Ly Nguyen Tháng Mười Hai 6, 2018 209

4 bước xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân phản ánh con người của bạn, trước khi bạn có cơ hội giao tiếp với mọi người. Là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc và là cái quyết định những cơ hội hợp tác sau đó. Vì vậy, cho dù là một người có tầm ảnh hưởng, một doanh nhân, một chủ doanh nghiệp hay thậm chí là người làm nghề tự do, việc xây dựng thương hiệu bản thân là một bước quan trọng để đi đến sự thành công.

Hiểu về thương hiệu cá nhân và lợi ích của việc xây dựng nó.

Thương hiệu cá nhân bao gồm xây dựng chỗ đứng cá nhân và phát triển. Bao gồm những kinh nghiệm và kỹ năng riêng biệt. Sự thành công của thương hiệu cá nhân là bước đầu tiên để đi đến những hợp đồng giá trị.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Weber Shandwick cho thấy 87% các nhà điều hành toàn cầu tin rằng danh tiếng của một CEO là quan trọng để thu hút các nhà đầu tư. 83% tin rằng danh tiếng CEO tốt sẽ thu hút sự chú ý một cách tích cực của giới truyền thông. 77% cũng tin rằng danh tiếng CEO mạnh là điều thu hút nhân viên.

Ngoài ra, một nghiên cứu được tiến hành bởi một tổ chức các nhà quảng cáo trên thế giới cho thấy là danh tiếng là yếu tố quan trọng thứ hai của thương hiệu khi cân nhắc lựa chọn người ảnh hưởng. Mặc dù số lượng người theo dõi là yếu tố quan trọng nhất, 93% người được hỏi cho biết rằng uy tín và danh tiếng của người ảnh hưởng giúp họ quyết định có nên làm việc với họ hay không.

Xây dựng thương hiệu cá nhân mạnh còn có những lợi ích sau:

  • Cho cá nhân: Tìm được cơ hội việc làm tốt hơn. Giúp thuyết phục các nhà tuyển dụng tiềm năng rằng người đó có những giá trị mà họ đang tìm kiếm.
  • Cho chủ doanh nghiệp: Thu hút khách hàng và đối tác tốt. Mang lại ấn tượng cho khách hàng tiềm năng rằng đây là tổ chức mà họ có thể tin tưởng để gửi gắm kỳ vọng của họ.
  • Cho doanh nhân và người làm nghề tự do: Được công nhận và xây dựng danh tiếng trong một lĩnh vực cụ thể. Chiếm ưu thế trong sự cạnh tranh và xây dựng tên tuổi thành người có chuyên môn đặc biệt.
  • Đối với Influencer:  Thu hút và tạo uy tín đối với các thương hiệu có liên quan. Thuyết phục các thương hiệu tiềm năng về tính chuyên nghiệp và độ tin cậy để thu hút khách hàng mục tiêu.

Các bước đầu để xây dựng thương hiệu cá nhân:

Bước 1: Xác định bản thân.

Xây dựng thương hiệu cá nhân bắt đầu với việc hiểu rõ “Bạn là ai ?” và “Bạn mang lại gì độc giả của bạn?”. Cần phải xác định rõ ràng giá trị, niềm đam mê, lý tưởng để xây dựng con đường đi cho riêng mình.

Hãy lập danh sách các kỹ năng và thành tích cá nhân, đây sẽ là những yếu tố xác định hình ảnh bạn muốn xây dựng. Ngoài ra, bạn có thể lập danh sách một số điểm mạnh nhất mà bạn muốn mọi người biết đến. Ví dụ, bạn là người biết lắng nghe và có mức độ đồng cảm cao, có một sự hiểu biết sâu sắc về cảm xúc hay tinh thần của con người, bạn có thể trở thành người tiên phong trong lĩnh vực giải quyết các vấn đề về tâm lý, tư vấn những người gặp khó khăn trong cuộc sống.

MC Phan Anh là một ví dụ cụ thể cho việc xây dựng hình ảnh cá nhân thành công. Là một người tích cực tham gia các hoạt động xã hội, anh trở thành tiếng nói cho những vấn đề nhân quyền con người, Phan Anh còn xây dựng hình mẫu gia đình lý tưởng.

Bạn cũng có thể tạo hình ảnh nổi bật với những sở thích riêng. Như là một nhà thám hiểm và thích các chuyên đi phượt và có một kiến thức chuyên sâu về văn hóa, địa lý thì travel blogger là danh xưng bạn nên hướng đến.

Bước 2: Yếu tố nào tạo điểm khác biệt

Khi đã xác định được hình ảnh hướng đến, bạn cần phải  tìm kiếm yếu tố tạo nên khác biệt so với những người đã thành công trong lĩnh vực đó.

Ví dụ, cùng là travel blogger nhưng Khoai Lang Thang đào sâu về văn hoá ẩm thực địa phương, trong khi đó Quang Đại lại hướng đến hình ảnh người mẫu ảnh còn Travip lại tập trung vào dịch vụ đi lại, nghỉ ngơi. Hay cùng là beauty blogger nhưng Tina Nguyễn có hình tượng sang chảnh với các dòng sản phẩm cao cấp, trong khi đó Phương Hà, Quin lại hướng đến đối tượng học sinh, sinh viên có thu nhập trung bình khá.

Tương tự như quy trình một thương hiệu sử dụng đặc điểm khác biệt của sản phẩm để tạo ưu thế so với các sản phẩm khác trong thị trường. Lần này, bạn phải xác định chính xác đặc điểm độc nhất của bạn là gì và tìm cách truyền tải những sở thích cá nhân cùng với các kỹ năng để phát triển nó.

Bước 3: Bắt đầu xây dựng kênh truyền thông của cá nhân.

Ngày nay, bạn cần có một (hoặc một số) kênh truyền thông riêng của chính mình, vì hầu hết mọi thông tin mới nhất và lan toả nhanh nhất đều thông qua mạng xã hội. Qua đó, các nhãn hàng  tiến hành nghiên cứu về influencer họ muốn hợp tác. Các agency cũng phân loại và chọn lọc được KOL tiềm năng vào danh sách của họ.

Vì vậy, nếu bạn vắng mặt trên các kênh social thì thương hiệu cá nhân của bạn hầu như sẽ không được biết đến. Có rất nhiều lựa chọn cho bạn trong bước này bao gồm việc tạo dựng một website riêng, đăng bài lên facebook, instagram hay quay video trên youtube, tham gia vào những nền tảng phổ biến khác như Twitter, Tumbl, Pinterest…

Tuy nhiên, bạn cần phải tối ưu hóa trang cá nhân với những từ khóa và dữ liệu để tăng khả năng hiển thị thông tin về trên các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, các nền tảng mà bạn chọn cần phải dựa trên đối tượng mục tiêu của bạn. Nếu bạn cố gắng giới thiệu thương hiệu cá nhân của mình cho những người yêu thích du lịch, chụp ảnh thì không thể bỏ qua bước đăng những bức ảnh đẹp lên Instagram, Flickr, hay video tự quay trên Vimeo. Tìm kiếm và xây dựng kênh truyền thông còn chứng tỏ được sự chuyên nghiệp, có đầu tư và hiểu biết thị trường của cá nhân đó.

Bước 4: Xác định khán giả mục tiêu.

Xây dựng thương hiệu cá nhân mạnh liên quan đến việc xây dựng lượng khán giả trung thành và gắn bó. Đây là một số cách để đạt được điều này:

  • Tiến hành tiếp cận: Kết nối với các cá nhân và tổ chức cũng như các nguồn tin tức liên quan. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức cho thương hiệu cá nhân của mình. Nếu hướng tới các hoạt động xã hội, bạn không thể bỏ qua các tổ chức từ thiện, các cuộc vận động hay tổ chức phi chính phủ. Nếu là một beauty blogger thì các nhãn hàng mỹ phẩm sẽ là mục tiêu tiếp cận của bạn
  • Bắt đầu kết nối: Tham gia các sự kiện liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm. Có thể là các chương trình hội chợ thương mại và các cuộc đàm phán lãnh đạo để gây quỹ cho các sự kiện và các chương trình nghệ thuật miễn là nó liên quan đến những gì bạn làm.
  • Tạo nội dung: Nếu bạn là một người ảnh hưởng điều quan trọng là bạn liên tục tạo ra những nội dung thu hút. Và dù nội dung bạn tự tạo ra, hãy đảm bảo sự phù hợp và có giá trị cho những khán giả của bạn để họ tiếp tục theo dõi.

Kênh Giang Ơi mới đầu chỉ làm những video để kết nối với bạn bè, người thân trong những năm tháng xa nhà. Nhưng cùng với sự sáng tạo và cá tính trong cách nói chuyện, nội dung truyền tải trên video ngày càng phong phú, tích cực đầu tư chất lượng hình ảnh cũng như tham gia các hội thảo liên quan đến lĩnh vực làm đẹp, du học… hình tượng của Giang Ơi đã được xây dựng rất rõ ràng, là một hình mẫu phụ nữ hiện đại, có hiểu biết và độc lập. Từ đó nhóm độc giả của Giang Ơi cũng được khoanh vùng lại, dễ định hướng và phù hợp với những sản phẩm riêng.

Kết luận

Đây là một số bước quan trọng nhất khi bạn bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. Hãy nhớ rằng nó bắt đầu từ việc hiểu rõ mình là ai và những giá trị mà bạn mang đến cho khán giả của mình là gì. Và sau đó tiến hành các bước xây dựng khả năng nhận diện đối với nhóm khán giả của bạn.

Nguồn: InfluencerHub

Like (44)
Bình luận ()
Share
Chia sẻ
Bình luận: