Phạm Tú Tháng Chín 17, 2023 961

Top 3 tác động của affiliate marketing đối với influencer marketing.

Những năm gần đây, xu hướng kết hợp giữa Affiliate Marketing và Influencer Marketing là một trong những kế hoạch marketing được sử dụng nhiều và bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam. Với hệ thống đo lường mà affiliate marketing sẵn có, sử dụng kết hợp với Influencer, mọi kết quả của chiến dịch dễ dàng được đo lường, các hệ thống ghi nhận rất rõ ràng, dễ hiểu, dễ nhận biết như: Doanh số (revenue), bỏ vào đơn hàng (add to cart), active user khi mà thị trường các agency về Influencer Marketing (IM) vẫn đang đo lường các bộ chỉ số cơ bản như impression, engagement… Tuy nhiên, sự bùng nổ này có nhiều điều tích cực nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực, cùng IMVN khám phá với bài viết dưới đây.

Kênh phân phối sản phẩm mới?

Các doanh nghiệp tập trung làm Affiliate Marketing (AM) đã biến thị trường KOC/KOL thành một kênh phân phối sản phẩm. Bằng marketing, họ truyền thông cho các KOC/KOL rằng: doạnh nghiệp sẽ trả phí cho các KOC/KOL để đưa sản phẩm lên trang cá nhân, livestream giới thiệu sản phẩm – mà không cần quan tâm nhiều đến chất lượng nội dung. Điều này dẫn đến tình trạng các KOC/KOL sản xuất ra nội dung nhàm chán, lặp đi lặp lại chỉ để phục vụ cho các thương hiệu.

Số liệu ảo

Các doanh nghiệp tập trung vào AM đã tạo ra một “thị trường” cho giới MMO (Make Money Online) kiếm được nguồn thu nhập khổng lồ từ việc biến người vô danh trở thành KOC/KOL. Họ chỉ cần sản xuất nội dung để thu hút follow, sau đó ký hợp đồng với các nhãn hàng là có thể kiếm tiền. Điều này dẫn đến tình trạng bùng nổ các KOC/KOL ảo, chỉ tập trung vào traffic và lượt view chứ không quan tâm đến chất lượng nội dung.

Tạo nên văn hoá booking KOC/KOL kiểu xôi thịt?

Văn hóa “booking” KOC/KOL cam kết doanh số hay thu về bao nhiêu đơn hàng cũng là một vấn đề lớn. Thay vì tập trung vào chất lượng nội dung và sự phù hợp với thương hiệu, các KOC/KOL chỉ tập trung vào việc đẩy mạnh bán hàng, khuyến mãi, giảm giá… để đạt doanh số cam kết.

Vì vậy, đừng đánh đồng việc chiến lược sử dụng influencer marketing với việc booking các influencer dưới danh nghĩa KOC/KOL, rồi sau đó than thở về doanh thu đạt được. Các nhãn hàng cần xây dựng chiến lược Influencer marketing bài bản dựa trên mục tiêu và giá trị của thương hiệu. Sau đó, hãy tìm kiếm những KOC/KOL thực sự có sức ảnh hưởng và uy tín cao với cộng đồng – nơi mà người tiêu dùng của bạn có sức ảnh hưởng, chứ không chỉ dựa vào lượt follow hay view.

Cách nhìn nhận một chiến dịch Influencer Marketing đúng đắn

Đi kèm với xu hướng livestream thúc đẩy bán hàng của các thương hiệu hiện nay, đó là một trong những bước tiến mạnh mẽ trong ngành thương mại điện tử nói chung và marketing nói riêng. Và nó cũng tạo ra một số những thuật ngữ chuyên môn mới mà chúng ta cần cập nhật bổ sung và chắc chắn là phải có cái nhìn đúng đắn về hơn định nghĩa về Influencer Marketing (IM) và Affiliate Marketing (AM).

Các bạn KOC/KOL cũng cần nghiêm túc với nghề mà mình lựa chọn, chú trọng nâng cao chất lượng nội dung, xây dựng uy tín trên truyền thông chứ không chỉ chạy theo traffic. Các bạn cần trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực mình am hiểu, đưa ra lời khuyên hữu ích chứ không chỉ là người bán hàng.

Nếu cả các nhãn hàng và KOC/KOL đều có trách nhiệm hơn trong hoạt động Influencer marketing, chúng ta sẽ có một môi trường quảng cáo lành mạnh và bền vững hơn. Đó cũng chính là lợi ích lâu dài của cả hai phía cũng như người tiêu dùng.