Ly Nguyen Tháng Tư 24, 2020 202

Tại sao Influencer Marketing lại cần thiết trong đại dịch COVID-19?

Khi thương hiệu đang vật lộn với kế hoạch marketing và tìm kiếm sự bền vững tài chính trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Hợp tác với Influencer Marketing có thể là sự lựa chọn tốt nhất của doanh nghiệp để phát triển bất chấp sự gián đoạn kinh tế.

1. Lợi ích Influencer Marketing mang đến cho thương hiệu

Các doanh nghiệp phải thay đổi phương pháp tiếp thị trong COVID-19 nếu không muốn trở nên lỗi thời. Bỏ lỡ những cơ hội mang đến sự kết nối với khách hàng trong thời điểm khó khăn này sẽ ảnh hưởng đến việc xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Giúp doanh nghiệp giữ vị trí trong lòng khách hàng

Thời điểm dịch bệnh này Influencers chính là mối dây nối chắc chắn giữa doanh nghiệp và khách hàng. Bởi những người ảnh hưởng xây dựng hình tượng của họ dựa trên sự chân thật và tính xác thực. Tận dụng ưu điểm của người ảnh hưởng để mang lại lợi thế cho doanh nghiệp. 

Người tiêu dùng sẽ thấy doanh nghiệp như một tổ chức đang giúp đỡ họ. Nhãn hàng trở thành nhà lãnh đạo cho phong trào xã hội rộng lớn, trao quyền cho người khác chứ không phải một hoạt động kiếm tiền từ sự tổn thương của mọi người.

Hỗ trợ sản xuất nội dung truyền thông

Có sự nhạy cảm với trend, Influencers sẵn sàng để tạo ra những nội dung đáp ứng được nhu cầu của độc giả. Nội dung phù hợp cần có được những yếu tố sau đây: Có đủ tính minh bạch, dễ hiểu đối với tất cả mọi người. Không bỏ qua những vấn đề hiện tại, không phản ứng thái quá đối với những vấn đề nhạy cảm.

Doanh nghiệp sẽ có được kế hoạch truyền thông tốt nhất trong đại dịch COVID-19 khi họ hợp tác với những người có ảnh hưởng. Influencer Marketing không chỉ giúp thương hiệu sản xuất nội dung truyền thông một cách hiệu quả, mà còn cung cấp cái nhìn sâu sắc về mối quan tâm và nhu cầu của khách hàng mục tiêu.

Tối đa hóa lợi nhuận

Trong khi nền kinh tế vẫn còn chịu nhiều tổn thương, Influencer Marketing sẽ là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp đắc lực trong việc tạo ra lợi nhuận giữa cuộc đại khủng hoảng này.

Theo Digital Marketing Institute (trích dẫn nghiên cứu của Tomson) Influencer Marketing tạo ra lợi nhuận khổng lồ cho doanh nghiệp trung bình hơn 600%.

Trong một nghiên cứu khác được tài trợ bởi Nielsen Catalina Solutions , các chuyên gia nhận thấy rằng trong một số trường hợp, tiếp thị người ảnh hưởng vượt qua ROI quảng cáo biểu ngữ PPC 1.100% .

Tại sao Influencer Marketing lại có ảnh hưởng mạnh mẽ như vậy ?

Thứ nhất: Tiếp thị người ảnh hưởng có thể sử dụng ngân sách linh hoạt dựa vào tình hình tài chính của doanh nghiệp. Các marketer có thể tùy chọn bỏ ra kinh phí nhiều hoặc ít tùy theo mục đích của campaign.

Thứ hai: Influencer Marketing có ảnh hưởng đến nội dung bài đăng của người theo dõi họ trên các trang mạng xã hội. Sau khi chiến dịch chính thức kết thúc người tiêu dùng và Influencers có thể tiếp tục tham gia vào các bài đăng giới thiệu thương hiệu trong thời gian dài. Nội dung của người tiêu dùng cũng cải thiện tên miền trang web và giúp nó xếp hạng cao hơn trong các tìm kiếm của Google.

Thứ 3: Các bài đăng của Influencer Marketing dễ dàng cho mục đích quảng cáo PPC, tái sử dụng bài đăng từ người ảnh hưởng (có sự cho phép) sẽ giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp.

2. Lợi ích Influencer Marketing mang đến cho cộng đồng 

Mặc dù đã có những thay đổi nhất định, nhưng người tiêu dùng vẫn cần đến sản phẩm và dịch vụ thiết yếu để tồn tại. Tương tự, thương hiệu cũng cần phải duy trì sự sống của doanh nghiệp và tìm cách để dòng tiền hoạt động.

Tiếp thị qua người ảnh hưởng mang lại hiệu quả hơn hẳn các kênh tiếp thị khác trong mùa dịch bệnh. Influencer Marketing giúp doanh nghiệp tác động tích cực tới khách hàng bằng nội dung đánh vào nhận thức và tính cộng đồng của họ.

Doanh nghiệp sẽ thành công khi tập trung tiếp thị vào việc mang lại lợi ích cho người tiêu dùng trong thời điểm này. Không chỉ nhận được cái nhìn thiện cảm từ khách hàng mà còn giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc thúc đẩy sản phẩm. 

Xoa dịu nỗi lo sợ của khách hàng 

Người ảnh hưởng đang hợp tác với doanh nghiệp, giúp người theo dõi của mình ổn định lại tinh thần khi Chính phủ ban hành lệnh giãn cách xã hội. Thay vì tập trung vào việc bán ra sản phẩm vào lúc này. Một trong những cách tốt nhất cho doanh nghiệp bây giờ là truyền thông về các biện pháp chăm sóc sức khỏe cá nhân, phòng tránh dịch bệnh.

Khách hàng tin tưởng vào Influencers

Một số doanh nghiệp đang tận dụng cuộc khủng hoảng này để làm giàu. Đó là lý do những doanh nghiệp này không thể xây dựng, nuôi dưỡng các mối quan hệ lâu dài dựa trên sự tin tưởng của khách hàng.

Là những người sáng tạo chuyên nghiệp, Influencers thể hiện sự kiên cường khi đối mặt với bất kỳ khó khăn nào và truyền cảm hứng cho người theo dõi, đánh lạc hướng bản thân với sở thích và thói quen mới.

Influencers không chỉ làm việc với doanh nghiệp, họ còn hợp tác với các tổ chức để chia sẻ giá trị cho nhóm đối tượng của họ. Những người theo dõi biết điều này và tin tưởng rằng Influencers sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho họ.

Hơn bao giờ hết, người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi Influencer Marketing khi mua hàng. Có đến 60% những người từ 16-24 tuổi chịu sự tác động của Influencer Marketing trong quá trình mua hàng trong 6 tháng qua. ( Nguồn: Takumi: Trust, transactions and trend-setters)

Bằng cách hợp tác với Influencer Marketing để điều chỉnh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, những người ảnh hưởng sẽ giúp cho việc bán hàng trở nên có trách nhiệm hơn. Đồng thời ưu tiên hoạt động CSR để thu hút khách hàng theo cách hợp lý nhất trong thời điểm này. 

3. Cách Influencer Marketing chứng minh giá trị bản thân

Một số Influencer Marketing đang tận dụng tốt lợi thế của mình. Không chỉ giúp người theo dõi đối phó với nỗi sợ hãi, mà còn giúp họ đưa ra quyết định mua hàng quan trọng. Có những cách sau đây để Influencer Marketing chứng minh được giá trị của bản thân trong đại dịch này.

– Tích cực truyền tải những thông điệp về phòng chống dịch bệnh dưới mọi hình thức: Cập nhật thông tin có chọn lọc trên mạng xã hội.  Xây dựng bài tập, hướng dẫn nâng cao sức khỏe cộng đồng. Phát hành MV giải trí giúp đẩy mạnh thông điệp về phòng chống dịch bệnh.

– Đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp: Dù cách ly ở nhà nhưng các Influencer vẫn có thể review về sản phẩm thương hiệu đối với các doanh nghiệp đang đẩy mạnh mảng e-commerce.

– Tự tạo ra giá trị cho chính bản thân mình: Với những KOL/Influencer thuộc những lĩnh vực như ẩm thực, du lịch, đời sống buộc phải tìm cách xoay sở, thay đổi hoặc mở rộng loại nội dung của mình để có thể duy trì được sức hút và lượng view đều đặn vì không ai biết được dịch bệnh có thể kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội để các KOL/Influencer chứng minh cho các nhãn hàng và người xem khả năng sáng tạo nội dung của mình và đem đến nhiều cơ hội hợp tác hơn sau dịch bệnh.