Phạm Tú Tháng Một 25, 2019 199

Hỏi đáp Influencers: Nhận tiền mặt hay sản phẩm?

Liệu một thương hiệu có thể thực hiện những chiến dịch influencer marketing mà không cần trả phí cho các bài đăng của KOL? Dù có nhiều giải pháp đưa ra thì câu trả lời vẫn phụ thuộc rất nhiều vào thương hiệu của bạn, giá trị bạn mang ra trao đổi thay tiền, mục tiêu của chiến dịch, và kỹ năng đàm phán.

Cùng đánh giá các khả năng thương hiệu có thể hợp tác với influencer theo hình thức trả phí bằng tiền mặt hay bằng sản phẩm.

1/ Những influencer marketing campaign thanh toán bằng tiền mặt có tỉ lệ chấp thuận cao hơn.

Theo thống kê của AspireIQ, so với các chiến dịch không được trả tiền, influencer có nhiều khả năng chấp nhận các đề xuất hợp tác từ các thương hiệu trả phí bằng tiền mặt bên cạnh việc được sử dụng các sản phẩm miễn phí. Và tỷ lệ của một người ảnh hưởng quảng bá sản phẩm cho bạn miễn phí sẽ giảm khi số lượng người theo dõi của họ tăng lên. Những KOL có báo giá trung bình trên 5.000$/post có tỉ lệ chấp nhận rất thấp đối với những thương hiệu không muốn thanh toán bằng tiền.

Tỉ lệ hợp tác của influencer với các chiến dịch trả tiền mặt và không thanh toán bằng tiền. Nguồn: AspireIQ

Lý do là bởi vì chất lượng content và chất lượng nhóm độc giả của influencer có ảnh hưởng đến giá trị của influencer. Đối với nhiều influencer, sáng tạo nội dung là công việc toàn thời gian của họ. Và họ đã làm việc trong nhiều năm để xây dựng thương hiệu của họ. Kết quả cuối cùng họ mong đợi là được trả tiền cho các dịch vụ của họ.

Một số ý kiến từ các influencer về vấn đề này:

Những đề nghị kiểu này (trả phí bằng sản phẩm) cùng với một khối lượng công việc lớn khiến tôi cảm thấy họ không tôn trọng giá trị công việc của tôi” – @sweetnewyork/ lifestyle influencer – “Trừ khi họ đang cung cấp 1 sản phẩm nào đó mà tôi đang rất hào hứng được thử, hoặc là thẻ quà tặng của thương hiệu một cách hào phóng. Đặc biệt, các thương hiệu lớn rõ ràng là họ đủ khả năng để trả tiền cho creator và chạy quảng cáo trên Instagram với những influencer khác…

Công việc của một influencer thường tốn rất nhiều thời gian để có được những hình ảnh hoàn hảo và nội dung thu hút. Nguồn: instagram @heominhon

Dù nhận review cho các nhãn hàng không phải là công việc full-time của tôi như các influencer khác, nhưng sau những giờ làm việc để tạo content, chỉnh sửa, tìm nguồn tài liệu… thì chúng tôi vẫn xứng đáng được hưởng cho những gì mình đã làm”travel blogger @conciouslychloe

Dù các influencer thường ưu tiên cho những đối tác thanh toán bằng tiền mặt thì “unpaid campaign” (chiến dịch không phải trả tiền) vẫn có trong thị trường này. Theo đó, các thương hiệu có khả năng chạy những chiến dịch này cần đảm bảo một trong những điều kiện sau:

Gửi tặng những sản phẩm có giá trị lớn: bao gồm những tặng phẩm từ thuơng hiệu lớn, đồ thời trang cao cấp, voucher du lịch, đồ điện gia dụng….Do trong hầu hết các trường hợp, influencer sẽ cân nhắc những sản phẩm có giá trị cao hơn mức phí họ đáng được nhận cho một sponsored post.

Mối quan hệ với influencer: yếu tố này có khả năng biến thành sợi dây liên kết giúp chiến dịch của bạn hấp dẫn hơn đối với influencer. Hoặc nhãn hàng có thể gửi những sản phẩm dùng thử đến influencer để xây dựng mối quan hệ với họ.

“Tôi luôn ưu tiên các nhãn hàng trả bằng tiên mặt. Trừ khi có nhãn hàng mà tôi đã từng hợp tác rất nhiều trước đó và có mối quan hệ tốt với họ. Nhưng một vài nhãn có gửi sản phẩm thử cho tôi và tôi gần như sẽ quên luôn họ. Cho đến vài tuần sau khi họ liên lạc lại với tôi và hỏi cảm nhận của tôi về sản phẩm đó, rồi muốn tôi đổi lấy 1 post trên trang cá nhân” – @conciouslychloe.

Sản phẩm/thương hiệu đang thuộc hot trending: hơn 1/3 influencer tham gia khảo sát cho rằng họ sẵn sàng hợp tác với những nhãn hàng đang hot trên thị trường. Nguyên nhân là để thu hút thêm lượng lớn follower cho kênh của họ.

Bitis Hunter là case điển hình cho việc sử dụng sức nóng của sản phẩm để đẩy độ viral trên social. Sau khi hợp tác thành công với Sơn Tùng MTP, Bitis Hunter trở thành sản phẩm bán chạy nhất, được nhắc tên nhiều nhất trên các trang mạng xã hội, các hot profile liên tục cập nhật hình ảnh săn lùng sản phẩm này.

Bitis Hunter vẫn chưa hết hot trong cộng đồng giới trẻ với hơn 12,181 bài đăng có liên quan trên Instagram

Vậy nên nếu nhãn hàng của bạn đang có những sản phẩm mà hàng triệu người đang phải xếp hàng để có được thì đựng chần chừ gửi một vài sản phẩm mẫu đến nhóm influencer. Họ chắc chắn sẽ không bỏ lỡ cơ hội review trên kênh của họ để thu hút thêm sự chú ý từ người theo dõi.

Thương hiệu nổi tiếng: trường hợp có thật và không hề hiếm gặp là khi có một KOL mua một chiếc xe Mescedes đắt tiền, anh ấy liền đăng hình lên instagram và facebook, thậm chí còn tham gia event của nhãn hàng. Dù giá đăng bài PR sản phẩm của KOL đó lên tới con số vài nghìn đô, nhưng với trường hợp này, nhãn hàng đã “offer” giảm 1-2% giá bán sản phẩm cho KOL.

Thực tế các KOL sẵn sàng đề cập đến những thương hiệu nổi tiếng trên kênh của mình hoặc sử dụng danh tính của KOL trên fanpage mà không nhận một khoản phí nào nếu danh tiếng của brand vượt trội hơn KOL. Trường hợp này mang lại lợi ích cho cả hai bên, KOL nâng tầm hình ảnh của mình và brand được quảng bá mà không mất phí.

Non-profit: Quảng cáo phi lợi nhuận nằm trong những chiến dịch từ thiện nhằm tạo danh tiếng của các influencer. Ví dụ về các sản phẩm bảo về môi trường, các chương trình tài trợ thường kêu gọi sự góp mặt của các KOL. Họ cũng xem đây là dịp tăng nhận diện hình ảnh của họ trong xã hội.

2/ Những điều kiện để bắt đầu một chiến dịch influencer không tốn phí

Tìm đúng Influencer: Hãy bắt đầu với những influencer đã từng dùng và bày tỏ sự yêu thích với sản phẩm của bạn trên kênh của họ. Dựa trên những lời chứng thực từ các influencer, họ sẵn sàng đồng ý hợp tác theo hình thức đổi sản phẩm với những brand họ yêu thích. Ví dụ một brand máy rửa mặt cao cấp chưa có mặt tại Việt Nam, họ hoàn toàn có thể trông chờ vào những bài review trên mạng xã hội sau khi gửi sản phẩm dùng thử đến các beauty blogger. Vì KOL nào cũng có nhu cầu đi đầu xu hướng trong lĩnh vực của mình.

Yêu cầu đúng loại nội dung:

Brand nên xem xét đến các nỗ lực và thời gian influencer dành cho việc chụp những bức ảnh hoàn hảo hoặc tạo nội dung hấp dẫn. Thay vì yêu cầu một influencer đăng nhiều ảnh lên Instagram của họ, hãy đưa ra một lựa chọn thay thế ít tốn thời gian của họ hơn. Ví dụ: Đăng lên Instagram Stories hoặc thậm chí Tweets mất ít công sức và thường là những đầu mục công việc KOL có thể làm miễn phí hoặc giảm giá mạnh.

Image result for instagram stories
Dạng stories thường mất ít thời gian để đăng tải hơn những bài đăng lưu giữ lâu và tốn nhiều thời gian đầu tư nội dung

Đề nghị quảng bá cho nội dung của họ: Tất cả những người có ảnh hưởng muốn gì? Nhiều người theo dõi hơn! Làm nổi bật nội dung của họ trên các kênh xã hội, trang web hoặc quảng cáo của thương hiệu là một cách tuyệt vời để họ viral hình ảnh tốt hơn, đặc biệt là nếu brand đã có lượng người theo dõi lớn.

Gửi tặng những sản phẩm giá trị cao: Gửi sản phẩm có giá trị cao hơn hoặc xứng đáng với công sức của influencer là một cách để tôn trọng công việc của họ. Nhưng brand cũng phải xác định rằng influencer sẽ không có trách nhiệm phải đề cập trên trang của họ dù họ đã nhận quà tặng của bạn. Khi không có hợp đồng liên quan đến chi phí, không có một ràng buộc nào giữa KOL và brand.

Xây dựng những mối quan hệ bền vững và lâu dài với KOL đã từng hợp tác cùng là một trong những xu hướng influencer marketing của năm 2019. Hãy có một cái nhìn dài hạn về lĩnh vực đang nở rộ này và bắt đầu những mối quan hệ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn trong tương lai.

Nguồn: Influencer Marketing Hub.