Truong Bao Tháng Mười Một 18, 2023 296

Quy trình “đầu tư” cho một chiến dịch Influencer Marketing quốc tế thành công

Influencer Marketing ngày càng trở thành một trong những kênh tiếp thị hiệu quả và không thể bỏ qua của các nhãn hàng. Tuy nhiên, không phải chiến dịch Influencer nào cũng thành công, đặc biệt là hợp tác với KOLs quốc tế. Để chiến dịch Influencer Marketing quốc tế thực sự hiệu quả, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đầu tư chỉnh chu, đặc biệt từ phía doanh nghiệp.

Mục tiêu và chiến lược cho chiến dịch Influencer Marketing Quốc tế

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải xác định rõ mục tiêu của chiến dịch. Có thể là nâng cao nhận diện thương hiệu, gia tăng doanh số bán hàng hay thúc đẩy traffic tới website/cửa hàng… dựa trên mục tiêu, lập chiến lược cụ thể. Thông thường nếu khéo léo thì brands sẽ đạt được mục tiêu nhanh chóng nếu lựa chọn được KOLs quốc tế phù hợp.

Lựa chọn KOLs phù hợp

Tiêu chí lựa chọn KOLs quốc tế cũng như các tiêu chí lựa chọn KOLs nội địa bao gồm số lượng followers, tỷ lệ engagement, phù hợp với giá trị thương hiệu và đối tượng khách hàng mục tiêu. Đừng “mặc định” rằng càng nhiều followers càng tốt. Một số KOLs ngách ở một số lĩnh vực chuyên môn của họ sẽ có ít followers hơn nhưng lại có tỷ lệ tương tác cao hơn và phù hợp với sản phẩm dịch vụ của bạn.

Xây dựng nội dung sáng tạo, gây ấn tượng

Nội dung chiến dịch cần thể hiện rõ DNA thương hiệu (brand DNA), đồng thời phù hợp với phong cách của Influencer. Sử dụng câu chuyện (storytelling) thú vị, gây ấn tượng với người xem. Đừng ngại thử nghiệm format khác nhau để tìm ra kết quả ngoài mong đợi như short videos, vlogs…

Cần chú ý rằng, các KOL nước ngoài chuộng xài Instagram hơn nền tảng facebook, một số ít sử dụng TikTok. Tuy nhiên, trong các campagin nước ngoài, việc sử dụng Instagram là tối ưu hơn cả, dễ kết nối nhiều KOL lại với nhau hơn khi chia ra nhiều nền tảng.

Chuẩn bị tốt công tác hậu cần

Đón tiếp, ăn ở, đi lại cho KOLs quốc tế cần được chuẩn bị chu đáo. Bộ phận PR phối hợp nhịp nhàng với ban tổ chức sự kiện. Lưu ý các nguyên tắc về văn hóa, phong tục khác biệt. Đây là yếu tố góp phần mang lại trải nghiệm tốt cho KOLs.

Công tác hậu cần thực tế là có rất nhiều việc phải làm, nhưng có những cái mà nhân sự làm influencer marketing nên lưu ý để KOL nước ngoài thoải mái hơn:

  • Chuẩn bị Data sim truy cập internet cho KOL đến VN – bao gồm cả trợ lý/ quản lý
  • Chuẩn bị whatsapp chung để liên lạc tại Việt Nam
  • Nếu chuyến đi có người theo Hồi giáo, chuẩn phục vụ thức ăn Halal cần được ưu tiên

Tinh thần tinh tế trong giao tiếp

Do có sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, cách thức giao tiếp của mỗi quốc gia, doanh nghiệp cần cử người am hiểu để làm cầu nối, tiếp xúc với KOLs. Điều này giúp hạn chế những hiểu nhầm không đáng có, đồng thời tạo cảm giác thoải mái, tin tưởng cho các bên.

Sử dụng nhiều kênh để lan tỏa nội dung một cách đồng nhất

Song song với đăng tải trên kênh của Influencer, doanh nghiệp nên chia sẻ nội dung chiến dịch trên website, fanpage, kênh Youtube, các diễn đàn với hashtag thống nhất. Bên cạnh đó, có thể mua media quảng cáo để nhân rộng thông điệp. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyến khích cách doanh nghiệp sử dụng tính tăng collab trên instagram, và chạy ads trực tiếp. Tuy nhiên, đối với các KOL, việc request collab post vẫn phải trả phí theo từng post, và thật cân nhắc khi deal hợp đồng với KOL một cách rõ ràng.

Đo lường và phân tích dữ liệu

Sử dụng công cụ phân tích metric quan trọng như lượt views, tương tác, website traffic để đánh giá tác động của chiến dịch. Từ đó có cơ sở điều chỉnh, cải tiến nội dung và chiến lược cho các đợt hợp tác sau.

Kết luận

Trên đây là quy trình để có một chiến dịch Influencer Marketing với KOLs quốc tế thành công. Hi vọng những tips này sẽ giúp các nhãn hàng tối đa hóa giá trị của các khoản “đầu tư” vào Influencer Marketing quốc tế bằng cách chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ và chuyên nghiệp.