Ly Nguyen Tháng Bảy 18, 2019 205

Truyền thông và các influencer lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường

Gần 1 năm trở lại đây, câu chuyện bảo vệ môi trường được mọi người quan tâm và ủng hộ nhiều hơn, đặc biệt là các bạn trẻ. Những minh chứng về tác hại của rác thải dưới sông, biển đã ảnh hưởng môi trường sống của nhiều loài động vật như thế nào được nhắc đến trong các sự kiện và tổ chức về môi trường.  

Động vật bị mắc kẹt bởi rác thải sinh hoạt của con người. Ảnh: National Geographic

Trên Thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, các hoạt động kêu gọi cộng đồng hành động như giảm rác thải nhựa, phân loại rác và vứt rác đúng nơi quy định được đẩy mạnh. Từ những hành động nhỏ nhặt nhất như thay thế ống hút nhựa bằng ống hút tre, inox, cỏ hay sử dụng bình, hộp cá nhân để mua đồ ăn, thức uống,…Việc giảm thiểu rác thải nhựa tưởng chừng như dễ nhưng lại khó thực hiện. 

Zero Waste là một lối sống không quá mới mẻ ở các nước Phương Tây, tuy nhiên còn rất mới ở Việt Nam. Đó chính là cuộc sống không rác thải, không tạo ra rác không có khả năng tái chế. Kênh 14 là một trong những kênh truyền thông được giới trẻ yêu thích, đã có mục sống xanh (live green) để lan truyền lối sống Zero Waste này. Các thử thách “Cuộc chiến trộm nhựa”, “Thách thức dọn rác” và “Giờ Trái Đất” được các bạn trẻ và người nổi tiếng tham gia. Những hình ảnh đẹp của cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội đã phần nào giúp mọi người ý thức hơn. 

KOL kêu gọi hành động bảo vệ môi trường.

Lời kêu gọi “less plastic” cũng đã được một vài siêu thị và người bán hàng ngoài chợ áp dụng, thay thế những túi ni-lông bằng lá chuối thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, một số nhãn hàng như Love Beauty And Planet, Lại đây Refill Station đã áp dụng phương thức giảm rác thải nhựa bằng cách người dùng mang chai lọ sau khi sử dụng hết đến cửa hàng và tự refill. Nhưng hiện nay chưa có nhiều nhà sản xuất áp dụng cách kinh doanh này.

Môi trường sống xung quanh cho ta sự sống, là điều kiện để ta tồn tại và phát triển. Vậy nên bảo vệ môi trường sống cũng là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Giờ đây, bảo vệ môi trường không phải là công việc của riêng ai nữa, mà là trách nhiệm của cả cộng đồng, của mỗi một con người tồn tại trên hành tinh này và trước hết nó phải bắt đầu từ mỗi cá nhân, mỗi gia đình.

Sự tham gia nhiệt tình của những người ảnh hưởng cùng truyền thông là đã lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường một cách hiệu quả và tích đến đến cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ- thế hệ tương lai. Nhũng hoạt động có ý nghĩa này nên được tổ chức và diễn ra thường xuyên để dần nâng cao ý thức của mọi người.