Duong Nguyen Tháng Bảy 8, 2020 222

KOC – Key Opinion Consumer, lựa chọn mới của nhãn hàng

Đối với ngành quảng cáo hiện nay, yếu tố KOLs đang đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch của nhãn hàng. Bộ phận này bao gồm ca sĩ, diễn viên, chuyên gia, những người có một tầm ảnh hưởng nhất định đến nhóm người theo dõi họ.

Không phủ nhận tác dụng của hình thức quảng cáo sử dụng KOL, tuy nhiên, ở giữa một thị trường kinh tế phát triển nhanh và ngành thương mại điện tử đang cạnh tranh khốc liệt, một hình thức ảnh hưởng mới đã xuất hiện và được tuyên bố là có năng suất cao hơn trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu.

1.Key Opinion Consumer

Đây là khái niệm được hình thành dựa trên nền tảng hoạt động cơ bản của KOLs, đưa ra những nhận xét, cảm quan về một sản phẩm giúp điều hướng hành vi người tiêu dùng. Nhưng không phải từ những người dẫn đầu với sức ảnh hưởng rộng (key leader), mà họ là những khách hàng đầu tiên sử dụng sản phẩm và tạo nên những ảnh hưởng sâu hơn (key consumer).

Nếu KOL đảm bảo về độ phủ của thương hiệu thì KOC chịu trách nhiệm nói lên những nhận xét chân thực nhất về sản phẩm.

Ý kiến KOC đại diện cho những nhận định chung của người tiêu dùng hàng ngày đối với sản phẩm. Giá trị chính của họ nằm ở tính tương đối và mức độ tin cậy

KOC là những người thử nghiệm sản phẩm, đưa ra ý kiến trung thực cũng như các khuyến nghị liên quan đến các sản phẩm nói trên. Do đó, KOC đặc biệt tốt trong việc tổng hợp đánh giá của người tiêu dùng. Đối với những thị trường quy mô lớn ví dụ như của Trung Quốc, Mỹ, châu Âu, sau khi đã bị bắn phá với tất cả các loại quảng cáo hàng ngày, phương pháp thô này cực kỳ hấp dẫn trong việc ảnh hưởng đến quyết định mua hàng

2. Hai điểm khác biệt chính giữa KOC và KOL

Mức độ chủ động

Các thương hiệu chủ động lựa chọn và liên hệ làm việc với KOL, trao đổi dựa trên việc sử dụng tiền mặt hoặc ưu đãi để quảng bá sản phẩm và dịch vụ.

Đối với KOC, trước hết là đó là những người tiêu dùng, do đó họ bắt đầu quá trình thử và xem xét các sản phẩm mà họ đặc biệt quan tâm mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố lợi ích khác.

Kích thước đối tượng

KOL được phân loại theo số lượng người theo dõi, chẳng hạn như Nano kol (5.000 – 1K) và celebs (hàng triệu người).

Ngược lại, quy mô khán giả không phải là một tiêu chí quan trọng đối với KOC, trên thực tế, nhãn hàng sử dụng KOC điều tra mức độ hài lòng và phản ứng thị trường đối với sản phẩm.

Tính xác thực

Review từ KOC có nhiều sự tin cậy hơn đối với độc giả vì việc kiểm tra và đánh giá sản phẩm là chuyên môn của họ. So sánh, những người theo dõi KOLs nhận thức được sự hợp tác có trả tiền giữa các thương hiệu của những người có ảnh hưởng, do đó tính xác thực không mạnh bằng KOC.

3. Hai lý do chính để áp dụng tiếp thị KOC

KOC là sự kết hợp hoàn hảo giữa KOL và CRM

CRM là chiến lược marketing quan trọng của mọi công ty vì nó giúp duy trì cũng như cải thiện mối quan hệ với khách hàng, thúc đẩy doanh số. Còn KOL là kênh tạo nên tác động tích cực đến các hình ảnh thương hiệu nhờ vào mối quan hệ với những người theo dõi họ

Ý kiến của KOC – những người tiêu dùng chính, là lợi ích kết hợp của CRM và KOL, do đó, marketer cần xác định các hồ sơ tiềm năng, tính xác thực và khả năng sáng tạo từ nhóm người tiêu dùng của mình và biến họ thành KOC.

Đánh giá của người tiêu dùng có tác động mạnh mẽ đến khách hàng tiềm năng

Hơn 70% người tiêu dùng đồng ý rằng các đánh giá trực tuyến đóng vai trò chủ yếu trong quá trình ra quyết định của họ. Đưa yếu tố KOC vào chiến lược tiếp thị sẽ có lợi cho doanh nghiệp tăng uy tín nhãn hàng.

Một vài bước để kích hoạt chiến dịch KOC:

Kết nối với khách hàng và tạo môi trường cho họ có cơ hội đánh giá sản phẩm. Bằng cách này, nhãn hàng cũng đẩy mạnh tương tác với độc giả của mình và xây dựng một cộng đồng xung quanh thương hiệu

Sau khi kết nối là bước thu thập các ý kiến review để xác định ai có thể trở thành KOC của nhãn hàng. Những người yêu thích việc chia sẻ câu chuyện trải nghiệm lên các phương tiện social media, cũng như khả năng sáng tạo nội dung đa dạng (kết hợp hình ảnh, video…) đều là những KOCs lý tưởng

Tiếp đó là tiếp cận những KOC này, thảo luận về thương hiệu và sản phẩm của mình với mục tiêu tìm hiểu phản hồi của họ.

KOC có thể đang là xu hướng mới nhất trong Influencer marketing, tuy nhiên để đạt hiệu quả tối đa, người làm marketing cần đa dạng hóa các chiến lược của họ. Bất kể KOLs hay KOCs, công thức luôn là việc kết hợp đúng giữ người có ảnh hưởng phù hợp, đối tượng mục tiêu, thông điệp tích cực từ thương hiệu và các kênh phân phối