Phạm Tú Tháng Ba 27, 2018 152

Facebook livestream – Kỷ nguyên mới cho marketing game

Cứ 100 game ra đời thì 90% không thành công ngay từ khâu sản xuất, 9% hụt hơi khi bước vào thị trường, chỉ 1% may mắn sống sót và mang về lợi nhuận. Nguyên nhân của sự chết yểu này phần lớn có lẽ là do tính chất đặc thù của ngành game dẫn đến việc quảng cáo, tuyên truyền bị hạn chế về nhiều mặt.

Muôn vàn khó khăn khi quảng cáo game.

Quảng cáo game cũng như rượu hay thuốc lá, đều là một thử thách đối với các nhà sản xuất vì những sản phẩm này thuộc ngành khá đặc thù. Đây đều là những mặt hàng không được tuyên truyền rộng rãi trên các kênh truyền thông đại chúng, chủ yếu tập trung vào các hoạt động below the line như quảng cáo tại điểm bán, trưng bày sản phẩm, PG,..  hay như game hầu hết đều quảng cáo online.

Tuy nhiên, thời gian dần cho thấy hình thức quảng cáo này không còn hiệu quả như ban đầu nữa. Banner Ads, Pop-up thì đang trở nên lỗi thời và kém hiệu quả bởi những Pop-up blockers được tạo ra do người dùng thấy phiền hà vì những hình ảnh hay video quảng cáo xuất hiện khi đang đọc tin tức hay giải trí trên internet. Chi phí quảng cáo trên Google và Facebook thì ngày càng bị đẩy lên cao trong khi đối tượng tiếp cận tràn lan, khó tập trung dẫn đến không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Livestream kết hợp KOL mang lại những gì cho ngành game?

Trước đây, nhiều nhà phát hành game đã tận dụng livestream hợp tác với các game thủ nổi tiếng như QTV, Xuka Nhật Hoa, Misthy … để quảng bá cho sản phẩm mới của mình trên Talktv.vn hay Youtube. Tuy nhiên các kênh này thường chỉ thu hút từ vài trăm tới một, hai ngàn lượt view cho mỗi video được upload.


Năm 2016, tính năng livestream ra đời trên Facebook đã tạo ra một xu hướng video phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những công cụ truyền thông đắc lực cho các thương hiệu. Đây đồng thời cũng là cánh cửa mở ra rất nhiều cơ hội béo bở cho ngành game nói riêng. Livestream tạo điều kiện để thương hiệu thực hiện hoạt động truyền thông đa dạng trên Social Media, trong đó 2 hoạt động nổi bật nhất là dùng KOLs và hashtag. Việc hợp tác với KOLs để chia sẻ video livestream có thể tạo ra một lượng thảo luận rất ấn tượng với những con số tương tác khủng.


Tháng 9 vừa qua, trước khi ra mắt chính thức phiên bản mobile của game Võ Lâm Truyền Kỳ, Vinagame đã mời Đan Trường làm gương mặt đại diện, đồng thời chia sẻ video livestream hậu trường buổi chụp hình quảng bá game trên trang cá nhân. Video này thu hút gần 400.000 lượt xem và hàng chục ngàn lượt tương tác trực tiếp từ fan hâm mộ trong đó 40% lượt thảo luận liên quan đến game Võ Lâm Truyền Kỳ.

Hay trang cá nhân của hot gamer Nhật Hoa Xuka với 600.000 followers cũng thu hút tới hơn 100.000 lượt tương tác khi livestream về game Cửu Âm Chân Kinh với 90% lượt thảo luận nói về Cửu Âm Chân Kinh.

Những con số trên chứng minh được sức ảnh hưởng đến từ các KOLs Social Media là vô cùng lớn. So sánh trực tiếp với hiệu quả quảng cáo thông qua hình thức chạy Ads trên google hay livestream trên các kênh như Talktv.vn , rõ ràng hình thức truyền thông và tương tác mở của livestream đã mang người xem đến gần với thương hiệu hơn rất nhiều.

Kết

Không có ngành nào thay đổi chóng mặt như ngành marketing, nhất là digital marketing. Khi người xem không còn tin vào những mẩu quảng cáo online kiểu mẫu, rập khuôn và bắt đầu thấy chúng phiền phức, họ sẽ làm mọi cách để chặn hoặc phát sinh những cảm xúc tiêu cực về thương hiệu. Việc hợp tác với KOLs để quảng bá sản phẩm sẽ mang lại hiệu quả truyền thông đáng ngạc nhiên vì sự tin tưởng của người tiêu dùng dành cho những người mà họ quan tâm.

Hãy là một người kinh doanh biết nắm bắt xu hướng!