Phạm Tú Tháng Ba 31, 2021 275

Instagram Reels – Liệu có đủ tầm trở thành đối thủ của TikTok?

Ngày 5/8/2020, Instagram cho ra mắt nền tảng xã hội Reels. Với nhiều tính năng tương tự như TikTok, Reels được ví như đối thủ cạnh tranh với nền tảng đến từ Trung Quốc cũng như dẫn đến việc nhiều người dùng có sự so sánh khi sử dụng.

Instagram Reels – Liệu có đủ tầm trở thành đối thủ của TikTok?

Reels có điểm mới nào so với TikTok và liệu nền tảng này có thể trở thành người thay thế trong tương lai? Hãy cùng phân tích 7 điểm khác biệt giữ TikTok và Reels ngay bên dưới!

1.Thời lượng video

Trên TikTok, người dùng có thể quay video với độ dài lên đến 60 giây, tuy nhiên Reels chỉ giới hạn video trong thời gian 30 giây. Điều này có nghĩa các nhãn hàng cân nhắc kỹ khi xây dựng với các nội dung câu chuyện phù hợp và thông điệp rõ ràng hơn trên Reels trong thời lượng cho phép.

Ví dụ điển hình như thương hiệu làm đẹp tại Mỹ @cocokind – Nhãn hàng này đã thực hiện các nội dung đi thẳng vào chủ đề chăm sóc da nhằm tận dụng tối đa thời gian cho phép trên Reels

Instagram Reels – Liệu có đủ tầm trở thành đối thủ của TikTok?-Thời lượng video

Ví dụ điển hình như thương hiệu làm đẹp tại Mỹ @cocokind – Nhãn hàng này đã thực hiện các nội dung đi thẳng vào chủ đề chăm sóc da nhằm tận dụng tối đa thời gian cho phép trên Reels

2. Tuỳ chọn âm nhạc cho tài khoản doanh nghiệp

Khác biệt lớn nữa giữa 2 nền tảng đó là tính năng âm nhạc. Hiện trên Reels, nhiều doanh nghiệp không thể truy cập tính năng âm nhạc của Instagram. Nếu nhãn hàng có tài khoản doanh nghiệp và muốn chia sẻ câu chuyện thương hiệu có đính kèm âm nhạc, nhãn hàng buộc phải tạo file âm thanh hoặc video và chỉnh sửa nó thông qua một ứng dụng khác ngoài Instagram.

Instagram Reels – Liệu có đủ tầm trở thành đối thủ của TikTok?-Tuỳ chọn âm nhạc cho tài khoản doanh nghiệp

Instagram hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về việc các tài khoản doanh nghiệp sẽ sớm có quyền truy cập thư viện âm nhạc trên Reels tuy nhiên với bất lợi như trên TikTok hiện vẫn đang thắng thế bởi kho thư viện âm nhạc chính là 1 trong những yếu tố quan trọng thu hút người dùng đến với TikTok cũng như tạo nên loạt xu hướng mang đậm nét TikTok thời gian qua.

Tính năng sử dụng âm thanh của người khác cũng được Reel áp dụng, tuy nhiên, nó không được phổ biến rộng rãi như trên TikTok. Sự khác biệt là khi bạn lưu video trên TikTok vào thư viện, cho dù đó là của bạn hay của người khác, video sẽ lưu với nhạc và hình mờ đi kèm. Nhưng trên Reels, bạn chỉ được lưu video vào thư viện của bạn và video sẽ không lưu kèm nhạc hoặc hình mờ. Đó chính là hạn chế hiện nay của Reels, nhưng có lẽ Reels đang sử dụng chính sách bảo vệ bản quyền âm thanh của người dùng.

Instagram Reels – Liệu có đủ tầm trở thành đối thủ của TikTok?-Tính năng sử dụng âm thanh của Reels

3. Các công cụ hỗ trợ và tính năng chỉnh sửa video

Xét về giao diện chỉnh sửa, Reels và TikTok hiện trông khá giống nhau. Tuy nhiên khi đi sâu vào từng tính năng Reels bộc lộ rõ sự “nghèo nàn” so với đối thủ.

Ví dụ, các bộ lọc rất phổ biến trên TikTok, người dùng có thể chọn một số hiệu ứng, mẫu và bộ lọc có sẵn.

Còn trên Reels, các hiệu ứng dành cho video còn bị hạn chế, người dùng chỉ có thể chọn các hiệu ứng từ thư viện có sẵn trước khi quay cho từng phân đoạn

Instagram Reels – Liệu có đủ tầm trở thành đối thủ của TikTok?-Các công cụ hỗ trợ và tính năng chỉnh sửa video

Ngoài ra, Tiktok có một số công cụ hỗ trợ chỉnh sửa video khác khá thú vị như hiệu ứng giọng nói và công cụ lồng tiếng. Dù người dùng Instagram có thể ghi âm giọng nói trên Reels, nhưng họ không thể thêm bất kỳ hiệu ứng đặc biệt nào vào âm thanh.

Một điểm khác biệt nổi bật nữa là TikTok có thể giúp các nhãn hàng thu hút người dùng tăng tương tác với nhau cũng như mở rộng phạm vi tiếp cận với các tính năng Duet, Reaction, Stitch. Ở Reels, các tính năng này vẫn chưa được phát triển, người dùng hầu như chỉ có thể ghi lại cảnh quay riêng hoặc tải nội dung từ thư viện hình ảnh.

4. Thuật toán

Thuận toán của Tiktok là điều mà mọi người thắc mắc trong thời gian dài. Nhóm nội dung “Dành cho bạn” (FYP) được TikTok tùy chỉnh phù hợp với sở thích từng người: “Hệ thống sẽ đề xuất nội dung bằng cách thuật toán sẽ xếp hạng video dựa trên sự kết hợp của nhiều yếu tố, nó bắt đầu từ sở thích mà bạn đã thể hiện khi mới bắt đầu sử dụng và điều chỉnh theo các nội dung bạn không quan tâm”.

Instagram Reels – Liệu có đủ tầm trở thành đối thủ của TikTok?-Thuật toán

Trong khi đó, tab “Khám phá” của Reel lại là một nơi tập hợp nhiều nội dung khác nhau và nó có dựa trên vị trí, sở thích, người bạn theo dõi hay nội dung bạn đã tương tác hay không vẫn là câu hỏi mở. Theo Instagram: “Nếu video câu chuyện của bạn được giới thiệu trong tab “Khám phá”, Reel sẽ thông báo cho bạn.

Câu chuyện nổi bật là tuyển tập các câu chuyện do Instagram chọn ra để giúp cho người dùng khám phá các nội dung gốc, chúng tôi hy vọng các nội dung sẽ mang đến tính giải trí cũng như truyền cảm hứng cho bạn”.

Và cũng giống như TikTok, điều quan trọng là phải liên tục đăng trên Reels bởi vì càng đăng nhiều, nội dung của bạn càng có nhiều khả năng hiển thị trên tab “Khám phá”.

5. Quảng cáo trả phí và thương mại điện tử

TikTok đang cung cấp quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu, tiếp quản thương hiệu, top view, thử thách kèm hashtag thương hiệu, hiệu ứng quảng cáo của nhãn hàng.

Instagram Reels – Liệu có đủ tầm trở thành đối thủ của TikTok?-Quảng cáo trả phí và thương mại điện tử

Đối với Reel, các thương hiệu hoặc doanh nghiệp không thể triển khai bất kỳ quảng cáo nào trên Instagram Reels, nhưng các nhãn hàng có thể hợp tác với những người sáng tạo và những người có ảnh hưởng để tạo các nội dung hay và sáng tạo.

Instagram gần đây cũng đã giới thiệu thẻ nội dung cho Reels để Instagram đảm bảo người sáng tạo thể hiện thời điểm họ tạo nội dung có thương hiệu, tăng tính minh bạch và giúp người sáng tạo và thương hiệu dễ dàng tạo, chia sẻ và khuếch đại nội dung có thương hiệu.

Instagram Reels – Liệu có đủ tầm trở thành đối thủ của TikTok?-Quảng cáo trả phí và thương mại điện tử

Trong khi Instagram đang chuyển sang không gian thương mại điện tử, TikTok cũng không bị tụt lại quá xa! TikTok gần đây đã công bố sự hợp tác đầu tiên với Shopify, nhằm mục đích giúp hơn 1 triệu người bán của Shopify tiếp cận đối tượng nhỏ tuổi của TikTok và thúc đẩy doanh số bán hàng dễ dàng hơn.

Người bán có quyền truy cập vào chương trình sau đó sẽ có thể kết nối tài khoản TikTok doanh nghiệp với tài khoản Shopify của họ và bán sản phẩm trên TikTok thông qua video quảng cáo có thể mua được trong nguồn cấp dữ liệu. Mọi thứ được quản lý thông qua trang tổng quan của Shopify, bao gồm tạo quảng cáo, nhắm mục tiêu (giới tính, độ tuổi, hành vi của người dùng và danh mục video), tối ưu hóa và theo dõi

6. Nhân khẩu học và nội dung

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù cùng cung cấp các loại nội dung nhưng nhân khẩu học trên TikTok có vẻ trẻ hơn so với Reels.

Và trong khi bạn có cơ hội sáng tạo tùy thích trên cả hai nền tảng, thì TikTok lại mang tính “phản thẩm mỹ” hơn. Trên Reels, các thương hiệu, doanh nghiệp và những người có ảnh hưởng sẽ ưu tiên lựa chọn câu chuyện và chia sẻ các nội dung có tính thẩm mỹ cao hơn trong khi các nội dung trên TikTok thì không nhất thiết phải dựa trên các yếu tố đó.

Instagram Reels – Liệu có đủ tầm trở thành đối thủ của TikTok?-Nhân khẩu học và nội dung

Tuy nhiên, nếu muốn tham gia vào các xu hướng lan truyền và tiếp cận khán giả thế hệ Z trẻ hơn, TikTok sẽ là platform phù hợp

Nếu đang tìm cách tiếp cận đối tượng thế hệ trẻ và chia sẻ video với nội dung phù hợp mang tính thẩm mỹ Reels chính là gợi ý cho nhãn hàng.

Instagram Reels – Liệu có đủ tầm trở thành đối thủ của TikTok?-Nhân khẩu học và nội dung

7. Phân tích nội dung đăng tải

Nếu bạn đang quản lý Tài khoản TikTok Pro, bạn có quyền truy cập vào tất cả các phân tích của TikTok. Với tính năng phân tích này, bạn có thể phân tích được nội dung và đối được nào đang quan tâm, từ đó bạn sẽ có hướng đi chính xác và phù hợp cho các chiến dịch nội dung sau này.

Instagram Reels – Liệu có đủ tầm trở thành đối thủ của TikTok?-Phân tích nội dung đăng tải
Instagram Reels – Liệu có đủ tầm trở thành đối thủ của TikTok?-Phân tích nội dung đăng tải

Bạn thực sự có thể biết khi nào video của bạn thịnh hành và nguồn lưu lượng truy cập cụ thể đến từ đâu.TikTok cũng hiển thị “Âm thanh” mà người theo dõi Tiktok của bạn đã nghe, điều này có thể giúp bạn quyết định “Âm thanh” sẽ sử dụng tiếp theo.

Hiện tại, không có bất kỳ thông tin chi tiết nào cho Reels, người dùng chỉ có thể xem số lượt xem, lượt thích và bình luận.

Kết luận

Đây chính là 7 điểm khác biệt chính giữa Instagram Reels và TikTok. Việc các nhãn hàng nên chọn nền tảng nào còn phụ thuộc vào đối tượng, thương hiệu và cũng như mục tiêu tiếp thị của nhãn. Nếu muốn tiếp cận người dùng ở thế hệ Z, TikTok có thể là nơi phù hợp – Còn nếu đang tìm cách triển khai chiến lược marketing trên instagram và tăng lượng người theo dõi thì Reels chính là nơi phù hợp để bắt đầu.

Và nếu bạn vẫn không chắc chắn nên sử dụng cái nào, chúng tôi khuyên bạn nên thử cả hai! Hãy chia sẻ cùng một video trên mỗi nền tảng cùng một lúc và xem những gì sẽ diễn ra.