Phạm Tú Tháng Ba 7, 2019 187

“Idol” có thực sự hấp dẫn như tên gọi của nó?

Chúng ta luôn tự ngầm hiểu, idol là những “ngôi sao” được xã hội và công chúng công nhận. Phải có sức ảnh hưởng và đóng góp thật sự cho lĩnh vực nào đó trong đời sống. Họ có người hâm mộ, được thần tượng và tôn sùng.

Câu hỏi đặt ra, vậy việc trở thành idol có thú vị và hấp dẫn như chúng ta vẫn thường mường tượng?

Cái khó ló cái khôn

Một hot face, một anh hùng bàn phím, một người đi đầu trào lưu hay thậm chí một người bình thường nhưng có phát ngôn gây sốc đúng thời điểm, thì tất cả đều có thể trở thành “idol”. Việc tiếp cận công chúng những tưởng khó khăn, cầu kỳ và tốn thời gian lắm. Nhưng không, mục đích đầu tiên đôi khi chỉ là nổi tiếng cái đã.

Điểm mấu chốt là nhiều người rất biết cách khiến cái tên của mình xuất hiện nhiều hơn trên mạng xã hội. Tạo hiệu ứng tung hô và nhắc đến vào thời gian đầu, làm nên chút tiếng tăm. Và nghiễm nhiên, họ lại nhận được danh hiệu “idol” từ một bộ phận giới trẻ nào đấy. Vậy thì phải chăng, biết tận dụng thời cơ và “cơn khát xu hướng” của công chúng cũng là một loại tài năng?

Lợi và hại, được và mất

Thực tế xã hội cho thấy không phải cứ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thì sẽ được tung hô và hâm mộ. Đơn giản chỉ cần ai đó bỗng dưng nổi tiếng sau một đêm, hình ảnh tràn ngập trên newfeed của cư dân mạng thì đảm bảo mác “idol” sẽ nhanh chóng được gọi tên. Giống như không còn từ gì khác hay hơn để thay thế.

Nếu trở thành idol vì sự nổi tiếng và thương hiệu xây dựng được sẽ là điều dễ hiểu. Bạn hát hay, bạn xinh đẹp, khôn ngoan, tài năng, có fan hâm mộ, đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển. Ngược lại, sử dụng chiêu trò, tạo phốt, ăn theo trào lưu chỉ để được làm idol thì sự tẩy chay và quên lãng từ công chúng là không thể tránh khỏi.

Làm idol rất dễ, nhưng idol có được sự nể phục, tôn trọng và yêu mến dài lâu thì lại rất khó. Vì có thể người ta sẽ tùy tiện gọi bạn là idol vì chút thích thú và hiếu kỳ, rồi sau đó lại vội quay lưng đi tiếp tục tìm điều thú vị khác. Tất nhiên quên luôn việc bạn đã từng là idol của họ.

Giá trị thật luôn bền vững hơn trào lưu ảo

Thật ra không phải ai cũng tha thiết với danh xưng “idol”. Đâu đó có những con người vẫn đang miệt mài làm việc và lao động nghiêm túc, thể hiện rõ tài năng của bản thân. Chính họ sẽ làm xóa mờ đi sự dè bỉu, tùy tiện hay định kiến của xã hội về “idol”. Bởi sự hâm mộ, thần tượng chỉ luôn dành cho giá trị thật, việc làm thật và con người thật.

Đôi lúc không cần đến hào quang của sự nổi tiếng, chúng ta vẫn nhận ra ai là người xứng đáng trở thành thần tượng. Đó là những con người chưa bao giờ chờ đợi một ai ban phát cho mình cái danh xưng “idol” đầy hư ảo.

Có đôi lúc “idol” cũng là một nguồn cảm hứng làm cho cuộc sống vui vẻ, giới trẻ sục sôi. Việc hấp dẫn hay không thì còn tùy vào quan điểm và trải nghiệm của mỗi người. Nhưng mơ mộng và tham lam thái quá thì sẽ luôn phải trả giá đắt.

Nếu ai đó gọi “idol” là một nghề đáng mơ ước, thì trước hết phải biết cách nuôi nghề bằng chính niềm đam mê của bản thân mình đã.