Duong Nguyen Tháng Sáu 11, 2018 156

Những giai đoạn phát triển của KOL

Là một thương hiệu cá nhân, KOL cũng trải qua nhiều giai đoạn phát triển với các mục tiêu, hoạt động khác nhau ở mỗi giai đoạn. Họ dần nâng cấp bản thân để tạo dựng vị thế quyền lực và ổn định hơn trong cộng động của mình. Con đường này có thể được hình dung theo 3 giai đoạn chính.

KOL 1.0 : Theo đuổi reach

Đã qua rồi thời brands đổ xô book post trên trang của KOL vì lượng tương tác khủng mang lại. Đó là giai đoạn mà chi phí cho 1 engagement trên trang của KOL chỉ bằng 1/3 facebook ad.

Khán giả luôn luôn thay đổi và phát triển. Nếu không tìm thấy lí do để tiếp tục theo dõi KOL, khán giả sẽ nhanh chóng bị cuốn vào nội dung mới mẻ hơn. Khi đó, KOL sẽ nhanh chóng rơi vào vòng xoáy loay hoay đi tìm nội dung để cứu vớt lấy tương tác đang giảm dần. Đây là kết cục khá quen thuộc với những KOL nổi lên sau 1 sự kiện.

Để duy trì thành công của mình trên mạng xã hội, KOL cần tạo dựng lý do để khán giả tiếp tục theo dõi mình. Đó chính là động lực giúp họ bước qua giai đoạn 2.0

KOL 2.0: Xác định và xây dựng cộng đồng

Khi cơn bão reach đi qua, KOL tiến tới xây dựng giá trị bền vững hơn: là cầu nối giúp brand tiếp nhóm người tiêu dùng đặc thù, không thể tiếp cận bằng các phương pháp khác. Chẳng hạn như, fanpage của Lý Hải Minh Hà là kênh hữu hiệu để tiếp cận nhóm bà mẹ có con nhỏ trên mạng xã hội.

KOL cần phải đại diện cho 1 điều gì đó để dẫn dắt cộng đồng theo dõi mình và thu hút tài trợ từ nhãn hàng. Do đó, ở giai đoạn này, ưu tiên của là xây dựng hình tượng cá nhân nổi bật và khác biệt từ đó tạo ra content phù hợp với nhóm cộng đồng của mình. Họ được đánh giá như là các trend setter tạo ra xu hướng, định hướng cho công chúng. Họ có kiến thức, ảnh hưởng đến nhóm cộng đồng, cập nhật, chia sẻ những xu hướng mới.

Khi định hình được hình ảnh bản thân và tích cực tạo ra content hữu ích, KOL sẽ duy trì được một nhóm người theo dõi ổn định trong thời gian dài. Khi đã xây được một cộng đồng hoạt động tích cực rồi, câu hỏi tiếp theo sẽ là: KOL nên làm gì nữa với nhóm cộng đồng trên social mà mình đang sở hữu?

KOL 3.0: Thắt chặt kết nối

Ở giai đoạn này, KOL tiến thêm 1 bước nữa bằng cách tích cực tạo ra một cộng đồng kết nối chặt chẽ hơn. Những hoạt động gắn kết cộng đồng như offline event, ưu đãi riêng cho nhóm người theo dõi của KOL, thẻ thành viên. Ở giai đoạn này KOL cần làm được việc tạo ra sự kết nối, thân quen giữa các thành viên trong cộng đồng với nhau và giữa cộng đồng với KOL. KOL cần tạo ra niềm tự hào, cảm giác thuộc về một cộng đồng trên mạng xã hội.

Hana Giang Anh là KOL đi tiên phong trong việc xây dựng cộng đồng kết nối. Cô là KOL hiếm hoi xây dựng group facebook tập trung những bạn nữ đam mê fitness với 75k thành viên.

Ngoài ra, KOL cũng có thể mở rộng cộng đồng và gia tăng ảnh hưởng bằng việc mở rộng những hoạt động sang các platform MXH khác, tạo ra nhiều nội dung đa dạng hơn, kết hợp hoạt động online và offline.

Cộng đồng càng gắn bó thì càng bền vững mà càng bền vững thì vị thế của KOL càng ổn định giữa sự biến đổi như vũ bão của social media. Nhờ đó, KOL có thể sớm tạo dựng một đế chế truyền thông cá nhân cho riêng mình.