Phạm Tú Tháng Tư 8, 2019 150

Những thách thức khi sử dụng eSport influencer marketing và cách vượt qua

eSport influencer marketing là một xu hướng mới đối với các marketer và thương hiệu. Tương tự như các kênh tiếp thị và các lĩnh vực influencer marketing khác, xu hướng này đi kèm với một loạt các thách thức.

Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu một số thách thức phổ biến nhất trong lĩnh vực eSport influencer marketing và cách vượt qua chúng.

Thử thách 1: Đánh giá mức độ phù hợp với thương hiệu

Trước tiên cần xem xét yếu tố nhân khẩu học của khán giả eSport để hiểu rõ ngành này có phù hợp với thương hiệu hay không. Theo GlobalWebIndex, 15% người dùng internet hâm mộ eSport. Phần lớn trong số họ không quá 34 tuổi. 38% người hâm mộ eSport ở độ tuổi từ 16 đến 24 và 35% ở độ tuổi từ 25 đến 34.

Nếu thương hiệu eSport của bạn bán các sản phẩm cao cấp, sẽ khó đạt được thành công trong mảng influencer marketing. Chủ yếu là do hầu hết các thành viên của cộng đồng eSport có thu nhập trung bình. 46% người hâm mộ nằm trong phạm vi thu nhập trung bình.

Thử thách 2: Lựa chọn những influencer phù hợp để cộng tác

Thách thức thứ hai là điều mà các thương hiệu đều phải đối mặt, không chỉ riêng lĩnh vực eSport. Theo một nghiên cứu của Relatable, gần 40% các chuyên gia marketing cho rằng xác định đúng influencer để quảng bá thương hiệu là yếu tố quan trọng nhất.

Việc lựa chọn những influencer để hợp tác có thể là một thách thức bởi vì có rất nhiều yếu tố cần xem xét. Điều này bao gồm độ phủ (reach), chỉ số cảm xúc (sentiment), chỉ số tương tác, chất lượng nội dung, v.v. Nhưng quan trọng nhất, bạn nên xem xét liệu người ảnh hưởng đó có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn hay không.

Một influencer hoàn hảo có thể có nhiều ảnh hưởng và tạo ra nội dung hay và thu hút tập độc giả của họ yêu thích. Trên hết, chỉ số tương tác tốt và mức chi phí của họ phù hợp với ngân sách của bạn. Nhưng nếu trong số hàng ngàn người theo dõi của họ, chỉ có một số ít người phù hợp với đặc điểm của đối tượng mục tiêu của bạn thì sao?

Sau khi chọn lọc những influencer tốt nhất dựa trên các yếu tố khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thêm về nhân khẩu học đối tượng của họ. So sánh những con số này với đối tượng mục tiêu đã xác định của bạn và xem liệu có sự liên kết chặt chẽ không. Tại Việt Nam, các nền tảng như 7Saturday và Hiip Asia đi kèm với tính năng phân tích đối tượng để giúp bạn thực hiện điều này.

Thử thách 3: Phân loại chiến dịch

Các thương hiệu thường hợp tác với những đội eSport có tầm ảnh hưởng bằng cách tài trợ cho một giải đấu hoặc cung cấp sản phẩm và thiết bị chơi game. Tuy nhiên, cách làm này thường áp dụng cho những thương hiệu trong ngành công nghiệp game và công nghệ. Vâỵ những chiến dịch nào bạn có thể chạy nếu thương hiệu của bạn không liên quan đến ?

Các thương hiệu ứng dụng game có thể tài trợ cho các đội eSport để nhận diện thương hiệu tại một giải đấu. Ví dụ, Swing đã tài trợ cho đội Phantom đồng phục của đội bao gồm logo thương hiệu. Ngân sách tài trợ này cũng khá cao, do đó các thương hiệu cần cân nhắc đến số tiền sẽ phải bỏ ra khi thực hiện loại hình này.

Bạn sẽ cần influencer để giới thiệu về thương hiệu hoặc sản phẩm, giúp tăng độ nhận diện thương hiệu. Trong trường hợp đó nhãn hàng có thể tài trợ cho người gây ảnh hưởng eSport để tạo nội dung trên Twitch. Họ là những người sẽ truyền tải thông điệp thương hiệu theo cách mà riêng hoặc họ chỉ đơn giản đề cập rằng nội dung được tài trợ.

Thông thường, hợp tác với eSport influencer agency là một cách hiệu quả nhất để đưa ra chiến dịch phù hợp cho thương hiệu của bạn. Các agency này có thể xem xét mục tiêu chiến dịch để đưa ra chiến dịch hoàn hảo.

Thử thách 4: Đo lường hiệu suất chiến dịch

eSports influencer marketing cũng trải qua thách thức về mặt đo lường ROI.

Với các chiến dịch liên quan đến việc tài trợ cho các đội eSports trong các giải đấu, không có cách nào để đo lường ROI. Bạn nên theo dõi các số liệu hiệu suất tiêu chuẩn như lưu lượng truy cập, đề cập trên phương tiện truyền thông xã hội, tốc độ tăng trưởng của người theo dõi, tỷ lệ tương tác, v.v.

Hiện tại đó là cách duy nhất để đo lường ROI trong các chiến dịch influencer marketing. Đối với các chiến dịch mà những eSport influencer tự tạo nội dung cho thương hiệu, bạn có một số tùy chọn khác để đo lường ROI. Điều này thường sẽ dựa trên platform mà bạn sử dụng để theo dõi các số liệu đo lường hiệu quả chiến dịch.

Kết luận

Mặc dù eSport influencer marketing có thể là thách thức, nhưng với nỗ lực và thời gian thì sẽ gặt được thành công xứng đáng. Bạn có thể sử dụng các mẹo ở trên để vượt qua những thách thức lớn nhất trong influencer marketing của eSport và theo dõi sự phát triển doanh nghiệp.