Truong Bao Tháng Mười Một 1, 2023 886

Thời của KOL/KOC – chuyển biến của ngân sách marketing 2024

Trong thời gian gần đây, các nền tảng lớn như Youtube, Twitter và Facebook đều bắt đầu áp dụng các gói dịch vụ có thu phí, thông qua đó để hạn chế quảng cáo cho người dùng. Điều này đặt ra những thách thức lớn khi phải điều chỉnh, phân bố lại các ngân sách của paid ads trong ngân sách marketing của các doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả trong bối cảnh này? Xu hướng nào sẽ chiếm ưu thế trong ngân sách marketing của các doanh nghiệp trong năm 2024? Bài viết này sẽ phân tích và đưa ra những gợi ý cho bạn

Tại thị trường Việt Nam, YouTube Premium chính thức có mặt vào tháng 4/2023, và số lượng người dùng Youtube Premium đã tăng vọt. Theo báo cáo của Google, số lượng người dùng Youtube Premium tại Việt Nam đã tăng gấp 5 lần trong vòng 6 tháng, từ 200.000 người vào tháng 4/2023 lên 1 triệu người vào tháng 10/2023. Đây là một minh chứng rõ ràng cho sự phổ biến của dịch vụ thu phí trên Youtube tại Việt Nam. Hiện tại, có 3 mức phí đăng ký dịch vụ YouTube Premium tại Việt Nam:

  • Gói dành cho cá nhân: 79.000 đồng/ 1 tháng
  • Gói dành cho gia đình: 149.000 đồng/tháng
  • Gói sinh viên: 49.000 đồng/1 tháng.

Tương tự, Meta cũng thông báo gói dịch vụ thu phí chặn quảng cáo đối với người dùng Facebook và Instagram tại châu Âu, với mức phí ước tính 10-14 USD/tháng. Khu vực châu Á hay Việt Nam chắc sẽ được cập nhật sớm thôi.

Việc chặn quảng cáo paid ads ở các nền tảng lớn, trực tiếp đánh dấu sự lên ngôi của các Key Opinion Consumer (KOC) – những người sáng tạo nội dung độc lập, đông đảo, họ sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược marketing của nhiều thương hiệu – đặc biệt từ 2024.

Sự gia tăng mạnh mẽ của các dịch vụ thu phí, hạn chế quảng cáo

Xu hướng này khiến người dùng ngày càng ít tiếp xúc với quảng cáo trên các nền tảng. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của các chiến dịch digital marketing truyền thống. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp khi ngân sách chạy ads marketing online không còn đem lại kết quả cao. Càng giảm hiển thị quảng cáo bằng ads, những doanh nghiệp nào chưa xây dựng được một kênh truyền thông, kênh phân phối tự động và hiệu quả, thì sẽ càng khó tiếp cận được nhóm người dùng tiềm năng – những người đã bỏ tiền ra để chặn quảng cáo. Xu hướng mới của ngân sách marketing.

Xu hướng mới của ngân sách marketing

Trước tình hình đó, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu điều chỉnh chiến lược, mở rộng sang các kênh truyền thống như TV, OOH, quảng cáo xe taxi, livestream…. Bên cạnh đó, việc đa dạng hóa các kênh phân phối, bán hàng cũng được chú trọng hơn để tránh phụ thuộc quá nhiều vào một nền tảng.

Tuy nhiên, xu hướng đáng chú ý nhất là sự dịch chuyển ngân sách sang các hình thức hợp tác với influencer, KOLs và KOC. Thay vì tốn kém chi phí vào quảng cáo paid ads, nhiều nhãn hàng đã chọn cách đầu tư vào các chiến dịch tiếp thị có sự tham gia của các KOLs/ KOC với số lượng lớn, rải đều đặn.

KOL và KOC – nhân tố quan trọng cho thành công của thương hiệu

Có thể nói, KOLs/KOC chính là nhân tố quan trọng giúp các thương hiệu tiếp tục duy trì sự hiện diện và tương tác với cộng đồng người dùng. Việc nhãn hàng booking có chiến lược vào nhóm KOC, thậm chí là các KOC nhỏ và siêu nhỏ, họ cũng sẽ có tác dụng giúp các nhãn hàng duy trì sự hiện diện, xây dựng mối quan hệ cá nhân hóa với khách hàng tiềm năng. Đây là một chiến lược thông minh và hiệu quả trong bối cảnh ngân sách marketing online ngày càng bị hạn chế bởi các dịch vụ thu phí của các nền tảng lớn. Nếu bạn muốn biết thêm về xu hướng ngân sách influencer marketing trong năm 2024, cũng như cách tối ưu hóa chi phí KOLs, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Influencer Marketing 2024: Xu hướng và cách tối ưu hoá KOLs (influencerviet.com)

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thể nghĩ đến tạo dựng KOL in-house

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng nên nghĩ đến việc tạo dựng brand in-house, tức là tự xây dựng và vận hành các kênh truyền thông của mình, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào các KOL bên ngoài. Đây là một cách giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng uy tín và niềm tin với khách hàng. Bạn có thể đọc thêm về cách tạo dựng và vận hành KOL in-house tại bài viết sau: KOL in-house – Vận hành thông minh, hiệu quả vững bền – Influencer Marketing in VietNam (influencerviet.com)

Kết luận

Với việc các nền tảng lớn ngày càng hạn chế hiển thị quảng cáo, các KOL, KOC sẽ là chiến lược then chốt giúp các thương hiệu duy trì sự tương tác với khách hàng và phát triển bền vững. Chính vì vậy, 2024 hứa hẹn sẽ là “thời đại vàng” của các influencer và ngân sách dành cho marketing KOL/KOC sẽ ngày càng tăng lên trong những năm tới.