Thiên Trang Tháng Ba 26, 2018 209

Hot profile – kênh Influencer Marketing hiệu quả cho dự án có ngân sách thấp

Influencer Marketing không còn là “vùng trời riêng” của các celebrities với hàng triệu follower và hàng chục ngàn lượt tương tác trên các tài khoản mạng xã hội. Ngày nay, đã có một kênh Influencer Marketing hoàn toàn mới mẻ, mang lại cho dự án hiệu quả tức thì, tương tác cao và đặc biệt là kinh phí thấp, hỗ trợ đắc lực cho các nhãn hàng nhỏ và những dự án ngân sách thấp. Đó chính là Hot Profile.

Hot Profile là ai?

Hot profile – kênh Influencer Marketing hiệu quả cho dự án có ngân sách thấp-Hot Profile là ai?

Hot Profile (hay còn gọi là Micro-Influencer) là những “chuyên gia” trong một lĩnh vực nào đó và là người có tiếng nói trong một cộng đồng nhất định.

Đó có thể là những bà mẹ bỉm sữa, những lập trình viên, những phượt thủ chuyên nghiệp hay những bạn trẻ có ngoại hình nổi bật, thu hút một lượng Follower khá lớn trên mạng xã hội. Tiếng nói của họ có độ tin cậy cao cũng như tác động lớn đến một bộ phận người tiêu dùng (các bà nội trợ, những người yêu công nghệ hay những người trẻ đam mê du lịch …).

Mỗi Hot Profile thường có tối thiểu 30.000 followers trên tài khoản mạng xã hội và lượng tương tác trung bình của mỗi post vào khoảng trên 500 lượt (like, share và comment). Có thể kể đến những cái tên nổi bật như hot girl Salim, Nhung Gumiho (lĩnh vực thời trang, mỹ phẩm), Chuột Thổ Cẩm (âm nhạc, ăn uống), Tuân Cuồng Chân (du lịch) hay Vinh Vật Vờ (công nghệ) … .

Họ có những gì?

Mặc dù lượng follower của Hot Profile không “khủng” như celebrities nhưng những khảo sát gần đây đều chứng minh rằng, sức tác động của Hot Profile đến người tiêu dùng lớn hơn hẳn so với KOL hạng A. Cứ mỗi 100 người sẽ có 8% lựa chọn theo dõi 1 Micro-Influencer, trong khi con số đó với celeb chỉ là 1,7%. Điều đó cho thấy, người tiêu dùng rất tin tưởng vào những lời giới thiệu của Hot Profile, một phần vì họ có tương tác rất tích cực với follower của mình. Ví dụ, khi ai đó hỏi: “Sản phẩm này có thể mua ở đâu? Bao nhiêu tiền?” thì tỷ lệ họ nhận được câu trả lời từ Hot Profile luôn cao hơn hẳn, điều này sẽ có tác động rất lớn đến quyết định mua hàng của họ.

Sự phối hợp, thái độ hợp tác, sự nghiêm túc về giờ giấc và nhất là mức phí thấp luôn là những yếu tố khiến nhãn hàng “nở nụ cười” với hạng mục Hot Profile. Với ngân sách tương đối thấp, nhãn hàng hoàn toàn có thể thực hiện chiến dịch Influencer Marketing với một số lượng lớn Hot Profile. Do đó, từ nhãn hàng lớn cho đến nhãn hàng nhỏ đều tìm đến Hot Profile ngày càng nhiều. Hot Profile thường được sử dụng cho những dự án giới thiệu sản phẩm mới hoặc để lan truyền những chiến dịch do celebrities phát động nhằm mở rộng độ phủ cũng như tầm ảnh hưởng của dự án.

Mặt khác, việc hợp tác với Hot Profile sẽ giúp nhãn hàng tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu của mình. Nhãn kem BaskinRobbin khi tung ra chiến dịch Influencer Marketing nhân Ngày của bố (19/06) đã sử dụng hơn 50 hot profile là những “trai xinh, gái đẹp” đình đám ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Hiển nhiên, follower của những Hot Profile này đều là người trẻ, cũng chính là khách hàng mục tiêu của nhãn kem nổi tiếng này. Kết quả, chỉ sau ít ngày, KPI mà chiến dịch thu về đã đạt hơn 100.000 lượt tương tác.

Những dự án thành công với Hot Profile

Hot profile – kênh Influencer Marketing hiệu quả cho dự án có ngân sách thấp-Những dự án thành công với Hot Profile

Nhãn sữa Love’In Farm (LIF) đã rất thông minh khi lựa chọn “bắt tay” với gần 30 Hot Profile để lan truyền chiến dịch mang tên “Hội chứng 3h chiều” trên Facebook. Kéo dài trong 5 ngày (24 – 28/06), hội chứng 3h chiều với gần 30 hot profile đã mang về hơn 25.000 lượt tương tác trên kênh facebook.

Đồng thời, biến hội chứng 3h chiều trở thành một hội chứng phổ biến trong giới trẻ nhằm hướng đến mục đích cuối cùng đó là: mỗi khi thấy cơ thể mệt mỏi vì hội chứng 3h chiều, hãy uống sữa bắp non LIF.

Với những thương hiệu có tuổi đời trẻ hơn và quy mô nhỏ hơn, influencer marketing với hot profile mang lại hiệu quả ngoài sự mong đợi. Thương hiệu cà phê The Coffee House đã áp dụng hình thức marketing mới mẻ này trong chiến dịch “Taste This Love – Trao ly thay lời yêu thương” diễn ra vào hồi tháng 3/2016.

Taste This Love là chiến dịch được khởi động nhằm quảng bá cho 2 “đứa con” sinh sau đẻ muộn của The Coffee House là trà sữa Raspbery Macchiato và Black Tea Macchiato

Con số 50.000 lượt tương tác tự nhiên thu về chỉ sau 2 tuần triển khai dự án cùng sự phủ sóng rộng khắp của hashtag #thecoffeehouse #tastethislove trên kênh Facebook chính là phần thưởng vô cùng xứng đáng cho thương hiệu cà phê non trẻ này. “Taste This Love – Trao ly thay lời yêu thương” cũng giúp thức uống mới của The Coffee House trở thành sản phẩm bán chạy nhất sau 2 tuần ra mắt.

Kết luận

Có thể thấy, influencer marketing bằng hot profile là một chiến lược marketing vô cùng thông minh và hiệu quả. Không chỉ những thương hiệu nhỏ mà cả những thương hiệu lớn cũng ngày càng dành sự ưu ái cho kênh marketing này nhờ đặc trưng “đánh nhanh thắng nhanh” nhưng ngân sách phải chi lại khá thấp. Đặc biệt, với những nhãn hàng không muốn “đặt cược” quá nhiều vào influencer marketing thì hot profile chính là một lựa chọn hoàn hảo để tăng độ phủ của sản phẩm nói chung và của dự án nói riêng. Đồng thời, mở rộng nhận diện thương hiệu của mình trong cộng đồng người tiêu dùng.