Truong Bao Tháng Mười 31, 2023 393

Influencer Marketing 2024: Xu hướng và cách tối ưu hóa chi phí KOLs

KOLs ngày nay không còn đơn thuần là những người dẫn dắt và ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Họ đã trở thành những “thước đo” quan trọng đối với các nhãn hàng khi dùng để đánh giá hiệu quả của các chiến dịch marketing – thông qua các chỉ số như doanh thu, lượng tương tác và số lượng đơn hàng bán được. Dưới đây là những tổng hợp của IMVN dành cho Influencer Marketing 2024.

Xu hướng Influencer Marketing 2024

Kênh thương mại điện tử lẫn các cửa hàng truyền thống đều chứng kiến nhiều biến động khó lường. Theo dự báo mới nhất của cục thống kê, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng Việt Nam năm 2024 dự kiến đạt 6,8 triệu tỷ đồng, tăng 10,9% so với năm 2023. Trong khi đó, thương mại điện tử dự kiến đạt 20,5 tỷ USD, tăng 25% so với năm trước. Tỷ trọng doanh thu thương mại điện tử B2C chiếm khoảng 8,8% so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước. Tỉ trọng doanh thu thương mại điện tử B2C dự báo càng ngày càng tăng qua các năm (2021 là 6,5%, 2022 là 7,8%, 2023 là 8% và dự kiến 2024 là 8.8%).  Đây là một trong những xu hướng phát triển bền vững của nền kinh tế số Việt Nam.

Dưới đây là một số xu hướng mà IMVN dự báo sẽ bùng nổ hơn trong năm 2024

  • Trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng tích hợp vào Influencer Marketing: Trí tuệ nhân tạo sẽ được sử dụng để xác định người ảnh hưởng phù hợp cho một thương hiệu, tạo nội dung và đo lường thành công của các chiến dịch.
  • Sự tập trung mạnh mẽ vào việc theo dõi các người tạo nội dung ưa thích trên nhiều nền tảng: Thương hiệu sẽ tập trung theo dõi các người tạo nội dung trên nhiều nền tảng để tăng cường phạm vi và tương tác.
  • Người ảnh hưởng sẽ trở thành yếu tố quan trọng trong nhiều chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Programs): Người ảnh hưởng sẽ trở thành yếu tố quan trọng trong nhiều chương trình tiếp thị liên kết, vì họ có thể giúp thương hiệu tiếp cận đối tượng mới và thúc đẩy doanh số bán hàng.
  • Mua sắm trực tiếp (live shopping) sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng hơn trong các chiến dịch ảnh hưởng: Mua sắm trực tiếp sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng hơn trong các chiến dịch ảnh hưởng, vì nó cho phép người ảnh hưởng giới thiệu sản phẩm trong thời gian thực và tương tác với khán giả của họ.
  • Sự tập trung mạnh mẽ vào sự đa dạng và sự hiện diện trong Influencer Marketing: Thương hiệu sẽ tập trung vào sự đa dạng và sự hiện diện rộng rãi của Influencer, vì người tiêu dùng ngày càng nhận thức về việc cần thiết của sự phủ sóng thương hiệu.
NămThế giới (tỷ USD)Châu Á (tỷ USD)Việt Nam (triệu USD)
202113,83,730
2022154,6 (↑24%)50 (↑67%)
202319 (↑20%)5,8 (↑26%)70 (↑40%)
2024 (dự báo)22 (↑16%)7,3 (↑26%)100 (↑43%)
Đây là bảng thống kê chi phí dành cho influencer marketing thế giới, châu Á và Việt Nam qua các năm 2021-2024:
xu hướng influencer marketing 2024

4 cách tối ưu hoá chi phí KOLs

Dưới đây là một số gợi ý từ IMVN, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực influencer marketing nhiều năm tại thị trường Việt Nam

Xem KOLs như một hoạt động thường xuyên (always on) chứ không phải chiến dịch (campaign)

Thay vì chỉ tập trung vào các chiến dịch ngắn hạn với KOLs, các thương hiệu nên xem đây như một hoạt động long-term. KOLs nên đều đặn đăng tải nội dung về sản phẩm như một phần thói quen, không giới hạn trong khoảng thời gian campaign diễn ra.

Đơn giản hóa việc booking KOLs thông qua các platform

Thay vì phải làm việc trực tiếp với từng KOLs hoặc thông qua các agency, các nhãn hàng có thể tận dụng các nền tảng influencer marketing để đơn giản hóa quy trình.

Các platform này cung cấp công cụ để tìm kiếm, lựa chọn, đàm phán và thanh toán cho các chiến dịch. Marketer có thể tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể nhờ sử dụng các nền tảng đang có mặt tại Việt Nam như REVU (Nền tảng influencer Việt Nam, mạnh talent Hàn Quốc) , Partipost (Nền tảng influencer Singapore, mạnh các nước Malaisia, Sing, Philipine, có mặt tại Việt Nam từ 2023)

Với các ứng dụng này, việc booking số lượng lớn, đều đặn, hoặc khi sử dụng ngân sách nhỏ trên từng KOL/KOC là rất phù hợp. Các trường hợp booking celeb nổi tiếng, hoặc macro thì cần cân nhắc thông qua các agency chuyên biệt hơn.

Để KOLs tự sáng tạo nội dung

Thay vì phải thuê một team sáng tạo nội dung cho các chiến dịch, các nhãn hàng có thể khuyến khích các KOLs tự tạo ra nội dung phù hợp với phong cách của họ. Điều này giúp nội dung trở nên tự nhiên và thuyết phục hơn với người xem.

Theo Tapinfluence, 92% người tiêu dùng tin tưởng vào nội dung do chính influencers sáng tạo hơn là nội dung được viết sẵn. Do đó, các thương hiệu nên tận dụng lợi thế này của KOLs.

Đa dạng hóa những việc KOLs có thể làm

Thay vì chỉ tập trung vào review sản phẩm hay đập hộp, các thương hiệu có thể yêu cầu KOLs thực hiện nhiều nội dung khác nhau để làm phong phú hơn trải nghiệm của khách hàng:

  • Đi mua sản phẩm trực tiếp tại cửa hàng
  • Kiểm tra và so sánh giá ở nhiều kênh bán hàng khác nhau
  • Xác minh xem sản phẩm có phải hàng chính hãng tại các đại lý
  • Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng của thương hiệu
  • Chia sẻ cách sử dụng sáng tạo sản phẩm

Những nội dung như vậy sẽ mang đến góc nhìn chân thực và đa chiều hơn về sản phẩm, thương hiệu cho người xem.

Kết luận

Influencer marketing đang ngày một quan trọng trong chiến lược tiếp thị của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các thương hiệu cần linh hoạt thích ứng trước những thay đổi của kênh này để tối đa hóa hiệu quả. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp các nhà marketing tối ưu hóa mối quan hệ với KOLs và mang lại ROI cao hơn cho các chiến dịch influencer marketing trong tương lai.