Duong Nguyen Tháng Sáu 18, 2021 771

Khi Influencer “phủ sóng” những lĩnh vực “khô khan”

Cụm từ “Influencer” không chỉ giới hạn trong giới showbiz mà còn lan tỏa trong các lĩnh vực tưởng chừng rất khô khan như chính trị, báo chí, nữ quyền, y tế, kinh doanh… Các post facebook của phó giáo sư, tiến sĩ (PGS, TS) Nguyễn Phương Mai, bác sĩ Ngô Đức Hùng hay doanh nhân Nguyễn Phi Vân thu hút lượt like và tương tác cực lớn.

Lĩnh Vực Giáo Dục

Khi Influencer "phủ sóng" những lĩnh vực “khô khan”-Nguyễn Phương Mai
Nguyễn Phương Mai là nhà hoạt động nữ quyền với nhiều phản biện sắc sảo trên facebook

Là tác giả các tựa sách nổi tiếng “Con đường Hồi giáo”, “Tôi là một con lừa”, PGS, TS Nguyễn Phương Mai còn là một nhà báo tự do, người đấu tranh cho nữ quyền, bình đẳng giới. Với góc nhìn sắc sảo, khoa học, những phân tích xác đáng của Phương Mai khiến độc giả dù là nam hay nữ cũng phải đồng tình với cô. 

Lĩnh Vực Y Khoa

Ở lĩnh vực y tế – sức khỏe, bác sĩ Ngô Đức Hùng – tác giả của 3 cuốn sách “Để yên cho bác sĩ hiền”, “3 phút sơ cứu” và “Nhật ký Covid” đang là một trong những Influencer khá “hot” thời gian gần đây. Những kiến thức y khoa phức tạp được bác sĩ Hùng viết dưới dạng y khoa thường thức dễ hiểu, hài hước thu hút nhiều người đọc và chia sẻ.

khi-influencer-phu-song-linh-vuc-kho-khan-Ngô Đức Hùng

Bác sĩ Ngô Đức Hùng cũng được biết đến như một người “chiến đấu không mệt mỏi” với các “giáo phái cực đoan” như ăn thực dưỡng phản khoa học, anti vắc-xin, các “truyền thuyết” y học được lan truyền vô căn cứ trên mạng.

Hiện nay, trang facebook cá nhân của vị bác sĩ tự nhận mình là “đười ươi chân nhân” này thu hút đến 150k lượt follow, fanpage có đến 98k lượt like. Cuốn sách mới nhất của bác sĩ Ngô Đức Hùng có tên “Nhật ký Covid” ra mắt đúng lúc làn sóng Covid thứ 4 bùng lên tại Việt Nam cũng lập tức cháy hàng ngay trong ngày đầu phát hành. Đây là thành tích mà một nhà văn chuyên nghiệp cũng phải ao ước.

Cùng lĩnh vực y tế, Dr. Nguyễn Trí Đoàn cũng là Influencer có tầm ảnh hưởng ở mảng chăm sóc sức khỏe trẻ em. Cuốn sách “Để con được ốm” đã khiến Trí Đoàn trở thành bác sĩ “bỉm sữa” được các bà mẹ vô cùng yêu mến. Trang facebook và kênh youtube của vị bác sĩ này cũng trở thành kênh tham khảo kiến thức tin cậy cho cộng đồng mẹ “bỉm sữa” chọn phương pháp nuôi con khoa học.

Lĩnh Vực Kinh Doanh

Ở lĩnh vực khởi nghiệp, kinh doanh, chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân và Shark Thái Vân Linh và là hai người phụ nữ truyền nhiều cảm hứng cho giới trẻ và cộng đồng khởi nghiệp. 

khi-influencer-phu-song-linh-vuc-kho-khan-Nguyễn Phi Vân

Sinh năm 1972, sở hữu bằng MBA của Úc, Nguyễn Phi Vân từng đi hơn 60 quốc gia, có hơn 20 năm kinh nghiệm làm quản lý cấp cao về phát triển thương hiệu, bán lẻ và nhượng quyền thương mại tại Châu Á, Châu Phi và Đông Âu.

Đang giữ cương vị Trưởng phòng phát triển thị trường của một tập đoàn đa quốc gia phủ sóng tới 100 thị trường, Nguyễn Phi Vân quyết định rời bỏ sự nghiệp, chuyển sang làm intern cho một tech startup của Singapore để trang bị thêm cho mình kiến thức về công nghệ, tái lập cho mình khả năng hội nhập tương lai.

Nguyễn Phi Vân sở hữu loạt tựa sách chất lượng như: Quảy gánh băng đồng ra thế giới; Sổ tay ra thế giới; Nhượng Quyền Khởi Nghiệp – Con Đường Ngắn Để Bước Ra Thế Giới; Tôi, Tương Lai & Thế Giới; Tôi Đi Tìm Tôi; NYM – Tôi của tương lai. Mỗi status trên facebook của vị chuyên gia này đều có thể thành đề tài thú vị được các báo điện tử khai thác. Mới đây, Nguyễn Phi Vân nói về việc than phiền nơi công sở hay chuyện phỏng vấn ứng viên mà không cần đến JD (bảng mô tả công việc) trên Facebook cá nhân, chỉ vài giờ sau, độc giả sẽ thấy status đang được mổ xẻ, phân tích trên báo. Talkshow “Nguy–Cơ” của báo VnExpress do Nguyễn Phi Vân làm host cũng đang thu hút hàng chục ngàn khán giả vì các bài học kinh doanh bổ ích, cách doanh nghiệp trụ vững và bứt phá trong bối cảnh Covid-19.

khi-influencer-phu-song-linh-vuc-kho-khan-Shark Linh

Sau chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Thái Vân Linh với kiến thức tài chính uyên thâm và phong cách năng động, vui vẻ đã nhanh chóng trở thành KOL được nhiều phụ nữ và các startup ngưỡng mộ.

Những lời khuyên về khởi nghiệp, kinh doanh hay chia sẻ về hôn nhân, chăm sóc con cái của Shark Linh thường thu hút lượng tương tác khủng. Fanpage facebook của Shark Linh hiện đang có hơn 1,3 triệu lượt theo dõi, bản thân Shark Linh cũng định hướng bản thân trở thành KOL.

Có thể bạn quan tâm: Sự lên ngôi của Nano Influencer

Kết luận 

Có thể thấy bất cứ lĩnh vực nào, kể cả những lĩnh vực tưởng chừng “khó nhằn”, khô khan cũng có những Influencer thu hút được công chúng. Biết cách khai thác, phát huy những Influencer này sẽ mang đến hiệu quả truyền thông ấn tượng, chất lượng cho nhãn hàng.