Ly Nguyen Tháng Năm 30, 2018 148

Đâu là chiến lược sử dụng kênh influencer hiệu quả cho nhãn hàng xa xỉ?

Khi nhãn hàng xa xỉ “dòm ngó” mạng xã hội

Nhắc đến marketing cho nhãn hàng xa xỉ, người ta nghĩ ngay đến những bộ ảnh bóng bẩy trên tạp chí, những show diễn thời trang hoành tráng hay sao hạng A “đắt đỏ” làm đại sứ thương hiệu. Những phương pháp marketing truyền thống này bọc thương hiệu trong lớp kính đẹp đẽ nhưng xa vời.

Trong khi đó, làn sóng những người giàu mới nổi ở Việt Nam và Ấn Độ mở ra nhu cầu trải nghiệm cuộc sống thượng lưu, thể hiện cá tính và học hỏi phong cách sành điệu. Mạng xã hội phát triển giúp người ta dễ dàng tiếp cận với những cá nhân sành điệu để học cách sống “có gu”. Những cá nhân này nổi lên như influencer lan truyền về lối sống sang chảnh. Họ đam mê mặt hàng xa xỉ, hiểu về tinh thần, cá tính và phong cách của thương hiệu. Influencer thổi vào thương hiệu xa xỉ bên cạnh sự sang chảnh vốn có là vẻ gần gũi và thực tế chứ không còn là món hàng đẹp khó đến gần. Mạng xã hội giúp mở ra lối sống thượng lưu thực sự sau mỗi cú click chuột.

Là mạng xã hội được ưa chuộng nhất ở Việt Nam, nơi tập trung rất nhiều influencer có ảnh hưởng, Facebook không còn bị phớt lờ vì quan niệm đây là kênh dành cho những sản phẩm phổ thông.

Influencer cho nhãn hàng xa xỉ – Họ là ai?

Những nhân vật có ảnh hưởng trong giới thời trang và làm đẹp thường là sự lựa chọn hàng đầu của nhãn hàng xa xỉ. Hương Color là một trong những nhân vật được săn đón nhất. Chị là tổng biên tập của tạp chí F Fashion và là giám khảo của nhiều chương trình thời trang nổi tiếng. Những bài đăng của Hương Color chủ yếu chia sẻ về hoạt động thời trang và lifestyle. Đây là KOLs có khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng (Resonance) khá cao.

Đối với nhóm mặt hàng chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp cao cấp, Yuki Nguyễn là một influencer đặc biệt có ảnh hưởng. Chị thường xuyên đăng tải những chia sẻ về liệu trình chăm sóc da, thực phẩm giúp khoẻ và đẹp. Hơn 7000 người follow đặc biệt quan tâm đến những sản phẩm và phương pháp làm đẹp mà Yuki đang sử dụng. Những bài đăng cập nhật hình ảnh bộ sưu tập mới của Chim Yến-nhãn hàng thời trang mà Yuki Nguyễn sáng lập ra cũng là lý do thu hút follower.

Facebook là platform được đặc biệt yêu thích ở Việt Nam, đối với giới thượng lưu đó cũng không phải là ngoại lệ. Họ lập ra hàng loạt group chuyên biệt về xa xỉ phẩm. Thành viên của những group này được chọn lọc kỹ càng, hầu hết thuộc nhóm thu nhập cao thích dùng hàng hiệu hoặc những người quan tâm đến các sản phẩm cao cấp.

Trong số đó, group Sành Điệu- Hàng Hiệu hoạt động nổi bật nhất. Đây là group tập trung hơn 1500 thành viên chủ yếu là doanh nhân, nhà quản lý, nguời kinh doanh thời trang, mỹ phẩm cao cấp độ tuổi từ 20 đến 40, là khách hàng thường xuyên của các nhãn hàng thời trang nổi tiếng như Louis Vuitton, Chanel,… cũng như các sản phẩm làm đẹp cao cấp khác. Đây là nơi họ show đồ, review sản phầm và tham khảo ý kiến về những item mới ra mắt.

Những thành viên hoạt động nổi bật trong group này nhận được sự săn sóc đặc biệt từ nhãn hàng với quà tặng là item vừa ra mắt hay lời mời tham dự những event offline từ nhãn hàng. Nếu sản phẩm của bạn thực sự là hàng cao cấp và chất lượng, hãy thử đề nghị họ sử dụng sản phẩm và đăng post review trong group.

Làm việc với nhóm influencer thượng lưu như thế nào?

Tuy  nhiên, để hợp tác với những người này, thương hiệu xa xỉ nên tìm hiểu hoạt động gần đây của họ, cập nhật liên tục những sự kiện mà họ tham gia, dự án họ đang theo đuổi và cả thói quen ăn uống hàng ngày của họ để tìm ra sự tương đồng giữa họ và sản phẩm. Cần phải đảm bảo rằng idea về sản phẩm và content là mảnh ghép hoàn hảo với cuộc sống của KOLs.

Hãy tìm kiếm influencer phù hợp nhất và sẵn sàng hợp tác cùng bạn. Có những người ảnh hưởng rộng với lượng tương tác rất tốt nhưng nếu họ quá khó tiếp cận hoặc không nhiệt tình hợp tác thì tốt nhất bạn nên bỏ qua.

Hãy chú trọng đến mối quan hệ dài lâu với influencer và chia sẻ với influencer về cá tính thương hiệu, về mong muốn họ trở thành người lan truyền cá tính đó. Bên cạnh một đề nghị tốt về chi phí, hãy thể hiện bạn thật sự đánh giá cao ảnh hưởng của họ. Một nhãn hàng xa xỉ của Anh đã chi ra 100.000 bảng Anh cho mỗi influencer nổi tiếng trên Instagram cho sự hợp tác trong vòng 1-2 năm, trong khi khoản đầu tư cho influencer ở Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn.