Truong Bao Tháng Tám 31, 2023 765

Checklist 11 hạng mục quan trọng trong hợp đồng với Influencer

Hợp đồng giữa influencer và đối tác thương mại (bao gồm các freelancer, đại diện thương hiệu – brand, hay đơn vị trung gian – agency, nền tảng booking, hợp đồng 3 bên) thường đề cập chi tiết các điều khoản thỏa thuận giữa hai bên, bao gồm nội dung cần tạo, bảo vệ pháp lý, bồi thường và các khoản chi trả. Tại Việt Nam, các influencer hoạt động độc lập thường ít chú trọng đọc và hiểu các điều khoản trong hợp đồng. Thường xuyên, họ chỉ quan tâm đến việc nhận khoản chi trả ngay lập tức thay vì xem xét các điều kiện hợp đồng. Việc thiếu các thỏa thuận chính thức bằng văn bản và dựa trên quan hệ cá nhân có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý. Hơn nữa, một số influencer cũng lợi dụng cách làm việc này để trốn thuế thu nhập cá nhân.

Khi bạn xác định mình làm việc trong ngành influencer marketing, điều quan trọng là phải có một hợp đồng để giữ cho KOC/KOL đang làm việ có tính trách trách nhiệm, hợp thức hoá công việc trên cơ sở pháp lý luôn lý tưởng hơn là sự suôn sẻ của tiền bạc.

Nội dung hợp đồng với Influencer

Hợp đồng phải có thể hiện tên gọi chính thức của các bên liên quan, tên thương hiệu, tên sản phẩm, tên chiến dịch và ngày hợp đồng bắt đầu. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản nhất để mô tả mọi thứ trong phần này để tránh bất kỳ sự hiểu lầm nào trong tương lai.

Hạn hợp đồng

Trong một chiến dịch, ngày hết hạn được quy ở nhiều định nghĩa khác nhau: Ngày kết thúc ghi hình, Ngày đăng bài cuối cùng, Ngày sử dụng hình ảnh cuối cùng, Ngày nhận đủ nghiệm thu và chứng từ hợp lệ. Dù ngắn hay dài ngày, việc nêu rõ ngày tháng là cần thiết.

Hình thức thanh toán

Có thể là tiền mặt hoặc sản phẩm/dịch vụ miễn phí. Hoặc cả 2. Phí thuế áp dụng trong các trường hợp trên là gì. Bất kể dịch vụ influencer cung cấp là gì, hãy chắc chắn nêu rõ điều đó trong hạng mục công việc. Với cụ thể các điều khoản thanh toán.

Sự tham gia của KOC/KOL vào chiến dịch

Phân phối, đăng tải nội dung chỉ là một trong những phần của chiến dịch influencer marketing. Còn có những phần quan trọng khác, như tạo nội dung và thông tin trong chiến dịch thuộc về vai trò của ai.
Một số trường hợp yêu cầu KOC/KOL tự lên kịch bản với nội dung mẫu. Một số trường hợp khác KOC/KOL phải lên theo yêu cầu. Một số chiến dịch, sẽ cần KOC/KOL tự lên luôn cả sáng tạo ideas và nội dung cho mình. Trong trường hợp này, hợp đồng cần nêu rõ số cuộc họp có thể có, số lần feedback và chỉnh sửa là bao nhiêu, trong bao lâu.

hợp đồng với Influencer

Kết quả theo kỳ vọng

Đó có phải là bài viết kiểu khách mời, video blog hay một đoạn video ngắn, hay là review ngắn? Hãy nêu rõ kỳ vọng.

Quy trình phê duyệt

Như đã đề cập, chiến dịch influencer marketing hoạt động tốt nhất là khi có sự hoà hợp giữa KOC/KOL đơn vị marketing – sáng tạo của chiến dịch.
Trong một số trường hợp, nhóm marketing – sáng tạo có thể có một số gợi ý hoặc chỉnh sửa nội dung trước khi đăng. Hãy đảm bảo hợp đồng có đề cập đến số lần/vòng sửa đổi và có sự đảm bảo khoản trả thêm (extra fee). Điều này giúp kiểm soát chất lượng và đảm bảo các bên tuân thủ các giá trị công việc của mình.

Yêu cầu đăng tải

Ví dụ, bạn có chia sẻ nội dung trên trang cá nhân như thế nào? Nếu có, trên những nền tảng nào và bao nhiêu lần? Link nền tảng để nghiệm thu.
Nếu là story thì yêu cầu chụp màn hình lượng người tiếp cận.
Nêu rõ các kỳ vọng về KPI, bao gồm mức độ KOC/KOL cần tương tác với user để tránh bất kỳ xung đột nào trong tương lai.

Thỏa thuận xuất bản

Tức là thời gian đăng tải. Được quy định là thời điểm, hoặc mốc thời gian mà KOC/KOL xuất bản nội dung, đăng bài.
Bao gồm các bổ sung khác mà KOC/KOL phải thực hiện đối với nội dung khi tải lên. Những điều này có thể bao gồm mã giảm giá, hashtag hoặc liên kết khác.
Hãy chắc chắn bạn ghi lại tất cả các chi tiết này trong hợp đồng và bao gồm bất kỳ hình phạt nào mà KOC/KOL sẽ phải đối mặt nếu họ không tuân thủ. Và ngược lại.

Bản quyền nội dung

Nếu bạn muốn quyền chỉnh sửa hoặc sửa đổi nội dung của KOC/KOL sau khi đăng tải, điều quan trọng là phải bao gồm bản quyền nội dung trong hợp đồng. Điều khoản bản quyền cũng nói về sự cho phép sử dụng hình ảnh hoặc tên thương hiệu của KOC/KOL khi nhãn hàng đăng tải, hoặc khi agency quảng bá cho chiến dịch của họ.
Mặt khác, KOC/KOL có thể kiểm duyệt các nội dung được tạo ra từ họ trong chiến dịch. Nếu vậy, hãy chắc chắn đề cập đến thời gian được sửe dụng hình ảnh, và cho phép sử dụng hình ảnh đến bao giờ, hoặc vĩnh viễn.

Điều khoản hạn chế

Một điều khoản hạn chế quen thuộc là thỏa thuận về khoảng thời gian mà KOC/KOL không được phép làm việc với đối thủ cạnh tranh sau chiến dịch. Vì vậy, trước tiên hãy xác định các đối thủ cạnh tranh của bạn và đưa chúng vào hợp đồng.
Ngoài ra, yêu cầu KOC/KOL xác nhận rằng họ không có hợp đồng bằng văn bản nào với các đối thủ cạnh tranh của nhãn hàng.

Điều khoản chấm dứt

Điều gì sẽ xảy ra nếu 1 trong 2 bên cảm thấy không còn phù hợp với đối tượng tiếp cận của nhau? Hoặc 1 trong 2 bên vi phạm thỏa thuận và không thể tiếp tục làm việc với nhau?
Chuẩn bị cho các kịch bản này bằng cách có một điều khoản chấm dứt. bao gồm hình phạt hoặc thanh toán lại.

Điều khoản đạo đức

Đây là thoả thuận 2 chiều. Đạo đức về việc trung thực sử dụng thông tin của KOC/KOL để quảng cáo đúng sự thật. Và hành động của KOC/KOL cư xử trong và cả sau chiến dịch cũng có thể gây tổn hại đến danh tiếng của thương hiệu, nhãn hàng.