khi diễn ra dịch bệnh.

Chính phủ sẽ hợp tác với người nổi tiếng

Ca khúc Ghen Cô Vy là dự án sáng tạo của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, hợp tác với Min và Erik. Nhạc sĩ Khắc Hưng viết lời bài hát dựa theo bản hit Ghen, ra mắt từ năm 2017. Ghen Cô Vy có phần lời hài hước, nói về nguồn gốc virus, đồng thời khuyên mọi người cách phòng tránh Covid-19. Bài hát ra mắt ngày 19/2 trên kênh Youtube của Erik và ngày 23/2 trên kênh của Min.

Vương Quốc Anh đã hợp tác với Influencer để ngăn chặn truyền bá thông tin sai lệch. Bác sĩ phẫu thuật người Mỹ Jerome Adams đã yêu cầu sự giúp đỡ của Kylie Jenner trong việc chiến đấu với Covid-19 (Xem thêm thông tin tại đây). Đây là sự hợp tác đúng đắn, vì hơn 1 nửa người theo dõi của Kylie Jenner là Gen Z – thế hệ cần hiểu rõ và ý thức được mối nguy hại của đại dịch này. Trong thời điểm này chúng ta cần truyền bá sự thật, không phải ý kiến cá nhân về dịch bệnh. Khi đăng tải bất cứ thông tin nào cần phải có nguồn gốc chính xác, nhất là với những thông tin xuất phát từ người nổi tiếng hoặc Influencer Marketing. 

Không phải tất cả các loại hình sản phẩm đều bị tác động xấu

  • Các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp thực phẩm đang phát triển mạnh: Dịch vụ giao hàng đang phát triển mạnh mẽ và có nhu cầu gia tăng đột biến.Các nhà hàng, siêu thị đang tìm ra hướng đi mới cho việc cung cấp sản phẩm khi người dân hạn chế ra khỏi nhà, bằng cách giao hàng tận nơi.
  • Bài hướng dẫn tập thể dục tại nhà đang được ưa thích: Một trong những nhóm influencer marketing đang bước lên đỉnh cao trong thời điểm bị cô lập này chính là cộng đồng HLV fitness. Đây chính là thời gian thích hợp để bám sát các mục tiêu tập luyện, những bài tập tại nhà đang được chú ý và ưa chuộng trong thời gian trở lại đây. 
  • Xu hướng thời trang Athleisure: Mặc dù có rất nhiều người không mua sắm trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế này, nhưng người tiêu dùng sẽ chuyển sang mặc quần áo thoải mái để phù hợp cho cả việc làm việc tại nhà và luyện tập thể thao. 
  • Chăm sóc da và tóc phát triển mạnh: Rất nhiều người đang tận dụng thời gian làm việc tại nhà để cho làn da nghỉ ngơi, tránh những sản phẩm make up hàng ngày. Nhưng không vì thế các doanh nghiệp mỹ phẩm phải lo ngại, bởi đây cũng chính là thời điểm tốt để thương hiệu thực hiện chuỗi video về hướng dẫn trang điểm. Cũng là lúc để các beauty blogger review những sản phẩm dưỡng da được gửi tới từ nhãn hàng. 

Tìm ra tiếng nói mới cho thương hiệu trong dịch Covid-19

  • Tạm quên đi kế hoạch nội dung cho quý 2 của thương hiệu: Cho dù doanh nghiệp đã lên kế hoạch cho quý 2 nhưng hầu hết đều không thực hiện được trong thời gian này. Việc cần làm bây giờ là xem lại campaign và sửa đổi cho phù hợp với tình hình hiện tại. Trong thời gian tới khách hàng sẽ mong muốn thấy những nội dung đa dạng hơn ngoài việc chỉ cập nhật tình hình về Covid-19.
  • Tập trung vào các hoạt động nội bộ: Trong thời điểm này, doanh nghiệp nên chú trọng vào hoạt động truyền thông nội bộ. Gia tăng tinh thần và động lực cho nhân viên. Ngoài ra cũng chú trọng vào các hoạt động truyền thông tới influencer hợp tác với doanh nghiệp. Cách đối xử với họ trong thời gian này cũng giúp ích cho hình ảnh của thương hiệu trở nên tốt đẹp hơn trong mắt Influencer.

Gia tăng hoạt động CSR cho doanh nghiệp

Đây là thời gian để cho đi, hãy quên việc sẽ nhận lại được cái gì. Hầu hết các doanh nghiệp đều có cách độc đáo để cho đi trong thời điểm hiện tại. Rất nhiều doanh nghiệp lớn đã tài trợ hàng chục tỷ đồng cho nghiên cứu chống dịch Covid-19, xây dựng các phòng thiết bị âm, nghiên cứu sản xuất máy thở,… Hay đơn giản sản xuất khẩu trang tặng kèm sản phẩm. 

Bây giờ là lúc suy nghĩ làm thế nào để doanh nghiệp trở nên hữu ích giữa đại dịch, chứ không phải làm thế nào để có thể hưởng lợi từ sự thay đổi lối sống của người tiêu dùng. Chính bởi điều mà tất cả mọi người đều mong muốn đó là đẩy lùi dịch bệnh và nền kinh tế được phục hồi.

Kết luận

Là một trang cung cấp thông tin, chúng tôi đang nỗ lực để giúp doanh nghiệp hiểu được tác động của Covid-19 đối với influencer marketing của họ, trong bối cảnh tổng quát của ngành công nghiệp Influencer. Hoàn cảnh hiện tại doanh nghiệp nên cân nhắc kỹ lưỡng về ngân sách và kế hoạch để tìm ra cách thích nghi với đại dịch. Doanh nghiệp sẽ rất cần đến dữ liệu để có thể đưa ra quyết định đúng đắn về ngân sách influencer marketing trong thời điểm này.