Nhật Hoài Tháng Chín 8, 2019 263

LinkedIn Influencer Marketing – điểm mấu chốt của mô hình kinh doanh B2B

Influencer Marketing là một chiến thuật tiếp thị hiệu quả có thể giúp bạn đạt được nhiều mục tiêu tiếp thị cùng một lúc. Bạn có thể tận dụng những người có ảnh hưởng để tăng nhận thức và hình ảnh thương hiệu, tăng số lượng người theo dõi các fanpage thương hiệu và điều hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Mặc dù không thể phủ nhận sức mạnh của nền tảng Instagram trong lĩnh vực Influencer Marketing, tuy nhiên LinkedIn cũng rất quan trọng đối với mô hình tiếp thị B2B. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên tập trung phát triển Influencer Marketing trên Linkedln.

Tại sao đầu tư vào LinkedIn Influencer Marketing?

LinkedIn là một nền tảng dành cho các chuyên gia từ các ngành công nghiệp khác nhau có thể chia sẻ suy nghĩ và tương tác với các chuyên gia khác. Họ thường là các giám đốc điều hành cấp cao hoặc các chuyên gia trong ngành, không giống như Instagram, nơi bất kỳ ai có số lượng người theo dõi cao đều có thể trở thành người có ảnh hưởng.

Do đó, LinkedIn là một phần quan trọng trong bất kỳ chiến lược influencer marketing nào của các công ty B2B. Tuy nhiên, hầu hết các nhà tiếp thị đều chưa đầu tư cho LinkedIn, họ đang tập trung vào Instagram và các mạng xã hội phổ biến khác.

Sử dụng hiệu quả LinkedIn Influencer Marketing 

Tìm kiếm influencer 

Xác định rõ tiêu chí chọn người ảnh hưởng, họ cùng thuộc lĩnh vực của bạn và có trình độ chuyên môn nhất định trong lĩnh vực của họ.

Tìm hiểu insight tập khán giả kết nối với influencer, hãy đảm bảo rằng họ phù hợp với chân dung khách hàng của thương hiệu bạn. 

Hoạt động thường xuyên và có sự tương tác tốt với cộng đồng khán giả trên mỗi bài đăng cũng là yếu tố quan trọng.

Sử dụng các từ khóa

Cách phổ biến và đơn giản nhất để tìm những người có ảnh hưởng trên LinkedIn bằng các từ khóa và cụm từ liên quan đến ngành. Khi bạn nhập một từ khóa cụ thể vào hộp tìm kiếm ở phía trên bên trái trang chủ LinkedIn, bạn sẽ thấy một danh sách kết quả – những người liên quan đến từ khóa đó.

Việc sử dụng từ khóa hoặc cụm từ cụ thể, ngắn gọn sẽ tối ưu khả năng tìm kiếm của bạn.

Tìm kiếm trong LinkedIn Groups

Một cách thủ công khác để tìm kiếm influencer là trong các nhóm ngành liên quan và lựa chọn những thành viên nổi bật về số bài đăng và tương tác để tìm hiểu, họ có thể trở thành ứng cử viên tiềm năng cho thương hiệu bạn.

Công cụ tìm kiếm Influencer

Nhiều công cụ có bộ lọc tìm kiếm nâng cao như ngành, vị trí, người theo dõi, v.v giúp bạn có thể tìm được influencer phù hợp nhất cho thương hiệu. 

Tiếp cận và phát triển mối quan hệ

LinkedIn là một nền tảng mạng xã hội chuyên nghiệp hơn so với những nền tảng khác như Instagram và Twitter. Do đó, việc tìm kiếm và cộng tác với những người có ảnh hưởng trên LinkedIn sẽ khó khăn hơn vì họ thường là các chuyên gia trong ngành và các giám đốc điều hành cấp cao.

Không giống như Instagram, nơi không thiếu những người có ảnh hưởng đang tìm kiếm sự hợp tác, với những người có ảnh hưởng LinkedIn, bạn cần phải đầu tư mối quan hệ trước khi bạn tiếp cận hợp tác.

Bạn có thể làm điều đó bằng cách bình luận trên các bài đăng của họ và tương tác với họ trong các nhóm. Hãy chắc chắn rằng họ biết đến bạn và bạn nên chủ động gửi lời mời hợp tác.

Hợp tác cùng có lợi

Sau khi đã kết nối thành công với những người có ảnh hưởng, bạn có thể cùng tạo nội dung chất lượng cao cho cả khán giả. Sau đây là một số cách cộng tác với influencer trên LinkedIn để tạo nội dung.

Bài viết

Một trong những cách phổ biến nhất để thúc đẩy LinkedIn Influencer Marketing là để họ tạo ra các bài viết phù hợp với cả đối tượng mục tiêu của bạn và các kết nối của họ. Vì những người có ảnh hưởng LinkedIn là các chuyên gia trong ngành, bạn có thể yêu cầu họ tạo ra các tác phẩm lãnh đạo tư duy chất lượng cao.

LinkedIn có blog riêng, nơi bạn có thể trực tiếp chia sẻ nội dung và bài viết dài, phù hợp với đối tượng của bạn. Điều này có thể giúp bản thân trở thành một chuyên gia trong ngành và xây dựng các kết nối có giá trị.

Bạn cũng có thể yêu cầu những người có ảnh hưởng đăng bài viết mô tả trải nghiệm của họ với sản phẩm của bạn hoặc nêu chi tiết các tính năng sản phẩm của thương hiệu.

Trang công ty

Chia sẻ video hoặc một bài đăng đơn giản của influencer và chia sẻ lên trang công ty của họ. Việc một người ảnh hưởng nói về sản phẩm của bạn sẽ thêm uy tín cho nó và có thể khuyến khích mọi người dùng thử. Đây là một cách trực tiếp mà sản phẩm của bạn có thể tiếp cận đến tập khán giả của họ.

Trích dẫn

Một cách hiệu quả khác để tận dụng những người có ảnh hưởng là sử dụng các trích dẫn của người ảnh hưởng trong nội dung của bạn để tăng sự uy tín và độ tin cậy. 

Đo lường kết quả

Không có chiến dịch influencer marketing nào hoàn tất cho đến khi bạn đo lường ROI và xem chiến dịch của bạn hoạt động tốt như thế nào. Điều này sẽ là kinh nghiệm trong tương lai.

Kiểm tra tỷ lệ tương tác của các bài viết influencer để xác định những influencer hiệu quả của chiến dịch kết hợp với việc xem xét mục tiêu đã thiết lập ban đầu của chiến dịch. 

Các sản phẩm B2B có chu kỳ bán hàng dài hơn, vì vậy với mục tiêu là chuyển đổi, thì bạn nên chờ một thời điểm thích hợp trước khi đo lường kết quả.

Bạn có thể sử dụng một công cụ tiếp thị người ảnh hưởng để quản lý tất cả những người có ảnh hưởng và theo dõi hiệu suất của họ một cách dễ dàng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức cần thiết trong việc theo dõi hiệu suất và đo lường kết quả theo cách thủ công. Hơn nữa, sử dụng một công cụ quản lý người ảnh hưởng sẽ giúp việc chạy toàn bộ chiến dịch trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Kết luận

LinkedIn Influencer Marketing là một chiến thuật tiếp thị rất quan trọng đối với các công ty B2B và phải là một phần không thể thiếu trong bất kỳ chiến lược tiếp thị nào của công ty B2B.

LinkedIn là một mạng xã hội dành cho các chuyên gia, vì vậy đây là nơi hoàn hảo để các công ty B2B tìm kiếm khách hàng tiềm năng – những người ra quyết định và giám đốc điều hành cấp cao của các công ty khác – của họ. Ngoài ra, xây dựng bản thân như một chuyên gia trên LinkedIn là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của họ.

Người ảnh hưởng có thể giúp bạn đạt được điều đó bằng cách khuếch đại phạm vi tiếp cận nội dung của bạn và khiến mọi người biết đến thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn. Sử dụng LinkedIn Influencer Marketing để khiến khách hàng tiềm năng của bạn chú ý và tin tưởng thương hiệu của bạn hơn.

Tham khảo: Influencer Marketing Hub