Ly Nguyen Tháng Tư 24, 2019 165

5 bài học về social media của cô nàng tỷ phú trẻ nhất Thế giới Kylie Jenner

Kylie Jenner- sinh năm 1997- đã trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới nhờ nỗ lực tự thân, theo danh sách tỷ phú năm 2019 do Forbes mới tổng hợp và công bố.

Cô ấy là một trong những người được theo dõi nhiều nhất trên Snapchat và Instagram, với gần 130 triệu người theo dõi. Ở tuổi 21, Kylie thành lập và sở hữu Kylie Cosmetics – doanh nghiệp làm đẹp có tuổi đời 3 năm, với doanh thu ước tính 360 triệu đô la vào năm ngoái.
Cùng tìm hiểu các phương pháp sử dụng phương tiện truyền thông xã hội giúp Kylie có thể đạt doanh thu cao khi mới xây dựng thương hiệu mỹ phẩm riêng của mình.

1. Hiểu rõ độc giả của bạn

Là một người ảnh hưởng nổi tiếng trên thế giới và là thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình khá nổi tiếng, Kylie đã tập trung vào thị trường về thời trang và làm đẹp. Cô ấy hiểu rõ nhân khẩu học của nhóm Millennials và Gen Z- những người đam mê các xu hướng mới, đã lớn lên cùng truyền hình thực tế và phương tiện truyền thông xã hội. Do đó, Kylie rất gần gũi trong cách nói chuyện, tương tác với các độc giả của mình qua các ứng dụng như Snapchat, Instagram và Youtube.

Theo nghiên cứu thị trường về nhân khẩu học cho thấy Instagram là nền tảng hàng đầu giúp khám phá thương hiệu, YouTube cho các đề xuất mua sắm và Snapchat để ghi lại trải nghiệm mua sắm của họ. Đối với Kylie, cô tập trung vào các kênh đó với chiến lược thương hiệu và bán hàng của mình để có cách tiếp cận toàn diện phương tiện truyền thông xã hội và tối đa hóa lượng khán giả của mình.

2. Quảng bá sản phẩm của bạn

Sức mạnh của thương hiệu Kylie Cosmetics – nhóm người theo dõi Kylie trên social media là những người hâm mộ cô thực sự. Họ muốn biết tất cả mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày của cô ấy từ nấu gì cho bữa sáng đến nơi mà cô ấy đang tổ chức sinh nhật hoặc những bức ảnh nào của em bé – Stormi. Vì khán giả của Kylie rất quan tâm đến những Story trên Snapchat hoặc Instagram Post, cô tận dụng điều này làm lợi thế của mình và tạo nội dung cụ thể về các bộ sưu tập mới của mình. Cứ 3 đến 4 bức ảnh trên Instagram về cuộc sống cá nhân, thì Kylie xen kẽ một bức ảnh sản phẩm- đây cũng là một cách khéo léo để quảng cáo cho sản phẩm của bạn, không gây phản cảm cho độc giả. Trên Snapchat, Kylie luôn cập nhật tình hình sản xuất cho những người yêu quý cô như quay lại hậu trường của việc sản xuất Kylie Cosmetics.

Tip: Kết hợp nội dung gây tò mò với các độc giả, tạo sự kết nối với mọi người qua các story hoạt động hằng ngày, lên chiến lược nội dung cho các bài đăng của bạn trên kênh truyền thông.

3. Đừng quan tâm đến những anti-fan

Với những lời bình luận không thích, đá xoáy về social content, Kylie cho rằng bạn phải vượt qua được áp lực đó và tập trung vào tầm nhìn, ước mơ của bạn. Với doanh thu 630 triệu đô la kể từ khi ra mắt vào năm 2016 – số liệu này đã khiến những người không thích cô phải im lặng. Để bỏ qua những tiêu cực, Kylie tập trung vào việc cung cấp cho cộng đồng yêu thích cô quyền truy cập độc quyền của mình tại các cửa hàng, và tạo ra một mối liên kết đặc biệt với người hâm mộ khi cô trả lời và đăng lại nội dung của họ trên social media.

Tip: Lắng nghe phản hồi từ độc giả để cải thiện sản phẩm và nội dung của bạn, nhưng hãy nhớ luôn cung cấp những ưu đãi và trải nghiệm đặc biệt cho cộng đồng những người yêu thích bạn.

4. Kết hợp với những influencer khác

Kylie đã có một mạng lưới độc giả riêng của mình, nhưng cô luôn tối đa hóa khả năng tiếp cận thông qua các bộ sưu tập hợp tác cùng Mẹ, Kris và các chị em của cô: Kim, Khloe và Kourtney. Lần lượt ra mắt các BST hợp tác, cô có một chiến dịch digital marketing với quy mô lớn qua kênh YouTube và các bài đăng khác trên phương tiện truyền thông xã hội.

Ngoài gia đình, cô còn tìm đến những beauty influencer khác như MakeupShayla và Nicol Concilio để nâng cao sự tín nhiệm sản phẩm của mình thông qua các bài đăng trên Instagram và hướng dẫn trên YouTube của họ, nơi họ chia sẻ suy nghĩ của họ về trang điểm.

Tip: Tìm kiếm những influencer – có cùng đối tượng mục tiêu mà bạn muốn tiếp cận để tăng độ tin cậy sản phẩm của bạn trên social media.

5. Sử dụng nội dung để giáo dục

Dù là Story trên Snapchat hay hướng dẫn trên YouTube, Kylie đều sử dụng social media video để giáo dục cộng đồng của mình. Cô giới thiệu các BST của mình bằng cách swatch các loại phấn highlight hoặc phấn mắt khác nhau qua các video hướng dẫn trang điểm trên YouTube.

Với những bước trang điểm đơn giản, những người theo dõi cô có thể học và làm theo để tạo ra một diện mạo tương tự. Các video hướng dẫn trang điểm của cô trên YouTube có hàng triệu lượt xem, cho thấy cộng đồng của cô quan tâm đến làm đẹp và tìm kiếm các thủ thuật trang điểm mới.

Tip: Sử dụng video dạng dài như Youtube hay IGTV để giúp những người theo dõi của bạn tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn theo cách dễ tiếp cận và giải trí.

Kết bài

Xu hướng những influencer mở rộng kinh doanh cá nhân ở Việt Nam đang dần tăng lên như Quách Ánh, Changmakeup hay Hồ Ngọc Hà cũng đã sở hữu thương hiệu mỹ phẩm cho riêng mình. Đây cũng là một trong 10 xu hướng influencer marketing trong năm 2019 mà chúng tôi đã đề cập đến trong bài viết trước.

Tham khảo: Forbes