Nhật Hoài Tháng Sáu 19, 2019 209

TikTok Marketing: Cách để thương hiệu trở nên phổ biến trên nền tảng TikTok

Khi Taylor Swift ra mắt single “Me” vào tháng 4/2019 vừa qua, ca khúc này đã được lan truyền mạnh mẽ. Trước đó, Taylor Swift và Brenden Urie of Panic cho ra mắt một đoạn video những điệu nhảy ngắn của bài “Me” trên TikTok, kèm những hashtag #AnotherLikeMe.

Một tuần lễ sau đó,  #AnotherLikeMe đạt 3 triệu lượt xem và thử thách #Medancechallenge có 500,000 lượt xem trên TikTok

Từ khi ra mắt TikTok đã trở thành ứng dụng có sự phát triển nhanh chóng. Tháng 10-2018, Tiktok trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất trên Apple Store (theo số liệu thống kê có đến hơn 800 triệu tài khoản được kích hoạt mỗi tháng)

1. Hashtag thử thách

Năm 2018, show truyền hình của Jimmy Fallon thách thức khán giả làm hành động cuộn người và lăn tròn như người đàn ông trong clip Tiktok kèm hashtag #tumbleweedchallenge. Đến đầu năm 2019, thử thách này đã thu hút 8000 lượt tham gia và Jimmy Fallon tiếp tục ra những thử thách mới cho những độc giả của mình.

#Challange đã góp phần rất lớn trong thành công của Tiktok. Các thương hiệu sử dụng hashtag thử thách như Taylor Swift là một trong những cách kích thích người xem tham gia.

2. Sáng tạo nội dung

Năm 2018, ở Mỹ có hơn 26 triệu người dùng dành trung bình 46 phút mỗi ngày cho TikTok. Ứng dụng này vẫn còn khá mới so với các nền tảng phổ biến trước đó như Instagram, Snapchat. Do đó, việc lan truyền nội dung có thể giúp tăng nhận diện thương hiệu vì chưa có nhiều sự cạnh tranh. Ngoài ra, việc quảng cáo trên Tiktok để mở rộng tiếp thị cũng tốn ít chi phí hơn. Hầu hết các thương hiệu thường  sử dụng ứng dụng mới với organic content để xem xét ý kiến/ phản hồi của các độc giả

Với ứng dụng mang đến cho người dùng tiềm năng sáng tạo vô tận, đây là một nền tảng tiềm năng cho các thương hiệu kinh doanh nội dung và dịch vụ sáng tạo

Theo GlobalWebIndex, 6/10 người dùng TikTok chia sẻ nhạc họ thích trên phương tiện truyền thông xã hội và 53% chia sẻ video âm nhạc cụ thể. Đây chính xác là lý do tại sao các nghệ sĩ như Taylor Swift là một trong những người đầu tiên nắm lấy cơ hội mà TikTok đang cung cấp.

3. Kiểm soát quảng cáo

Việc sử dụng quảng cáo trên Tiktok vẫn còn khá mới. Vào tháng 1-2019, mặc dù người dũng phải mất một khoản chi phí cho việc này nhưng độ nhận diện thương hiệu sẽ tăng lên nhanh chóng. Có một số cách để sử dụng quảng cáo trên TikTok và ứng dụng này cung cấp các số liệu đo lường hiệu quả như số lần hiển thị, số lần nhấp và phạm vi tiếp cận duy nhất để xác định sự thành công của các chiến dịch quảng cáo.

Kiểm soát quảng cáo có thể được mua cho landing page của thương hiệu hoặc hashtag  thử thách và Tiktok cung cấp quảng cáo dành riêng cho các danh mục mỗi ngày. Thương hiệu takeover ads có thể ở dạng hình ảnh tĩnh, video hoặc GIF.

4. Hashtag thương hiệu quảng cáo

Các hashtag thử thách mà được tài trợ đặt dưới dạng quảng cáo banner (sẽ mất phí) trên trang khám phá sẽ hướng người dùng đến trang hướng dẫn thử thách và nội dung cách sử dụng hashtag đó. Trong khi những hashtag thách thức không mất phí không mang lại nhiều hiệu quả như hashtag mất phí

5. Native video ads

Một cách nữa để để sử dụng quảng cáo trong TikTok là sử dụng native video ads (quảng cáo hiện thị tự nhiên), TikTok gần đây đã bắt đầu thử nghiệm cách này trên ứng dụng. Trong đó video quảng cáo sẽ hiển thị tự nhiên trên các trang chính như kiểu video bình thường khác và có thể được tùy chỉnh để hướng người dùng đến trang web của nhà quảng cáo hoặc bất kỳ địa chỉ web nào khác, nhưng hiện tại nó chỉ hướng về brand được quảng cáo. Âm nhạc kèm theo clip được dán nhãn “Âm nhạc được quảng cáo”.

Các native video sẽ có cùng độ dài với các video TikTok thông thường (9-15 giây, mặc dù quảng cáo thử nghiệm chỉ có 5 giây), là toàn màn hình (tương tự quảng cáo trên Instagram Stories) và có thể bị người dùng bỏ qua. Nó hỗ trợ kêu gọi hành động để tải ứng dụng, ghé thăm trang web và được đo bằng tổng số lượt xem video, thời lượng phát video trung bình, tương tác video và tỷ lệ nhấp chuột.

6. Influencer

Influencer marketing hoàn toàn phụ thuộc vào sức ảnh hưởng của những người sử dụng TikTok. Một số thương hiệu lớn đã bắt đầu thử nghiệm các chiến dịch với influencer trên ứng dụng này. Ví dụ, Oreo là một thương hiệu mass đã sử dụng cách quảng bá truyền thống hơn trên nền tảng này, kết hợp giữa hình thức banner in-app với quảng cáo native in-feed, song song đó là các nội dung do KOL tạo ra..

Lựa chọn influencer đúng vừa có thể giúp truyền tải thông điệp thương hiệu bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả đến các độc giả của bạn. Có thể nói TikTok đang làm một điểm tiếp cận hiệu quả đối với thế hệ Z (thế hệ tiêu dùng mới đầy tiềm năng). Theo thống kê mới nhất của TikTok, thì người dùng của TikTok tập trung nhất vào phân khúc 20-24 tuổi, lối sống hiện đại và dễ bị ảnh hưởng bởi xu hướng, đây cũng chính là đối tượng tiềm năng cho nhiều nhãn hàng.

Influencer marketing vẫn còn tương đối mới trên TikTok và có giá thành rẻ hơn so với các nền tảng khác bởi các thương hiệu sử dụng ứng dụng này vẫn chưa nhiều.

7. Theo kịp xu hướng

Theo kịp xu hướng trên TikTok là một bước đi thông minh, đặc biệt là khi các xu hướng thay đổi mỗi tuần. Thực tế là có thể thay đổi gần như hàng ngày. Quan trọng là phải nắm bắt được sở thích và mối quan tâm của người dùng. Hãy yên tâm nếu bạn sử dụng chiến lược influencer marketing, vì influencer sẽ giúp bạn biết được xu hướng nào đang thịnh hành và đưa sản phẩm của bạn tiếp cận, thu hút khách hàng tiềm năng.

Trang chủ của Tiktok là nơi brand có thể cập nhật được xu hướng mới phổ biến gần đây nhất qua các video của người dùng Tiktok. Bên cạnh đó, trang chủ cho phép bạn tìm kiếm hashtag và người dùng, đồng thời giới thiệu một số thách thức và hashtag xu hướng hiện tại.

8. Sắp ra mắt: 3D/ AR

Theo một bài giới thiệu bị rò rỉ gần đây do Digiday công bố, ngoài các mục đã được thảo luận, TikTok cũng đang làm việc trên bộ lọc ống kính 2D theo phong cách Snapchat cho hình ảnh. Một giới thiệu ngắn gọn thông báo ống kính 3D và AR sắp ra mắt. Tăng hiệu ứng thú vị cho những quảng cáo trên nền tảng này.

9. Nội dung

Việc người dùng tham gia và tạo nội dung là nền tảng của bất kỳ chiến lược tiếp thị TikTok nào. Vì thành công của ứng dụng được xây dựng dựa trên nội dung do người dùng tạo ra, việc chuyển nội dung này vào một số hình thức quảng cáo có ý nghĩa quyết định. Một trong những thương hiệu đã đạt hiệu quả cao khi sử dụng cách này là nhà hàng Trung Quốc Haidilao. Haidilao giới thiệu tùy chọn DIY (Do it yourself) vào thực đơn của mình, để khách hàng có thể tạo ra món ăn độc đáo, ngoài thực đơn của riêng họ với các yếu tố có sẵn trong thực đơn của nhà hàng. Khi khách hàng yêu cầu tùy chọn DIY, họ được khuyến khích làm một đoạn video ngắn về việc họ tự tạo bữa ăn và chia sẻ nó trên Douyin (phiên bản tiếng Trung của TikTok).

Chiến dịch là một một cú nổ thành công lớn trên TikTok. Hơn 15.000 khách hàng đã yêu cầu tùy chọn DIY tại một trong các chuỗi nhà hàng và hơn 2.000 video đã được chia sẻ trên TikTok, tạo ra hơn 50 triệu lượt xem trên ứng dụng. Tiếp thị thành công khi sử dụng UGC trên TikTok được thực hiện bằng cách tìm ra những cách thú vị và độc đáo để khuyến khích người dùng tạo nội dung thay mặt cho thương hiệu của bạn hoặc tham gia vào các chiến dịch thương hiệu. Bạn cũng có thể cung cấp một giải thưởng hoặc phần thưởng cho video hay nhất hoặc tìm một số cách khác để khuyến khích người dùng đăng nội dung. Nếu bạn có thể cung cấp một cái gì đó độc quyền cho những người sáng tạo TikTok, thì đó là một cách tuyệt vời để thúc đẩy người dùng tạo nội dung.

Tham khảo: Influencer Marketing Hub