Duong Nguyen Tháng Tư 25, 2018 219

Những hình thức sử dụng KOL bán hàng nổi bật trong năm 2018

KOL ngày càng phát triển nhiều hình thức bán hàng hiệu quả, mới mẻ nhờ biết tận dụng lợi thế từ network của mình hơn.

BÁN HÀNG QUA NETWORK TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Những hình thức sử dụng KOL bán hàng nổi bật trong năm 2018-BÁN HÀNG QUA NETWORK TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Kết thúc giờ làm việc, Tiến – một nhân viên tín dụng ở ngân hàng quốc tế điển trai lại lên đồ đi quẫy ở bar quen thuộc. Tiến đi bar này gần như mỗi ngày trong tuần với nhiều nhóm bạn khác nhau. Mỗi lần đến bar, nhóm bạn sành điệu của Tiến luôn là tâm điểm của sự chú ý, làm không khí sôi động, náo nhiệt hơn.

Là người có quan hệ rộng đồng thời có khá nhiều follower trên facebook, Tiến tham gia một thoả thuận hợp tác dài hạn về inflluencer marketing với bar này. Theo thoả thuận, Tiến được cấp 1 khoản ngân sách để rủ bạn bè đến bar trong nhiều tháng. Đổi lại, KOL này cam kết với bar về số lượng bạn bè mà anh chàng dẫn đến bar, lượt check in, story lên facebook và instagram. Ngoài ra, Tiến và nhóm bạn  còn có nhiệm vụ là quẩy nhiệt tình để tạo không khí sôi động, cuồng nhiệt cho quán.

Chiến lược influencer marketing này của quán nhằm mục tiêu thu hút lượng khách hàng mới tới trải nghiệm. Khi chọn lựa influencer tham gia chiến dịch, lượt tương tác trên mạng xã hội của KOL không phải là yếu tố được quan tâm nhất mà là lối sống phù hợp và network chất lượng. Influencer được chọn cần có công việc tốt, sành điệu, có mối quan hệ rộng rãi, sức ảnh hưởng mạnh tới nhóm bạn bè không những trên mạng xã hội mà còn ngoài đời thực.

Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là phần hay nhất của câu chuyện.

Tận dụng network tiềm năng là bạn bè và khách hàng tín dụng ở ngân hàng, Tiến bắt đầu nhận đặt bàn cho bar. Tiến dẫn bạn đến bar, hướng dẫn họ cách quẫy, cách gọi đồ uống, từ đó bạn bè trở thành khách hàng thường xuyên gọi đặt bàn qua Tiến để “được bàn đẹp”. Hàng tháng Tiến mang về cho bar hàng trăm triệu doanh thu. Sau đó, từ network của mình, Tiến tiếp tục giới thiệu cho bạn bè tham gia hợp tác với bar theo hình thức trên.

BÁN HÀNG TỪ VIỆC CHIA SẺ TRẢI NGHIỆM BẢN THÂN

Những hình thức sử dụng KOL bán hàng nổi bật trong năm 2018-BÁN HÀNG TỪ VIỆC CHIA SẺ TRẢI NGHIỆM BẢN THÂN

11 giờ đêm, như thường lệ, Linh-một người mẫu xuất hiện trong bộ đồ ngủ và livestream các bước skincare ban đêm của mình trên facebook. Cô vừa giới thiệu về công dụng của sản phẩm, vừa hướng dẫn cách chăm sóc da đồng thời trả lời câu hỏi nhờ tư vấn về làm đẹp của fan. Trong caption của livestream là đầy đủ tên sản phẩm, giá cả và hướng dẫn mua hàng.

Linh năm nay 30 tuổi, là một bà mẹ có cá tính mạnh và thẳng thẳn. Linh đại diện cho lối sống riêng biệt của bà mẹ hiện đại, lối sống mà hững người theo dõi của Linh yêu thích, tương đồng hoặc muốn hướng tới. Khi tin tưởng nhau và chia sẻ 1 cách sống tương đồng, việc mua và chia sẻ với nhau những sản phẩm phù hợp trở nên khá dễ dàng.

Linh chia sẻ trải nghiệm cá nhân về sản phẩm một cách thẳng thắn và chân thật. Buổi bán hàng trở thành một buổi hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm rất đời thường giữa những người tin tưởng và có chung một lối sống. Đây là bí quyết để Linh trở thành một KOL sở hữu lượng người mua hàng lớn và trung thành.

AFFILIATE MARKETING KẾT HỢP INFLUENCER MARKETING

Những hình thức sử dụng KOL bán hàng nổi bật trong năm 2018-AFFILIATE MARKETING KẾT HỢP INFLUENCER MARKETING

Nổi lên ở Việt Nam từ năm 2016 nhưng đến nay Affiliate Marketing vẫn chưa thu hút đông đảo influencer tham gia. Có 2 lý do chính cho vấn đề này: đầu tiên là thu nhập từ Affiliate Marketing chưa đủ hấp dẫn so với tiền tài trợ/quảng cáo từ nhãn hàng; thứ 2 là tiếp thị liên kết phù hợp hơn với những chủ sở hữu nền tảng wordpress hoặc website trong khi phần lớn influencer hiện nay hoạt động trên nền tảng mạng xã hội.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là tương lai Affiliate Marketing kết hợp influencer hoàn toàn ảm đảm. Nhìn vào bối cảnh hiện tại của influencer marketing, có thể thấy rõ vấn đề đang nổi lên là: engagement ngày càng cao trong khi hiệu quả ngày càng mập mờ, khó đong đếm. Điều này sẽ khiến client muốn tìm kiếm phương pháp có thể tính toán chính xác hiệu quả từng đồng ngân sách chi cho KOL hơn. Kết hợp với performance based marketing có thể đáp ứng được yêu cầu đó.

Để kết hợp với influencer marketing, những nhà tiếp thị liên kết cần góp phần thúc đẩy influencer marketing phát triển hay vì chỉ đơn thuần cố gắng đặt link, banner nhiều nhất có thể và chờ đợi lượt clicks.

TƯƠNG LAI CỦA MẠNG LƯỚI KOL BÁN HÀNG

Nhìn về tương lai, influencer sẽ tận dụng network trên MXH tham gia bán hàng. Những influencer này sẽ được tập hợp thành một mạng lưới bán hàng mạnh mẽ và kết nối trực tiếp với nhãn hàng. Những những nhãn hàng mới, những sản phẩm mà giai đoạn tìm hiểu có ý nghĩa lớn trong hành trình khách hàng sẽ càng phù hợp với mạng lưới bán hàng qua influencer.

Đối với nhãn hàng, xác định những KOL có cộng đồng phù hợp với sản phẩm và đầu tư xây dựng quản lý mạng lưới influencer tham gia bán hàng sẽ là những ưu tiên mới trong chiến lược influencer marketing năm 2018.