Ly Nguyen Tháng Hai 24, 2021 191

Liệu Tiktok Có Thể Thay Thế Instagram?

Instagram từ lâu đã là một trong những kênh mạng xã hội có ảnh hưởng nhất nhì hiện nay, tuy nhiên thời gian gần đây chúng ta đều thấy sự phát triển vượt bậc của một ứng dụng khác là TikTok. Theo báo cáo có hơn 800 triệu tài khoản trên TikTok, điều này khiến nhiều người dự đoán đây sẽ là đối thủ lớn của Instagram trong tương lai.

Việc quảng cáo trên các trang mạng xã hội đã quá đỗi quen thuộc và giờ đây bài toán không còn nằm ở việc làm sao mà là ở đâu. Bên cạnh Instagram, nhãn hàng đang dần chuyển sang TikTok, bởi sức lan tỏa nhanh chóng cũng như tiết kiệm chi phí hơn. Cả hai kênh đều có những ưu nhược điểm khác nhau, và câu chuyện soán ngôi vẫn luôn là một chủ đề hấp dẫn.

1. Instagram

Xuất hiện trong bối cảnh người dùng bị bội thực thông tin trên mạng xã hội, Instagram đã tạo khác biệt khi đem đến một nền tảng cho phép người chơi truyền tải thông tin bằng hình ảnh. Điều tạo nên thành công của mạng xã hội này là tính chân thực và sự riêng tư của người dùng. Instagram này càng khẳng định vị thế của mình nhờ thường xuyên cập nhật những tính năng mới giúp tăng cường trải nghiệm người dùng

Ngoài ra, những filter lạ mắt cùng với việc cho phép tạo cửa hàng mua sắm (đối với tài khoản kinh doanh) cũng góp phần không nhỏ giúp Instagram giữ chân người dùng.

Tháng 7 vừa qua Instagram đã cho ra mắt Reels, đây là nền tảng được thiết kế dành cho những nội dung video có thời lượng ngắn. Reels được xem là đối thủ của TikTok và được phát hành tại những quốc gia mà TikTok bị chặn. Việc ông lớn Instagram cho ra tính năng cạnh tranh với TikTok đã chứng tỏ tiềm năng của TikTok cũng như content video trong tương lai

TikTok lần lượt ra mắt tại Trung Quốc bởi ByteDance, với tên gọi Douyin. ByteDance sau đó đã mua lại Musically và hợp nhất các ứng dụng lại với nhau để tạo thành nền tảng TikTok

Chỉ trong 3 năm, TikTok đạt được những thành tích đáng kinh ngạc: 1 tỷ người dùng, tốc độ phát triển nhanh kỷ lục & thu hút nhiều thương hiệu lớn hợp tác như: Gymshark, Elf Cosmetics, Too Faced.

GymShark

Với 70% người dùng trong độ tuổi 16 đến 24, đây sẽ là nền tảng phù hợp với những thương hiệu hướng tới nhóm khách hàng trẻ. Ngoài ra, TikTok rất thành công trong việc giữ chân người xem trên ứng dụng. Theo nghiên cứu, người dùng dành 52 phút trung bình trên TikTok và 28 phút trên Instagram. Ngoài ra, nhờ có tới 400 triệu người dùng ở Trung Quốc, TikTok trở thành kênh truyền thông hữu hiệu giúp nhãn hàng đặt chân vào thị trường béo bở này.

Thuật toán của TikTok lan truyền nội dung rất tốt, chính điều này đã khiến người chơi tích cực sáng tạo nội dung để trở thành KOL. Ngoài ra, TikTok còn có nhiều thử thách kích thích người chơi tham gia như: Trang điểm, dance cover, biến hình… Nhờ những thử thách này nhãn hàng có thể tận dụng hashtag, lan truyền thông tin sản phẩm tốt hơn mà không phải tốn quá nhiều chi phí.

2. Instagram với TikTok

Nhìn chung, tệp người dùng của Instagram cân bằng hơn. Với tỷ lệ nam nữ là 50/50,  49,5% người dùng trong khoảng 25-44 tuổi. Ngoài ra Instagram vừa có tính năng mua hàng, điều này giúp nhãn hàng dễ bán sản phẩm của mình cũng như khách hàng có trải nghiệm mua sắm tốt hơn. Tuy người dùng không thể mua hàng trực tiếp qua ứng dụng, nhưng nhãn hàng hoàn toàn có thể dẫn link về các trang thương mại khác hoặc xây dựng chiến dịch nhận diện thương hiệu trên Instagram. Đây lại chính là điểm hạn chế của TikTok, khi hiện nay việc mua sắm gián/trực tiếp trên ứng dụng là điều không thể.

Tuy nhiên không thể phủ nhận độ thành công của TikTok trong thời gian rất ngắn. TikTok trong tương lai cũng đang hướng đến với nhóm khách hàng lớn trong độ tuổi trên 25. Bài toán thu hút người dùng luôn hướng về câu chuyện nội dung thú vị, điều này TikTok hiện đang làm tốt hơn cả khi nội dung của họ luôn được sản xuất theo từng giây. Hiện tại TikTok vẫn còn kém về tính năng livestream và mua sắm, trong tương lai nếu TikTok sở hữu hai tính năng này thì câu chuyện chiếm ngôi sẽ căng thẳng hơn bao giờ hết. 

Lời kết

TikTok chính là một công cụ hoàn hảo cho việc quảng bá sản phẩm với chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo tính lan truyền. Tuy vậy, để TikTok có thể thay thế được Instagram sẽ là con đường rất dài và cần nỗ lực nhiều hơn nữa, không chỉ nằm ở việc nội dung hay mà còn phải mang lại trải nghiệm mới mẻ hơn cho người dùng.