Ly Nguyen Tháng Mười Một 22, 2018 205

KOL Influencer, đừng hái nho xanh

3 yếu tố hình thành nên một KOL/Influencer là: Real, Professional và Exciting (Chân thật, Chuyên môn và Cuốn hút). Xây dựng, giữ gìn, phát triển 3C đó có vai trò sống còn với KOL. Chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể hủy hoại sự nghiệp lẫy lừng nhất của bất kỳ KOL nào.

  • Cuốn hút (Exciting) là yếu tố thiên phú, vì người nhàm chán không thể trở thành người thu hút đám đông. Tuy nhiên có thể duy trì yếu tố này theo thời gian là thử thách lớn với bất kỳ KOL nào.
  • Chuyên môn (Professional) là yếu kiến tạo nên KOL cũng cần được nâng cấp theo thời gian. Trình độ chuyên môn ảnh hưởng lớn đến tính chân thật (Real) là yếu tố dễ gây tai nạn bất ngờ với nhiều KOL Influencer.
  • Chân thật (Real) đi liền với lòng tin (Trust) nên là yếu tố hết sức nhạy cảm. Người dùng tại sao bỏ qua các kênh chính thống, các celeb, các VIP… mà theo dõi Influencer? Bởi họ kỳ vọng và tin tưởng tính chân thật trong các trải nghiệm mà Influencers chia sẻ sau cả thế kỷ bị quần thảo với các quảng cáo thương mại từ báo giấy, radio, truyền hình, pano,… Nền tảng công nghệ số cho phép họ được chia sẻ những trải nghiệm chân thật với Influencer. Một khi tính chân thật (Real) bị nghi ngờ thì KOLs đó cơ bản là kết thúc.

Một trường hợp tiêu biểu và đình đám mới đây, Elle Darby, beauty/travel blogger sống tại UK, với kênh YouTube 87k và Instagram 76k bị ông chủ The White Moose Café ở Dublin, Paul Stenson tung email đề nghị hợp tác lên mạng xã hội. Theo đó Elle đã đề nghị được miễn chi phí ăn ở tại khách sạn này trong kì nghỉ 14/2, đổi lại cô sẽ PR cho khách sạn trên kênh blog của mình. Paul Stenson cho rằng email ngắn gọn của Darby là “ảo tưởng ngạo mạn” và “phi lý”, đồng thời ông cũng phủ nhận sự tồn tại của cái gọi là influencer và influencer makerting.

Bài “bóc phốt” không nhân nhượng của ông chủ khách sạn The White Moose Cafe

Đoạn chia sẻ tưởng chừng đơn giản là bức xúc nho nhỏ của Paul lại thổi bùng lên làn sóng bất mãn đầy tiêu cực của cư dân mạng với influencer. Hàng loạt bình luận như “những kẻ kiêu ngạo ảo tưởng”, “những con ở chùa kinh tởm”… Darby phản pháo bằng clip tâm sự khóc lóc 17 phút cho rằng cô bị phơi bày bởi âm mưu đen tối, cô không làm gì sai và mọi người quá ác tâm với một cô gái 22 tuổi tự kinh doanh. Phản ứng của cộng đồng mạng vẫn không khá hơn khiến Darby phải gỡ video đó xuống vào hôm sau. Vậy cô gái 22 tuổi từng được yêu mến này có lỗi gì?!!

Không rõ Darby đã tìm hiểu về The White Moose Café và Paul Stenson đến đâu. Cô có biết họ có fanpage FB 186k, Snapchat 80k, Instagram 32k, Twiter 12k và bản thân Stenson viết blog hàng ngày trên website riêng của ông ta. Nghĩa là xét về mặt ảnh hưởng thì danh tiếng của họ tạo dựng gấp đôi Darby. Và hẳn cô gái này chăc đã bỏ qua những quan điểm của ông chủ khách sản về influencer marketing.

Tin rằng nếu tìm hiểu kỹ Darby sẽ không gửi một email ngắn gọn, trên cơ như vậy để đề nghi hợp tác đổi 80k subscribers trên Youtube của cô lấy kì nghỉ miễn phí. Nhưng Stenson lại quá tàn nhẫn khi tung ra email đó. Nó hủy hoại yếu tố chân thật và lòng tin trong hoạt động của một influencer. Tuy nhiên, ông ta lại đúng khi nói rằng người dùng làm sao tin được một kẻ mà họ xem là ở chùa ca tụng về khách sạn hắn ở?!

Đây là điểm khó khăn nhất, thách thức nhất với các influencer mới và nhỏ hoặc có ý định gắn bó lâu dài với ngành này. Dùng trình độ chuyên môn như thế nào để xử lý đảm bảo tính chân thật của nội dung và quyền lợi của brand là vấn đề vô cùng tinh tế, khéo léo. Influencer marketing thực tế chỉ có bề dày khoảng 3 năm thì điều này dễ bị vấp nhất. Cũng vì còn mới mẻ nên người dùng và khách hàng đều nghi ngờ tính chân thật và hiệu quả của influencer. Nhưng ở góc nhìn khác thì chính vì vậy mới cần có KOL/Influencer các bạn dẫn dắt!

Một số đã giải quyết bằng cách nhanh chân xây dựng mình thành VIP, celeb bằng cách nhảy sang các lĩnh vực nghệ thuật khác như điện ảnh, người mẫu, sân khấu. Ở Việt Nam hầu hết lứa vlogger đời đầu theo hướng này như  An Nguy, Huyme, JVevermind… Những người ở lại thì cần kiên trì 3C và xác định đúng vị trí của mình, cộng đồng của mình để chọn đối tượng phù hợp. Không nên vội hái nho xanh, hãy trang bị cho mình đầy đủ kĩ năng cùng kiến thức trước khi bước vào cái nghề một mất một còn này.