Duong Nguyen Tháng Sáu 9, 2018 142

Facebook đang tự xây Influencer Marketing Platform cho riêng mình?

Năm 2015, Twitter mua lại Niche – một Social Media Talent Agency.

Năm 2016, Google mua Influencer Platform – FameBit.

Năm 2018, một thông tin đang được lan truyền trên mạng cho biết đến lượt Facebook đang xây dựng tính năng có tên “Branded Content Matching” giúp brand và influencer có thể tìm thấy nhau.

Facebook cho biết tính năng này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và chưa có công bố chính thức nào về sự ra đời của tính năng này.

Branded Content Matching của Facebook nếu ra đời sẽ thay đổi luật chơi hiện tại của Influencer Marketing, khai tử cho hàng loạt Influencer Marketing Platform hiện tại.

Branded Content Matching của Facebook sẽ hoạt động như thế nào?

Mặc dù chưa công bố chính thức nhưng  tháng 3/2018, Facebook đã thông báo việc sẽ chạy thử nghiệm các công cụ và trải nghiệm mới cho các creator, bao gồm “công cụ giúp người làm quảng cáo và creator dễ dàng kết nối với những cơ hội thương hiệu hóa nội dung.” Nhãn hàng có thể sử dụng công cụ của Facebook để tìm ra Influencer phù hợp để tham gia chiến dịch quảng cáo.

facebook-influencer-platform

Cụ thể nền tảng Influencer Marketing của Facebook sẽ có 3 chức năng chính:

  • Creator Search: giúp tìm kiếm influencer dựa trên đối tượng khách hàng mục tiêu nhắm đến. Những Influencer được lọc ra thông qua các tiêu chí và chỉ số. Ngoài ra, Facebook còn có thể cung cấp chức năng xếp hạng mức độ ảnh hưởng của influencer với chiến dịch.
  • Save Lists: Người dùng có thể lưu lại những Influencer đã được lọc ra. Trong danh sách đó, họ có thể đánh giá và so sánh, cân đo đóng đếm lượt follower hay sức ảnh hưởng của các influencer với nhau.
  • Sugguested Creator: Dù không tiết lộ nhiều về công cụ mới này, nhưng có vẻ như Facebook sẽ có chức năng đề xuất những top influencer phù hợp với nhãn hàng.

Nền tảng Influencer Marketing của Facebook là một phần trong cam kết gần đây của mạng xã hội này về việc sẽ trao cơ hội cho influencer phát triển và kiếm nhiều lợi nhuận hơn từ những followers của họ. Trước đó, Facebook cũng đã cho ra mắt Ad Revenue Sharing và trả cho Influencer hàng triệu đô-la để sử dụng live video của họ.

Tuy nhiên, giống như các platform khác, nhãn hàng vẫn bị giới hạn số lượng influencer có thể tiếp cận. Dù tính năng này giúp việc tìm kiếm, chọn lọc và tiếp cận influencer dễ dàng nhưng thành công của một chiến dịch influencer marketing lại vẫn phụ thuộc phần lớn vào chất lượng sáng tạo content. Facebook có khả năng gợi ý những influencer có nội dung phù hợp với nhãn hàng hay không vẫn còn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Con đường nào cho các nền tảng Influencer Marketing khác?

Trong bối cảnh, quảng cáo trên newsfeed của Facebook đang dần bão  hoà, Facebook đang cố gắng tìm cách khai thác quảng cáo nhiều hơn để gia tăng lợi nhuận. Gần đây, người khổng lồ đã bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trên chức năng Stories. Thì việc họ tiến tới giành thêm miếng bánh lợi nhuận Influencer Marketing cũng là chuyện dễ hiểu.

Influencer Marketing Platform của Facebook chắc chắn có thể cung cấp dữ liệu vượt trội hơn so với những platform khác. Nếu tương lại việc book KOL cũng đơn giản như việc đặt 1 lệnh chạy quảng cáo trên facebook, các nền tảng Influencer Marketing khác cần phải sớm có chiến lược thay đổi cách thức kinh doanh của mình.

Nguồn: http://mediakix.com/2018/05/facebook-influencer-tool-creator-search-engine/#gs.NzGpUwE