Nhật Hoài Tháng Tám 22, 2019 306

Chiến dịch quảng cáo “Quái kiệt chụp hình” Xiaomi Redmi Note 5

Sản phẩm: Xiaomi Redmi Note 5
Ngành hàng: Điện thoại di động
Client: Xiaomi
Agency: Skyperry
Thời điểm: Tháng 5 – Tháng 6/ 2018
Loại campaign: Ra mắt sản phẩm mới 

1. Bối cảnh

Thương hiệu Xiaomi thuộc tập đoàn công nghệ của Trung Quốc, có trụ sở tại Bắc Kinh. Hãng đã ra mắt những chiếc smartphone đầu tiên vào năm 2011 và đã từng trở thành thương hiệu lớn thứ 5 trên Thế giới (2015). 

Xiaomi tung ra Redmi Note 5 ra thị trường Việt Nam vào tháng 5/ 2018 với slogan “Quái kiệt chụp hình”. Đúng như slogan, hãng muốn nhấn mạnh vào camera với tính năng cao cấp – cụm camera kép chụp ảnh xóa phông nhờ hỗ trợ AI (trí thông minh nhân tạo).

2. Mục tiêu

Xiaomi Redmi Note 5 hướng đến hai mục tiêu truyền thông:

  • Về mặt sản phẩm (Product Awareness): Khẳng định tính năng chụp hình của Redmi Note 5. Mặc dù là dòng sản phẩm tầm trung nhưng Xiaomi Redmi Note 5 có bộ camera kép AI có thể sánh vai với các flagship cao cấp trên thị trường như Samsung S9 hay Iphone X.
  • Về mặt truyền thông: Xiaomi đặt ra thách thức với mục tiêu tăng lượng tương tác (engagement) trên fanpage của mình.

3. Insight

Target customer mà Xiaomi Redmi Note 5 hướng đến là các bạn trẻ thuộc thế hệ gen Z (chiếm 20% dân số Việt Nam), đặc biệt là các bạn có sở thích chụp hình, selfie và đăng tải lên social.

Với giá cho một sản phẩm tầm trung dưới 5 triệu đồng nhưng có những tính năng ngang với các flagship cao cấp là lựa chọn phù hợp cho thế hệ năng động, luôn luôn biến đổi này

4. Nội dung chiến dịch

Chiến dịch diễn ra  xuyên suốt trong tháng 5 và tháng 6/ 2018 với các hoạt động truyền thông trên báo chí và thông qua Influencer/KOL

Hoạt động 1: Tổ chức cuộc thi nhiếp ảnh “Bắt trọn khoảnh khắc mùa hè”. 

Thời gian: Tháng 6/ 2018

Mục tiêu:  mang tới sân chơi chuyên nghiệp cho những người sử dụng điện thoại thông minh yêu thích nhiếp ảnh trên di động muốn thể hiện tài năng.

Thông điệp: “Bất kì ai trong chúng ta cũng có thể dễ dàng trở thành nhiếp ảnh gia bằng việc lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp đẽ, đáng giá ngay trên chiếc điện thoại của mình”. 

Hoạt động 2: Sử dụng Influencer/KOL để phủ rộng độ nhận diện sản phẩm

Xiaomi tổ chức hai sự kiện trong chiến dịch ra mắt sản phẩm mới của mình:

  • Buổi offline giao hữu bóng đá Mi Fan Hà Nội và Vietnamobile. Agency lựa chọn cầu thủ Quang Hải – Á quân U23 châu Á thời điểm đó –  cho buổi offline.
  • Sự kiện ra mắt Redmi Note 5 và Mi MIX 2S với sự tham gia của các influencer/ KOL: Khởi My, nhiếp ảnh gia Chanh Nguyễn và một số vlogger về nhiếp ảnh khác. 

Trên các kênh mạng xã hội Facebook và Youtube, Xiaomi đã thành công trong việc phủ sóng hình ảnh sản phẩm mới với những hashtag #RedmiNote5, #iwantRedmiNote5

Lựa chọn PR trên trang fanpage:  Chuyện Chàng Tôm, Tùm lum chuyện, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch, diễn viên Hiệp Đỗ, Ribi Sachi, Sin Nguyễn – là những KOL có follower chủ yếu là các bạn trẻ thế hệ gen Z.

Các viral post trên mạng xã hội của KOL/ influencer nói chung và các bạn fan Mi nói riêng khi tham gia mini game đều nhắc đến keyword “Thần Thái”. Vì sao các marketer Xiaomi lại sử dụng keyword này?

  • Tại thời điểm đó, bài hát “Quan trọng là thần thái” của Only C ft Karik đã tạo ra một làn sóng cuồng nhiệt bởi giới trẻ. Tiêu đề của bài hát cũng đồng thời trở thành câu nói cửa miệng hay caption của hàng triệu người Việt trong suốt nửa đầu năm 2018. 
  • Ngoài ra, các marketer nắm bắt được insight của thế hệ gen Z- thích khẳng định chính mình và tạo sự khác biệt. Do đó, các bạn có thể tự tin thể hiện “Thần Thái” khác biệt của cá nhân qua hình ảnh/ video được chụp/ quay bởi Xiaomi Redmi Note 5.

5. Kết quả chiến dịch

Kết quả của chiến dịch hãng Xiaomi đạt được: 

  • 3 triệu engagement trên các fanpage
  • Sự kiện giao lưu bóng đá cùng Quang Hải đạt hơn 20k lượt tương tác
  • Hoàn thành 150% KPIs đề ra

Sử dụng Influencer Marketing hiệu quả

Xiaomi đã bắt trúng tâm lý của giới trẻ hiện nay có sở thích chụp hình cùng review của influencer trong lĩnh vực chụp ảnh chuyên nghiệp như Chanh Nguyễn khẳng định cụm camera 12 MP và 5 MP xóa phông chất lượng tốt ngang với dòng flagship đã tạo được niềm tin của sản phẩm trong lòng người tiêu dùng.