Duong Nguyen Tháng Sáu 1, 2021 451

Đâu là chiến lược phát triển đường dài cho KOL?

Trong showbiz khắc nghiệt, không phải cứ có tài là có thể thành ngôi sao nổi tiếng. Chỉ có tài năng mà thiếu chiến lược thì khó tiến xa và duy trì độ “hot” được lâu. Vậy đâu là chiến lược phát triển đường dài cho một KOL?

1. Chọn đúng quản lý

Quản lý không chỉ là người nhận show, đàm phán hợp đồng thay KOL, mà còn là người kết nối KOL với báo giới, đại diện phát ngôn, định hướng hình ảnh, hướng đi, xử lý khủng hoảng truyền thông cho KOL. Quản lý có tầm nhìn, khả năng quán xuyến, sắp xếp công việc, khéo léo trong đàm phán và có các mối quan hệ tốt sẽ giúp KOL “cất cánh”. Có thể nói với KOL, chọn quản lý cũng quan trọng như chọn người kết hôn vậy.

chiến lược phát triển đường dài cho KOL Hương Ly Đức Phúc

Ca sĩ Hương Ly cũng từng khốn đốn vì người quản lý của cô hết lên mạng tranh cãi lại tiết lộ giá bài cover cùng nhiều thông tin mật giữa cô với Erik.

Thậm chí, chàng quản lý còn đăng đàn Facebook mắng ca sĩ Đức Phúc là kẻ vô ơn, việc này khiến Hương Ly bị nhiều khán giả đòi tẩy chay rầm rộ.  

Những KOL từng trải qua sóng gió vì có quản lý thiếu chuyên nghiệp chắc sẽ thấm thía được tầm quan trong của một người quản lý tốt. Nhiều drama trong showbiz nổ ra chính bởi quản lý “non tay” châm ngòi. Năm 2019, quản lý của Quân A.P đã mang đến trận chiến không hồi kết giữa Jack và Quân A.P khi lên mạng tố Jack có thái độ hạch sách, chảnh chọe, không chịu ngồi cạnh Quân A.P.

2. Đầu tư xây dựng bản sắc riêng

Làm sao để khán giả nhớ đến mình, nhãn hàng phải chú ý đến mình giữa một rừng KOL xinh đẹp, tài năng? Chẳng có cách nào ngoài xây dựng tốt thương hiệu cá nhân, tạo cho mình bản sắc riêng không thể nhầm lẫn. 

chiến lược phát triển đường dài cho KOL H'Hen Niê

Giữa thời buổi hoa hậu, á hậu nhiều như nấm mọc sau mưa, khán giả có thể không nhớ nổi mặt các nàng hậu, nhưng H’hen Niê vẫn nổi bần bật bởi làn da nâu khỏe khoắn khác biệt của mình.

Việt Nam có rất nhiều diễn viên nữ xinh đẹp, nhưng nhắc đến “đả nữ”, ai cũng hiểu đó là Ngô Thanh Vân. Những KOL nổi bật, không thể nhầm lẫn chính là những người gây dựng được bản sắc riêng cho mình.

3. Không ngừng sáng tạo, nâng cấp bản thân

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một KOL ngừng sáng tạo, ngừng nỗ lực nâng cấp bản thân? KOL đó sẽ nhanh chóng bị nhiều người tài năng, giỏi giang hơn vượt qua và nhanh chóng bị quên lãng.

Từ một cô nàng có vóc dáng bé nhỏ, cao 1m60, nặng chỉ 39 kg, từng bị chê “nhạt”, Châu Bùi đã nỗ lực không ngừng để đẹp hơn, quyến rũ và tài năng hơn.

Cô nàng trở thành tắc kè hoa thời trang, fashionista hàng đầu Việt Nam với phong cách sáng tạo, cá tính

chiến lược phát triển đường dài cho KOL Châu Bùi

Đại diện cho những thương hiệu thời trang như Louis Vuitton, Puma, Coach, Reebok, Converse, H&M và thường xuyên tham dự các tuần lễ thời trang hàng đầu thế giới, thành công của Châu Bùi là minh chứng cho thấy khả năng sáng tạo và nỗ lực nâng cấp bản thân là lực đẩy giúp KOL tiến xa đến nhường nào. 

4. Làm việc uy tín, cư xử chuyên nghiệp

chiến lược phát triển đường dài cho KOL Huỳnh Anh, Nhã Phương

Huỳnh Anh, Nhã Phương từng đánh mất thiện cảm của công chúng khi bị tố mắc “bệnh ngôi sao”

Điều các đối tác sợ nhất khi làm việc với KOL chính là “bệnh ngôi sao”. Những hành động như thường xuyên trễ giờ, không tôn trọng hợp đồng, đòi hỏi vô lý, phát ngôn thiếu thận trọng, scandal từ cuộc sống cá nhân sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín KOL. 

Những KOL trụ lại cũng như có sức lan tỏa trong lĩnh vực Influencer Marketing đều là những người đặt chữ tín lên hàng đầu. Nhãn hàng lớn thường rất khắt khe, để đảm bảo lợi ích, họ sẽ chỉ làm việc với những KOL có uy tín, cư xử chuyên nghiệp và có ý thức giữ mình tránh xa scandal. Hãy nhớ danh tiếng càng lớn thì trách nhiệm và uy tín phải càng cao.