Phạm Tú Tháng Sáu 12, 2018 146

Luật An ninh mạng sẽ ảnh hưởng gì đến KOL?

Trước làn sóng phản đối luật An ninh mạng, Influencer Marketing in Việt Nam cố gắng đưa ra những nhận định khách quan nhất về ảnh hưởng của bộ luật này đến KOL.

  • Chuyển sang platform mới thay thế cho Facebook, Instagram

Facebook, Youtube và Instagram đang là 3 MXH tập trung nhiều influencer nhất hiện nay. Trong trường hợp Facebook và Google không đặt máy chủ ở VN theo quy định của luật An ninh mạng, Facebook, Instagram và Youtube sẽ ngừng cung cấp dịch vụ ở VN. Những influencer hoạt động trên các nền tảng này sẽ phải xây dựng lại từ đầu với một nền tảng hoàn toàn mới.

Các nền tảng mới có thể là sản phẩm của các công ty trong nước và nước ngoài chấp nhận tuân thủ luật An ninh mạng. Cách hoạt động, xây dựng nội dung, phát triển lượng người theo dõi đều phải học lại từ đầu để phù hợp với cách hoạt động của mạng xã hội mới.

Liệu tương lai này có xảy ra hay không? Cộng đồng vẫn đang chờ đợi tuyên bố chính thức của Facebook và Google về vấn đề này.

  • Những KOL được yêu mến vì lên tiếng cho các vấn đề xã hội sẽ cẩn trọng hơn trong các phát ngôn của mình.

Nhóm KOL hoạt động xã hội tạo dựng uy tín, thu hút người theo dõi bằng cách tiên phong trong các hoạt động cộng đồng, từ thiện, kêu gọi các phong trào sẽ cẩn trọng hơn khi lên tiếng về các vấn đề xã hội.

Đây là nhóm KOL thu hút lượng lớn ngân sách tài trợ cho nội dung liên quan đến nhãn hàng nhờ vai trò định hướng cho các quan điểm cho cộng đồng. Khi hạn chế các nội dung về các vấn đề xã hội, lượng người theo dõi của họ suy giảm.

Mặt khác, các KOL cũng sẽ không chia sẻ quan điểm một cách cảm tính và vội vã khi sự việc chưa rõ ràng như trường hợp của BTV Minh Tiệp. Họ sẽ đợi sự việc được báo chí xác minh, kết luận mới chia sẻ quan điểm của mình. Khi đó, social network không còn là nơi dẫn dắt luồng dư luận.

  • Nguy cơ bị theo dõi và đóng thuế từ thu nhập từ tiền tài trợ của nhãn hàng.

Thu nhập lên đến hàng trăm triệu hàng tháng từ tiền tài trợ cho các nội dung liên quan đến nhãn hàng sẽ bị theo dõi và đánh thuế bất cứ lúc nào. Nhất là trong trường hợp tài khoản ngân hàng của KOL liên kết với tài khoản mạng xã hội. Tất cả thông tin này đều được cung cấp cho cơ quan chức năng khi được yêu cầu.

Gần đây, những nội dung liên quan đến nhãn hàng trên trang của influencer bắt buộc phải đánh dấu paid content theo điều khoản mới của Facebook. Với quy định của luật An ninh mạng, KOL khó lảng tránh việc phải đóng thuế cho thu nhập từ tiền tài trợ của nhãn hàng dựa theo các nội dung branded content công khai.

  • Nội dung chia sẻ về sản phẩm cũng cần được xem xét cẩn trọng hơn.

Điều 15 luật An ninh mạng quy định “Thông tin có nội dung bịa đặt, sai sự thật về sản phẩm, hàng hóa, tiền, trái phiếu, tín phiếu, công trái, séc và các loại giấy tờ có giá khác;” có thể bị quy vào tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.

Quy định này đánh thẳng vào các hotgirl bán mỹ phẩm. Không loại trừ các hotgirl, KOL cũng sẽ lựa chọn sản phẩm, nhãn hàng kỹ lưỡng hơn. Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, những thông tin mập mờ sẽ không còn con đường tiếp cận KOL.